VinFast nhận giấy phép Air Permit; Novaland xung phong thí điểm; MWG thu hẹp AvaSport và Bluetronics

Date:

VinFast nhận giấy phép để xây dựng nhà máy ở Mỹ; Novaland xung phong làm thí điểm tháo gỡ khó khăn; Thế giới Di động (MWG) thu hẹp chuỗi AvaSport và Bluetronics; Apax Holdings lên kế hoạch tái cấu trúc Anh ngữ Apax; FLC xin lỗi cổ đông.

>>Hòa Phát tăng thị phần lên 36,05%, cao hơn tổng thị phần của 95 doanh nghiệp ngoài top 5

VinFast nhận giấy phép để xây dựng nhà máy ở Mỹ

VinFast vừa cho biết đã được cấp một trong những giấy phép cần thiết về môi trường để bắt đầu xây dựng nhà máy 4 tỷ USD ở Mỹ.

Hãng sản xuất xe điện của Việt Nam đã được trao giấy phép “Air Permit”, nhưng vẫn đang chờ các giấy phép khác cho nhà máy ở Quận Chatham. Trong thời gian này, VinFast sẽ bắt đầu tiến hành đấu thầu xây dựng.

“Giấy phép này cho phép chúng tôi bắt đầu xây dựng giai đoạn 1 của nhà máy. Chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng sớm”, theo thông tin từ VinFast.

VinFast cho biết đã được cấp một trong những giấy phép cần thiết về môi trường để bắt đầu xây dựng nhà máy 4 tỷ USD ở Mỹ.

Công ty con của Vingroup đang tiến tới mở rộng hoạt động tại Mỹ với hy vọng sẽ cạnh tranh được với các nhà sản xuất ô tô hiện có. Trước đó, VinFast có kế hoạch bắt đầu hoạt động tại nhà máy ở Bắc Carolina vào năm 2024, dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm.

Giai đoạn một của dự án bao gồm khoản đầu tư 2 tỷ USD vào một nhà máy có công suất sản xuất 150,000 xe/năm. Giai đoạn 2 sẽ tập trung vào sản xuất pin.

Trước đó, CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết nhà máy đã “cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng” và VinFast đang “hoàn thiện các giấy phép để có thể bắt đầu xây dựng”. Bà cho biết thêm VinFast vẫn bám sát theo kế hoạch bắt đầu sản xuất thử nghiệm tại cơ sở ở Bắc Carolina vào năm 2024.

Cho tới khi nhà máy ở Mỹ đi vào hoạt động, VinFast dự tính sản xuất xe điện ở nhà máy Hải Phòng và rồi xuất khẩu tới Mỹ. Mới đây, VinFast đã hoãn giao xe điện cho khách ở Mỹ cho tới nửa cuối tháng 2/2023. Phía công ty cho biết việc chậm trễ là do cần cập nhật phần mềm cho xe.

Hiện VinFast đặt mục tiêu sản xuất 1,1 triệu chiếc xe/năm vào năm 2026. Bà Thủy cho biết trong 3 tháng cuối năm 2022, VinFast đã giao hơn 4. 900 chiếc xe, tức cả năm sản xuất dưới 20.000 chiếc.

VinFast cũng cho biết đã nhận đặt cọc cho xe VF5 và sẽ sớm mở dịch vụ đặt trước cho VF6 và VF7 trên toàn cầu, với thời điểm giao xe dự kiến là từ cuối năm 2023.

Novaland xung phong làm thí điểm tháo gỡ khó khăn

Phát biểu tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho bất động sản sáng ngày 17/2, Chủ tịch Novaland ông Bùi Thành Nhơn kiến nghị chọn Khu đô thị Aqua City ở Đồng Nai để Tổ công tác của Thủ tướng thí điểm tháo gỡ khó khăn và Novaland mong ước thời gian tháo gỡ trong 1 tháng.

Cụ thể, Novaland kiến nghị: Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành một quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản từ 2-3 năm để giúp các doanh nghiệp có thời gian chờ thị trường hồi phục và hoàn thiện pháp lý dự án.

