Tỷ phú Mark Cuban: Thị trường tiền điện tử chỉ đang ở giai đoạn ‘tạm lắng’

Date:

Trong khi giới đầu tư tiền mã hóa đang “nóng mặt” trước tốc độ lao dốc của thị trường, tỷ phú Mark Cuban bình thản cho rằng, đây chỉ là giai đoạn tạm lắng tương tự như Internet những năm 2000.

>>Đồng tiền số mất gần 100% giá trị, nhiều người trắng tay chỉ sau một đêm

Thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn bán tháo rộng rãi. Trong đó, giá Bitcoin và Ether – hai đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn nhất – đã có thời điểm giảm xuống dưới mốc 26.000 USD và 2.000 USD vào sáng sớm thứ 12/5.

Sự lao dốc của thị trường tiền số diễn ra cùng lúc với đà bán tháo trên thị trường chứng khoán, được dẫn dắt chủ yếu bởi mức giảm của các cổ phiếu công nghệ. Tỷ phú Mark Cuban cho rằng sự kiện này tương tự như bong bóng dotcom đầu những năm 2000.

Ông Cuban là một nhà đầu tư tiền điện tử với danh mục đầu tư đa dạng các đồng tiền kỹ thuật số, NFT và các khoản đầu tư vào một số công ty blockchain.

Trở lại thời điểm cuối những năm 1990, việc đầu cơ đã làm cho định giá của các công ty hoạt động dựa trên nền tảng internet tăng chóng mặt, khiến chỉ số Nasdaq Composite tăng 400% trong khoảng thời gian 5 năm trước khi sụp đổ vào năm 2001 và 2002.

Bây giờ, “tiền điện tử đang trải qua thời kỳ tạm lắng tương tự những gì các cổ phiếu Internet đã trải qua”, ông Cuban đã tweet vào ngày 9/5.

Vị tỷ phú nói rằng sau sự gia tăng ban đầu của các ứng dụng thú vị và NFT (tài sản không thể thay thế), tiền điện tử đang bước vào “giai đoạn bắt chước”, nơi quá nhiều đồng tiền mới xuất hiện, không mang lại giá trị cho thị trường.

Ông Cuban dự đoán các blockchain xuất hiện sau thời gian tạm lắng sẽ là những blockchain sử dụng hợp đồng thông minh để cải thiện năng suất kinh doanh và lợi nhuận, thay vì những blockchain không hoạt động như ban đầu. Hợp đồng thông minh là các thỏa thuận kỹ thuật số được mã hóa và lưu trữ trên blockchain cung cấp tài chính phi tập trung (DeFi), các ứng dụng và NFT. Chúng cần thiết để hình thành các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

“Các chuỗi sao chép từ người khác sẽ thất bại”, tỷ phú Mark Cuban đã tweet. “Chúng ta không cần NFT hoặc DeFi trên mọi chuỗi.” Ông cũng không chắc liệu thị trường tiền điện tử sẽ giảm sâu hơn nữa hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Mark Cuban so sánh tiền điện tử với sự phát triển của internet đầu thế kỷ này. Đầu năm ngoái, ông cho biết sự phát triển của công nghệ blockchain nhắc nhở ông về những ngày đầu của internet. Các công ty blockchain hiện tại tương tự như những doanh nghiệp tiên phong về internet như Broadcast.com – công ty được ông bán cho Yahoo vào năm 1999, thương vụ giúp ông Cuban trở thành tỷ phú.

“Phải mất thời gian dài trước khi băng thông trở nên khả dụng và đủ rẻ để việc trực tuyến diễn ra”, ông nói vào năm 2021. “Mất 20 năm để Internet hiện diện rộng rãi, hiện chúng ta chỉ có 10 – 12 năm cho thị trường tiền điện tử”.

Theo Doanhnhanvn.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...