VinFast sáp nhập, ông Phạm Nhật Vượng có bị giảm cổ phần?

Date:

Vingroup và các cổ đông VinFast khác cam kết không chuyển nhượng cổ phần VinFast trong một thời hạn nhất định.

>>Bộ GTVT đề xuất Chính phủ bố trí 10.340 tỷ đồng mua lại 8 dự án BOT

Hội đồng quản trị (HĐQT) Vingroup mới đây ban hành nghị quyết thông qua việc Tập đoàn Vingroup tham gia giao dịch với người có liên quan trong giao dịch sáp nhập dưới hình thức de-SPAC (sáp nhập với công ty vỏ bọc) của VinFast Auto Pte. Ltd.

Theo nội dung của nghị quyết trên, HĐQT Vingroup phê duyệt một số nội dung liên quan đến việc Vingroup tham gia giao dịch cùng với người có liên quan trong giao dịch sáp nhập dưới hình thức de-SPAC giữa VinFast và Neuvo Tech Limited và Black Spade Acquisition với mục đích niêm yết cổ phần phổ thông của VinFast tại Mỹ.

VinFast sáp nhập, ông Phạm Nhật Vượng có bị giảm cổ phần? - 1
Ông Phạm Nhật Vượng kiểm soát 100% lợi ích tại VinFast (Nguồn: Bản cáo bạch của VinFast).

Vingroup và các cổ đông VinFast khác cam kết thực hiện các hành động cần thiết để hỗ trợ giao dịch và không chuyển nhượng cổ phần VinFast trong một thời hạn nhất định.

Theo thông tin từ bản cáo bạch, tại thời điểm 30/9/2022, VinFast có 3 cổ đông lớn. Trong đó, Vingroup nắm giữ 51,52% cổ phần, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) nắm giữ 33,48% và Asian Star Trading & Investment nắm 15%.

Trong đó, VIG và Asia Star đều là những công ty đầu tư riêng thuộc sở hữu của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng; bản thân Vingroup cũng do ông Vượng nắm quyền chi phối. Do vậy, ông Phạm Nhật Vượng dù không trực tiếp có cổ phần tại VinFast nhưng đang là người kiểm soát 100% lợi ích tại VinFast.

Trước đó, vào cuối năm 2021, Vingroup chuyển toàn bộ cổ phần VinFast Việt Nam sang cho công ty con có trụ sở tại Singapore. Hành động kỹ thuật này nhằm giúp VinFast có thể niêm yết được cổ phiếu tại Mỹ, vì đã có sự liên thông pháp lý với quốc đảo này.

Việc tái cấu trúc được phía Vingroup khẳng định hoàn toàn không thay đổi chủ sở hữu của công ty. Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng vẫn kiểm soát 100% VinFast Singapore.

VinFast sáp nhập, ông Phạm Nhật Vượng có bị giảm cổ phần? - 2
VIC là một trong những mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường (Nguồn: VDSC).

Nhận định về thương vụ sáp nhập của VinFast, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp cho hay, nhìn vào cơ cấu sở hữu của VinFast, nếu vụ IPO của VinFast thành công thì sẽ bán được 10% trên vốn hóa 23 tỷ USD và sẽ có khoảng 2,3 tỷ USD tiền mặt được Vingroup và cá nhân ông Phạm Nhật Vượng thu về.

Theo ông Điệp, con số này ở Mỹ không lớn, nhưng so quy mô nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam là không hề nhỏ. Vingroup sẽ có tiền mặt để tiếp tục triển khai các dự án của mình và giá cổ phiếu VIC sẽ có sự tăng trưởng so với hiện nay. VIC là cổ phiếu vốn hóa lớn và qua đó, ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index.

Nguồn: Dantri.com.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...