UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống 5,2%

Date:

Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Thị trường toàn cầu của Ngân hàng UOB điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống mức 5,2%, từ dự báo trước đó là 6%.

>>Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Báo cáo tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II/2023 do Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Thị trường toàn cầu của Ngân hàng UOB (Singapore) vừa công bố đã điều chỉnh giảm hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 5,2%, từ mức 6% trước đó; đồng thời, dự đoán Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành trong quý III/2023 nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Theo các chuyên gia của UOB, hoạt động xuất khẩu yếu với khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước, việc Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 và có thể giảm lãi suất vào năm 2024, cũng như niềm tin vào tỷ giá hối đoái VND ổn định bất chấp các đợt giảm lãi suất trước đó đã thúc đẩy triển vọng cắt giảm lãi suất tiếp theo của Việt Nam trong năm nay.

Do đó, UOB dự đoán lãi suất sẽ giảm thêm 100 điểm cơ bản trong quý III/2023 (xuống còn 3,5% đối với lãi suất tái cấp vốn), trước khi Ngân hàng Nhà nước tạm dừng để đánh giá các tác động.

Dẫn dữ liệu của Tổng cục Thống kê, các chuyên gia của UOB phân tích, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam trong quý II/2023 đã tăng lên 4,14% so với cùng kỳ, từ mức được điều chỉnh 3,28% trong quý I/2023. Kết quả này vượt xa mức dự báo chung là 3,8% nhưng thấp hơn kỳ vọng là 5,9%.

Như đã diễn ra kể từ đầu năm nay, nguyên nhân chính dẫn đến kết quả tăng trưởng ảm đạm tiếp tục là do hoạt động sản xuất và nhu cầu bên ngoài sụt giảm. Nhìn chung, nửa đầu năm 2023, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 3,72% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với tốc độ 6,46% trong nửa đầu năm 2022 cũng như mục tiêu tăng trưởng chính thức là 6,5%.

UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Về lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam giảm sâu xuống mức 2,4% trong quý II/2023 từ mức 4,18% trong quý I/2023, thấp hơn mục tiêu 4,5% của Chính phủ. Lạm phát cơ bản (không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng và các dịch vụ công khác) đã giảm xuống mức 4,48% trong quý II/2023 từ mức 5,01% trong quý I/2023, tạo cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong nửa đầu năm.

Theo UOB, với tốc độ tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2023 thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng chính thức trong năm, sẽ rất khó để bắt kịp mức dự báo 6% mà ngân hàng này đã đưa ra. Do đó, Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Thị trường toàn cầu của UOB điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống mức 5,2%, từ dự báo trước đó là 6%.

Các chuyên gia của UOB cho rằng, triển vọng phía trước sẽ đầy thách thức; đặc biệt là trong quý IV/2023 với mức nền so sánh cao ở cùng kỳ năm ngoái. Quý III/2023 sẽ là thời điểm quan trọng, vì đây là những tháng thường chứng kiến hoạt động sản xuất và xuất khẩu tăng mạnh trước nhu cầu lễ hội cuối năm tại các thị trường phát triển.

Do đó, rủi ro suy giảm vẫn còn ở phía trước, đặc biệt nếu xuất khẩu và sản xuất không có bất kỳ cải thiện đáng kể nào trong những tháng tới và sẽ khiến dự báo tăng trưởng 7% trong quý III/2023 của UOB cũng như dự báo cả năm là 5,2% gặp thách thức.

Dự báo tăng trưởng chính thức 6,5% có thể sẽ còn khó khăn hơn nữa sau kết quả trong nửa đầu năm 2023. Trong báo cáo đánh giá quốc gia mới nhất về Việt Nam hoàn thành vào cuối tháng 6, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 5,8%.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Chiến thuật bất ngờ giúp cầu mây nữ Việt Nam thắng Indonesia, giành HCV ASIAD 19

HLV Trần Thị Vui tiết lộ bí quyết giúp...

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ: Fed có thể tăng lãi suất lên 7%

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase dự...

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh

Trong quý 3/2023, hơn 2.500 căn hộ mới được...

Loạt cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng hơn 10 điểm, thanh khoản lao dốc 30%

Chiều nay thanh khoản tiếp tục duy trì rất...