TP Hồ Chí Minh rộng cửa đón doanh nghiệp ngoại

Date:

Tối 7/8, tại TP Hồ Chí Minh, đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do Thị trưởng TP Oakland Sheng Thao (bang California, Hoa Kỳ) làm trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh (AmCham).

>>7 tháng, Việt Nam thu hút hơn 16 tỷ USD vốn FDI

Đây là hoạt động do Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco và ông David Dương – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions Hoa Kỳ (CWS) và Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tổ chức, nhằm thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và bang California (Hoa Kỳ) cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các địa phương hai nước.

Mời gọi doanh nghiệp đầu tư

Tại đây, hai bên đã cùng trao đổi, thảo luận về “Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ”. Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, đây là cơ hội để doanh nghiệp hai bên kết nối, trao đổi và tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh tại thành phố, qua đó thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế TP Hồ Chí Minh – Hoa Kỳ.

Ông David Dương khẳng định, Việt Nam có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Hoa Kỳ vào đầu tư
Ông David Dương khẳng định, Việt Nam có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Hoa Kỳ vào đầu tư

Đồng chí Võ Văn Hoan cho biết, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, TP Hồ Chí Minh – Hoa Kỳ đã và đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc với hợp tác kinh tế là trọng tâm. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và là nhà đầu tư lớn thứ 10 của TP với nhiều dự án đầu tư nổi bật trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh là một trong những cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh và năng động nhất TP, với nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của TP nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cụ thể, AmCham thường xuyên tổ chức các hoạt động đối thoại với lãnh đạo cùng các sở, ngành TP. Qua đó đóng góp các ý kiến, đề xuất cải thiện môi trường đầu tư, trao đổi về tiềm năng, hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực trọng tâm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhận định Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và là nhà đầu tư lớn thứ 10 của TP Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhận định Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và là nhà đầu tư lớn thứ 10 của TP Hồ Chí Minh

Theo ông Hoan, TP Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên của TP mà Hoa Kỳ có thế mạnh như công nghệ thông tin, công nghệ cao, y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý đô thị và ứng phó với biến đổi khí hậu. “Với mục tiêu xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh vào năm 2025 và trung tâm kinh tế – tài chính khu vực vào năm 2045, TP cần sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ” – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhìn nhận.

Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để TP thực hiện hóa các cam kết đối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài. Hiện, TP Hồ Chí Minh đang khẩn trương xây dựng các kế hoạch cụ thể để triển khai Nghị quyết 98 sớm đi vào đời sống và mang lại hiệu quả tích cực cho người dân, doanh nghiệp. Dự kiến, thành phố sẽ sớm có buổi thông tin về nội dung này đến cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan đại diện nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Võ Văn Hoan kỳ vọng, những trao đổi của phiên thảo luận sẽ cung cấp các thông tin bổ ích cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đang muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư, mở rộng kinh doanh tại TP. Ông Hoan cũng đề nghị được lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp đang có mong muốn đầu tư vào TP Hồ Chí Minh, cũng như tìm hiểu về các xu hướng mới, cơ hội mới và các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ làm việc tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh
Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ làm việc tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

Nhiều cơ hội

Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ, ông David Dương – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CWS và Công ty VWS cho biết, ông là người con của Việt Nam. Tại Hoa Kỳ, gia đình ông David Dương đã thành lập Công ty California Waste Solutions (CWS). Theo ông David Dương, ở California có 3 TP lớn, trong đó hai TP là San Jose và Oakland đã ký hợp đồng với Công ty CWS lên tới hàng tỷ USD để xử lý và tái chế rác. Từ năm 2005, ông David Dương đã trở về đầu tư tại Việt Nam theo lời mời gọi của Chính phủ, với Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đặt tại TP Hồ Chí Minh và rất thành công. Dự án này được đầu tư trên 150 triệu USD với những công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ thời điểm đó.

Ông luôn khao khát mang lại nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại ngày càng nhiều hơn cho Hoa Kỳ và Việt Nam. Qua đó, góp phần chung tay xây dựng đất nước phồn vinh, cải thiện đời sống và môi trường của người dân Việt Nam.

Đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp Hoa Kỳ, doanh nghiệp Việt kiều khi quay trở lại đầu tư tại Việt Nam, ông David Dương khẳng định có rất nhiều cơ hội. Cụ thể như tại Công ty VWS đặt tại huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) đang tiếp nhận khoảng 7.000 tấn rác/ngày và xử lý, tái chế rác theo công nghệ Hoa Kỳ, đảm bảo sức khỏe người dân. “Chúng tôi muốn cải thiện môi trường xung quanh, do đó công nghệ phải luôn thay đổi” – ông David Dương nói.

Năm 2023 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, kỷ niệm 10 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện
Năm 2023 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, kỷ niệm 10 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện

Ông David Dương cho biết, doanh nghiệp có nhiều cơ hội khi đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực xử lý rác. Những TP lớn của Việt Nam như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng đang thu hút đầu tư nên cần có quỹ ngân sách để xử lý rác thải. Các TP này là cơ hội của công ty VWS.

Theo Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh Susan Burns, năm 2023 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, kỷ niệm 10 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Đây sẽ là cơ sở để hai nước tiếp tục thắt chặt mối quan hệ ngoại giao nhân dân và đẩy mạnh mối quan hệ song phương về kinh tế, thương mại, du lịch,…

Bà Sheng Thao – Thị trưởng TP Oakland nhìn nhận, TP Hồ Chí Minh là nơi rất năng động, sáng tạo. Bà kỳ vọng thông qua hội nghị, các doanh nghiệp sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, cùng hướng tới mục tiêu chung về giải quyết biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo, xây dựng công đồng doanh nghiệp vững mạnh.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ và TP Hồ Chí Minh đã bàn luận về nhiều vấn đề như biến đổi khí hậu, xử lý chất thải, thương mại toàn cầu, đổi mới sáng tạo…

Trước đó, chiều 7/8, bà Sheng Thao và đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã đến tham quan và làm việc tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...