Vasep: Xuất khẩu tôm sẽ thu hẹp mức sụt giảm trong quý III và có thể phục hồi trong quý IV/2023

Date:

Tín hiệu tích cực từ thị trường Mỹ và Trung Quốc, cùng sự hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp, dự kiến mức sụt giảm trong kim ngạch xuất khẩu tôm trong quý III/2023 sẽ thu hẹp so với cùng kỳ và có thể phục hồi trở lại trong quý cuối năm.

>>Hoa Kỳ: Ống thép từ Việt Nam không lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep), trong tháng 7, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt hơn 320 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây là mức giảm thấp nhất kể từ đầu năm nay. Lũy kế 7 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đạt 1,8 tỷ USD, giảm 30% so với cùng kỳ.

Về sản phẩm xuất khẩu, giá trị xuất khẩu các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú chế biến giảm mạnh hơn so với các sản phẩm tươi/đông lạnh. Còn xuất khẩu tôm loại khác đóng hộp và tôm khác khô ghi nhận tăng; giá trị xuất khẩu các sản phẩm tôm còn lại đều giảm ở mức 2 con số.

Trong tháng 7/2023, xuất khẩu sang các thị trường lớn như Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Anh, Australia tiếp tục ghi nhận tăng trưởng âm từ 15 – 46%. Trong khi đó, một số thị trường nhỏ như Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Thuỵ Sĩ tăng trưởng dương từ 18 – 63%.

Điểm nổi bật trong tháng 7 đó là tăng trưởng dương trong kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ, Trung Quốc và Hồng Kông.

Đối với thị trường Mỹ, sau khi tăng trưởng âm liên tục trong suốt 6 tháng đầu năm, sang tháng 7, xuất khẩu tôm đã ghi nhận mốc tăng trưởng dương đầu tiên với 14% so với cùng kỳ, đạt 76 triệu USD. Lũy kế 7 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 375 triệu USD, giảm 32%.

Theo số liệu được công bố của nước này, Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng 361.693 tấn tôm, trị giá 3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, giảm 18% về sản lượng và 29% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá tôm trung bình trong nửa đầu năm 2023 đạt 8,29 USD/kg, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái (9,52 USD/kg).

Ấn Độ là nhà cung cấp tôm lớn nhất của Mỹ trong 6 tháng đầu năm, với tổng 129.260 tấn tôm, trị giá 1 tỷ USD, giảm 15% về sản lượng và 27% về giá trị so với cùng kỳ. Riêng tháng 6, Mỹ chỉ nhập khẩu 23.274 tấn tôm Ấn Độ, trị giá 183,5 triệu USD, sụt giảm 26% về sản lượng và 37% về giá trị. Giá trung bình vào khoảng 7,88 USD/kg, thấp hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tôm sẽ thu hẹp mức sụt giảm trong quý III và có thể phục hồi trong quý IV/2023

Đối với Trung Quốc và Hồng Kông, trong tháng 7, xuất khẩu tôm Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương tháng thứ hai kể từ đầu năm ở mức 49%, đạt 57 triệu USD. Tuy nhiên, tính chung 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này vẫn giảm 9% so với cùng kỳ, đạt 338 triệu USD.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, lượng nhập khẩu tôm nước ấm của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái lên 502.669 tấn. Tổng giá trị nhập khẩu tăng 29% lên 2,84 tỷ USD. Điều này cho thấy nhu cầu tôm của Trung Quốc đang tăng mạnh mẽ bất chấp kinh tế phục hồi chậm chạp sau dịch Covid-19.

Nửa đầu năm nay, Ecuador tiếp tục tăng mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi Ecuador đẩy mạnh xuất hàng tồn kho giá rẻ kèm với việc thu hoạch bị hạn chế bởi thời thời tiết, thì nguồn hàng của nước này trong những tháng cuối năm sang Trung Quốc được cho là sẽ giảm bớt.

Nhu cầu thị trường Trung Quốc vẫn tốt nên Vasep dự báo từ tháng 8 đến cuối năm, nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc sẽ tăng mạnh nhằm phục vụ dịp Trung Thu, Quốc Khánh và các dịp lễ hội cuối năm. Dự báo hết năm 2023, xuất khẩu thủy sản sẽ đạt khoảng trên 9 tỷ USD, giảm 15 – 16%.

“Mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng từ thị trường Mỹ và Trung Quốc trong tháng 7 cho thấy nhu cầu từ thị trường tiêu thụ lớn đang có dấu hiệu “ấm dần”. Giai đoạn nửa cuối năm nay, qua cao điểm mùa vụ, sức cung giảm, giá tôm cũng gần chạm đáy, nhà nhập khẩu có động lực mua tích trữ. Mùa lễ hội, hàng chế biến sâu dễ tiêu thụ hơn cũng là lợi thế cho tôm Việt Nam”, Vasep đánh giá.

Cũng từ hiệu tích cực từ thị trường Mỹ và Trung Quốc, doanh nghiệp cũng đã có sự chuẩn bị cho đợt tăng tốc cuối năm. Cùng với sự sát cánh hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp từ Chính phủ, Bộ ngành, Vasep dự kiến mức sụt giảm trong kim ngạch xuất khẩu tôm trong các tháng quý III/2023 sẽ thu hẹp dần so với cùng kỳ và có thể phục hồi trở lại trong quý cuối năm.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...