Aqua City có diện tích hơn 1000 ha 

Việc trợ giúp kịp thời rất quan trọng nhằm phòng tránh 10-20% dư nợ của nền kinh tế bị chuyển sang nợ xấu.

Doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ pháp lý tận gốc cho các dự án của các doanh nghiệp trên cả nước. Sự ách tắc này đã kéo dài rất nhiều năm nhưng chưa được giải quyết.

Hiện tại, Novaland đang còn 25 ngàn tỷ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, theo các điều kiện cấp tín dụng, khoảng hơn 10 ngàn tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải toả khi Novaland hoàn thiện một số thủ tục pháp lý. Nếu trong vòng 1-2 tháng tới, vấn đề này được giải quyết thì Novaland sẽ có nguồn vốn để hoạt động bình thường.

Lãi suất từ cuối năm ngoái tăng khá nhanh, có khoản vay lãi suất đã tăng gần 30%. Nếu mức tăng này tiếp tục duy trì thì dự án đang ở mức lãi suất cũ sẽ thành lỗ ở mức lãi suất mới.

Do đó, doanh nghiệp đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại có biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất huy động, qua đó nhanh chóng giảm lãi suất cho vay phục hồi thị trường.

Riêng đối với các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp đã đồng hành cùng ngân hàng trong nhiều năm, nay doanh nghiệp gặp khó khăn do lãi suất tăng cao thì các ngân hàng thương mại cũng nên giảm biên lợi nhuận để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp.

“Việc sửa đổi Nghị định 65 đã soạn thảo từ đầu tháng 12/2022 nhưng đến nay vẫn chưa được ban hành. Với các nội dung trong dự thảo nếu được ban hành sẽ góp phần tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, cũng như thị trường trái phiếu” ông Bùi Thành Nhơn nói và cho biết thêm, không chỉ doanh nghiệp bất động sản, mà các ngân hàng thương mại và người dân là các trái chủ đều mong các nội dung sửa đổi này được ban hành sớm.

Thế giới Di động (MWG) thu hẹp chuỗi AvaSport và Bluetronics

Thu hẹp chuỗi AvaSport và Bluetronics đang là lựa chọn giúp MWG giảm gánh nặng trong năm 2023. Nguyên nhân, theo MWG, không có tiềm năng đóng góp doanh thu/lợi nhuận đáng kể trong tương lai.

AvaSport là mô hình cửa hàng chuyên bán đồ thể thao của MWG

AvaSport là thử nghiệm của MWG, đi theo mô hình cửa hàng chuyên bán đồ thể thao. Trong năm 2022, MWG đã mở thử nghiệm 5 cửa hàng AvaSport. Còn Bluetronics là mô hình Điện máy Xanh của Thế Giới Di Động tại Campuchia, bắt đầu từ năm 2017. Đến cuối tháng 9/2020, chuỗi này đã có 20 siêu thị tại Campuchia và tăng lên con số 55 chi nhánh vào giữa năm 2021

Tuy nhiên, trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, đại diện MWG cho biết, quyết định ngừng kinh doanh ở Campuchia sau 6 năm hoạt động để tập trung vào những mô hình kinh doanh khác và những thị trường khác.

Về chuỗi An Khang và AvaKids, Công ty đánh giá thị trường có tiềm năng lớn nhưng các chuỗi hiện nay chưa có lợi nhuận. Do đó, trong thời gian tới, MWG sẽ tạm ngưng mở rộng, tập trung giữ những cửa hàng có biên lợi nhuận dương, tăng doanh thu trên mỗi điểm bán cũng như kiểm soát chặt chẽ chi phí. Từ đó giảm lỗ và đưa chuỗi về điểm hòa vốn.

Trong báo cáo gửi đến các nhà đầu tư, Tổng giám đốc MWG cũng đưa ra nhận định: “Tình hình vĩ mô không thuận lợi, sức cầu yếu, xu hướng tiêu dùng tiết kiệm cũng như chi phí doanh nghiệp tăng cao sẽ khó thay đổi nhanh chóng trong năm 2023”.

Nguồn: Baodautu.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...