Trước thềm ĐHCĐ bất thường, Eximbank hạ room ngoại xuống dưới 30%

Date:

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HoSE: EIB) mới đây đã có thông báo về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại ngân hàng.

>>Chiều nay Ngân hàng Nhà nước họp khẩn về tín dụng bất động sản

Theo đó, room ngoại của Eximbank đã được điều chỉnh giảm từ 30% xuống 29,97043%. Động thái điều chỉnh giảm room ngoại của này của Eximbank diễn ra trong bối cảnh ngân hàng này liên tục có biến động lớn trong cơ cấu cổ đông.

Cụ thể, hồi giữa tháng 1/2023, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) thông báo đã chính thức bán xong 132,8 triệu cổ phiếu của Eximbank vào ngày 13/1/2023.

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của SMBC tại Eximbank giảm từ 15,07% ( tương ứng 185,3 triệu cổ phiếu) xuống còn 4,27% ( tương ứng với 52,51 triệu cổ phiếu) và không còn là cổ đông lớn tại ngân hàng này.

Ngoài ra, cách đó không lâu, một nhóm cổ nhóm cổ đông liên quan đến Tập đoàn Thành Công cũng bán hết tổng cộng hơn 117,6 triệu cổ phiếu EIB.

Đây đều là những cổ đông có liên quan đến Thành viên HĐQT Eximbank Lê Hồng Anh. Được biết bà Lê Hồng Anh hiện đang là Phó chủ tịch HĐQT CTCP Thành Công, đồng thời bà cũng là em chồng của người quản lý Hợp tác xã cổ phần Thành Công. Ngoài bà Lê Hồng Anh, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, con gái của bà cũng đã chuyển nhượng toàn bộ hơn 11 triệu cổ phiếu EIB.

Ngày 24/10/2022, bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại, Thành viên HĐQT độc lập, một lãnh đạo khác có liên quan đến Tập đoàn Thành Công đã có đơn từ nhiệm khỏi HĐQT Eximbank vì lý do cá nhân.

Theo đó, ngày 14/2 tới, Eximbank tiếp tục tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường lần 2 nhằm thông qua đơn từ nhiệm của hai thành viên HĐQT này.

Ngoài hai thành viên này, HĐQT Eximbank hiện có 4 người là bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Nguyễn Thanh Hùng, ông Nguyễn Hiếu và bà Đỗ Hà Phương.

Theo đó, danh sách nhân sự dự kiến nhân sự bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 – 2025) được chấp thuận theo Công văn của NHNN gồm 3 thành viên: bà Lê Thị Mai Loan (sinh năm 1982), ông Phạm Quang Dũng (sinh năm 1982) và ông Trần Anh Thắng (sinh năm 1984).

Theo kế hoạch, ngày 16/1, Eximbank tổ chức đại hội cổ đông bất thường năm 2023 nhưng bất thành. Cụ thể, đại hội cổ đông bất thường diễn ra ngày hôm qua chỉ có 132 cổ đông đăng ký tham dự, đại diện cho 53,16% cổ phần có quyền biểu quyết.

Tỷ lệ này chưa đúng quy định điều lệ hoạt động của Eximbank là đại hội cổ đông chỉ được tiến hành khi 65% cổ phần có quyền biểu quyết đăng ký tham dự đại hội. Vì vậy, Eximbank không thể tiến hành tổ chức đại hội cổ đông bất thường năm 2023 ngày này và dời sang ngày 14/2.

Liên quan đến cổ phiếu EIB, mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã yêu cầu một số công ty chứng khoán cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử… của một số tài khoản có liên quan đến giao dịch cổ phiếu EIB của Eximbank.

Cơ quan công an đã yêu cầu hai công ty chứng khoán cung cấp tài khoản 3 đơn vị là nhà đầu tư tổ chức (quỹ đầu tư) có giao dịch liên quan đến cổ phiếu Eximbank trong năm 2022 để phục vụ điều tra nghi vấn ‘thao túng chứng khoán’.

Trong đó, với Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), cơ quan công an yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến 2 tài khoản là HSBFCA7371 tên tài khoản là KB Vietnam Focus Balanced Fund và tài khoản HSBFCA7351 tên Samsung Vietnam Securuties Master Investment Trust (Equity).

Nội dung chi tiết là xem xét 2 tải khoản này đã đăng ký sử dụng các dịch vụ nào, thông tin cụ thể về các dịch vụ này, việc đăng ký thay đổi sử dụng các dịch vụ này được diễn ra như thế nào, vào thời điểm cụ thể nào.

Đồng thời, sao kê giao dịch 2 tài khoản chứng khoán này với việc giao dịch mã chứng khoán EIB trong thời gian từ ngày 1/1/2022 đến nay, bao gồm việc cung cấp địa chỉ IP được sử dụng đặt lệnh giao dịch và thông tin nhân viên môi giới thực hiện giao dịch trên… Đặc biệt, yêu cầu sao kê lịch sử nộp tiền vào tài khoản chứng khoán, rút tiền khỏi tài khoản chứng khoán đối với 2 tài khoản trên…

Đối với Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCI), cơ quan công an yêu cầu cung cấp thông tương tự như trên đối với tài khoản SCBFC0003, tên tài khoản là Vietnam Enterprice Investments Limited.

Ngay sau đó, nhiều đơn vị đã lên tiếng phủ nhận không liên quan và khẳng định luôn tuân thủ theo quy định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong giai đoạn từ ngày 1/1/2022 đến nay, giá cổ phiếu EIB có biến động mạnh. Nếu như đầu năm 2022 giá mỗi cổ phiếu EIB khoảng 34.000 đồng thì đến giữa tháng 10 tăng lên hơn 42.000 đồng.

Sau đó, trong tháng 12/2022, cổ phiếu EIB có 3-4 phiên trần liên tiếp. Chốt phiên , giao dịch ngày 10/2, EIB giảm sàn còn 23.950 đồng/cổ phiếu.

Nguồn: VietnamFinance.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Phát Đạt bán cổ phiếu huy động hơn 1.300 tỷ, chủ tịch và DN liên quan mua 1 nửa

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt cùng Phát Đạt...

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe vf 3 chỉ sau 66 giờ mở bán

VinFast công bố đã có 27.649 đơn đăng ký...

PGBank triệu tập ĐHĐCĐ bất thường

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank...

EURO 2024: Nagelsmann “gây sốc” với danh sách đội tuyển Đức

Nhiều cầu thủ thuộc hàng ngôi sao, kể cả...