Tín hiệu tích cực: Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm

Date:

Sau công văn hoả tốc số 746 ngày 16/8 của Thủ tướng, hôm nay (17/8), một số ngân hàng giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay.

>>Vì sao có tiền mà không giải ngân được gói tín dụng 120.000 tỷ đồng?

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm các kỳ hạn trên 6 tháng từ đầu tháng 8 đến nay. Hiện lãi suất kỳ hạn 12 tháng trên 7%/năm chỉ còn ít ngân hàng và lãi suất thấp nhất còn 5,95%/năm.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) công bố triển khai gói tín dụng lãi suất ưu đãi từ 6,2%/năm với hạn mức lên tới 11.000 tỷ đồng.

Theo đó, Sacombank dành 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh ngắn hạn, lãi suất từ 6,2%/năm. Ngoài ra, ngân hàng này cũng có gói vay 1.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trung, dài hạn hoặc có nhu cầu vay mua ô tô, lãi suất từ 9,5%/năm.

Sacombank cho biết các gói tín dụng ưu đãi được triển khai nhằm đồng hành và thúc đẩy hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp từ nay đến hết ngày 31/12/2023 hoặc đến khi hết hạn mức.

VietABank vừa điều chỉnh giảm từ 0,1 – 0,3% lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 6 – 36 tháng.

Tín hiệu tích cực: Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm - Ảnh 1
Lãi suất tiết kiệm giảm về mức nửa đầu năm 2022.

Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 – 7 tháng giảm 0,2% còn 6,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 8 – 11 tháng giảm 0,1% còn 6,9%/năm. Lãi suất các kỳ hạn 12 – 36 tháng về chung một mức 7%/năm.

BacA Bank cũng vừa công bố giảm 0,25% lãi suất các kỳ hạn tiền gửi từ 6 – 36 tháng. Đây là lần thứ hai trong tháng ngân hàng này giảm lãi suất. Cụ thể, kỳ hạn 6 – 8 tháng còn 6,75%/năm; kỳ hạn 9 – 11 tháng 6,8%/năm; kỳ hạn 12 tháng về 6,85%/năm.

MSB là nhà băng điều chỉnh mạnh tay nhất từ đầu tháng 8. Các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng được MSB hạ 1%, đưa mức lãi cao nhất về còn 6%/năm.

Techcombank cũng giảm đồng loạt 0,7% lãi suất với khoản tiền từ 6 tháng trở lên. Hiện ngân hàng này có mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng thấp nhất thị trường còn 5,95%/năm.

Cũng kỳ hạn này, nhiều ngân hàng đang để mức lãi suất thấp hơn cả nhóm 4 ngân hàng quốc doanh. Cụ thể, ACB (6,1%/năm); Eximbank (6,0%/năm).

Nhóm ngân hàng big 4 (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) vẫn giữ kỳ hạn 12 tháng 6,3%/năm.

Sau đợt giảm này, hiện chỉ còn ít ngân hàng sẵn sàng trả lãi suất từ 7% trở lên gồm: VietABank, BaoVietBank, CBBank, NCB, PVComBank, NamABank, HDBank, BacABank, Kienlongbank, DongABank.

Như vậy, so với giai đoạn cao điểm vào cuối năm ngoái, lãi suất tiết kiệm đã giảm tới 3-4%, đặc biệt với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Lãi suất huy động giảm mạnh sau 4 lần Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành cộng với bối cảnh ngân hàng “thừa tiền” khi khó cho vay. Mặt bằng lãi suất hiện về ngang với giai đoạn nửa đầu 2022.

Tín hiệu tích cực: Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm - Ảnh 2

Trong bối cảnh lãi suất đầu vào đã hạ nhiệt nhanh và mạnh, Ngân hàng Nhà nước gần đây yêu cầu các nhà băng đồng thời giảm lãi suất khoản vay cũ và mới ít nhất 1,5-2%, theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm nay đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới trước ngày 25/8. Các đơn vị này báo cáo kết quả thực hiện và gửi Ngân hàng Nhà nước trước ngày 8/1/2024.

Động thái giảm lại suất huy động, lại suất cho vay ở một số ngân hàng nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước về việc yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5% – 2%/năm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Chiến thuật bất ngờ giúp cầu mây nữ Việt Nam thắng Indonesia, giành HCV ASIAD 19

HLV Trần Thị Vui tiết lộ bí quyết giúp...

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ: Fed có thể tăng lãi suất lên 7%

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase dự...

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh

Trong quý 3/2023, hơn 2.500 căn hộ mới được...

Loạt cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng hơn 10 điểm, thanh khoản lao dốc 30%

Chiều nay thanh khoản tiếp tục duy trì rất...