Tồn kho bất động sản hàng chục nghìn tỷ đồng

Date:

Tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án. Giá trị tồn kho bất động sản hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

>>Hơn 750 đơn vị bất động sản giải thể trong 7 tháng

Theo công bố thông tin chính thức về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2023 do Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa phát hành, lượng tồn kho bất động sản được đánh giá tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án và căn hộ nghỉ dưỡng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng. Giá trị tồn kho bất động sản hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Thống kê từ số liệu báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương (có 17/63 tỉnh) cũng cho thấy, lượng tồn kho bất động sản trong quý II năm 2023 vào khoảng 16.688 căn (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền).

Trong số đó, chung cư khoảng 1.714 căn, nhà ở riêng lẻ 7.473 căn và đất nền 7.501 sản phẩm. Như vậy, tỷ trọng tồn kho chủ yếu vẫn tập trung ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án.
Bộ Xây dựng nhận định, trong quý II năm 2023, mặc dù cũng có những tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách, lãi suất ngân hàng đang trong xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án bất động sản đang phải tạm dừng do vướng mắc liên quan đến quy định pháp lý, liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và biến động nguyên vật liệu… Ngoài ra, các dự án còn gặp khó về hạn chế vốn tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...