Tín dụng Tp.Hồ Chí Minh có xu hướng phục hồi

Date:

Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh vẫn duy trì ở mức thấp trong 8 tháng năm 2023, tuy vậy tín dụng đang có xu hướng phục hồi trong thời gian gần đây.

>>Nhiều ngân hàng công bố giảm mạnh lãi suất cho vay

Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh vẫn duy trì ở mức thấp trong 8 tháng năm 2023, tuy vậy tín dụng đang có xu hướng phục hồi trong thời gian gần đây. Việc một số ngành lĩnh vực phục hồi và tăng trưởng, cùng với yếu tố thời vụ của dịp cuối năm và Tết cổ truyền âm lịch… được cho là những động lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong những tháng còn lại của năm.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 8/2023, quy mô tín dụng trên địa bàn thành phố đạt trên 3,33 triệu tỷ đồng, tăng 3,26% so với cuối năm 2022 và tăng 5,62% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ các năm 2022, năm 2021 và năm 2019, nhưng cũng tương đương mức tăng trưởng cùng kỳ của năm 2020 – thời điểm ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Dù vẫn duy trì ở mức thấp, tuy vậy ông Lệnh cho biết, tín dụng tháng 8/2023 trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã có mức phục hồi mạnh khi tăng trưởng gần 1%. Đây là mức tăng cao so với những tháng gần đây và cũng là chỉ dấu tích cực, phản ánh hiệu ứng chính sách cần tiếp tục phát huy, cùng với các giải pháp khác và đồng bộ về kích cầu với 3 trụ cột tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư.

Đáng chú ý, hoạt động tín dụng ở Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ và du lịch, với tỷ lệ chiếm khoảng 67% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn. Trong số đó, tín dụng đối với các lĩnh vực ngành nghề sản xuất kinh doanh là động lực tăng trưởng kinh tế tiếp tục được tổ chức thực hiện gắn liền với chương trình tín dụng cho vay ngắn hạn bằng VND với lãi suất không quá 4%/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực xuất khẩu và nông nghiệp nông thôn; và chương trình kích cầu đầu tư của thành phố.

Theo đó, đến nay dư nợ cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên, với lãi suất ưu đãi đạt khoảng 188.000 tỷ đồng, cho 17.827 khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã với lãi suất vay không quá mức quy định (hiện nay là 4%/năm).

ăng trưởng tín dụng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh vẫn duy trì ở mức thấp trong 8 tháng năm 2023, tuy vậy tín dụng đang có xu hướng phục hồi trong thời gian gần đây.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, hiện chỉ còn hơn 3 tháng để thực hiện kế hoạch năm 2023 của nền kinh tế nói chung và của ngành ngân hàng nói riêng. Đây sẽ là khoảng thời gian mang tính chất thời vụ và yếu tố thị trường dịp Tết cổ truyền âm lịch và sẽ có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ và du lịch.

Quá trình này có tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng tín dụng, đặt trong mối liên hệ khi tổng cầu tăng sẽ kích thích tổng cung và tác động hiệu ứng chung đến toàn bộ nền kinh tế. Đây là quy luật và tính thời vụ chắc chắn diễn ra, chỉ khác nhau về quy mô và mức độ tùy theo từng năm và từng giai đoạn.

Theo đó, dự báo những tháng còn lại của năm 2023, sẽ có những chuyển biến tích cực hơn, với sự xuất hiện của những điểm sáng về xuất khẩu; về sản xuất công nghiệp, về du lịch, dịch vụ và các thị trường.

“Đặc biệt, “điểm rơi” chính sách xuất hiện và phát huy tác dụng đã và đang phản ánh trên thực tế bằng chỉ số tăng trưởng tín dụng tháng 8/2023 trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, với mức tăng trưởng đạt gần 1% so với tháng 7/2023.

Dẫu cho chưa thể khẳng định xu hướng và sự bền vững, song nếu so với tốc độ tăng trưởng tín dụng của các tháng đầu năm và của tháng 7/2023 thì đây là mức tăng trưởng rất tích cực và phản ánh tác dụng của chính sách tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã và đang phát huy hiệu quả trên thực tế, với những dấu ấn nổi bật cần tiếp tục phát huy”, ông Nguyễn Đức Lệnh phân tích.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, những điểm tích cực đã bắt đầu xuất hiện như chính sách phát huy tác dụng và tín dụng tăng trở lại trong tháng 8/2023. Một số ngành lĩnh vực phục hồi và tăng trưởng, cùng với yếu tố thời vụ của dịp cuối năm và Tết cổ truyền âm lịch… sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong những tháng còn lại của năm.

Vì vậy, việc tiếp tục thực thi chính sách hiệu quả, tăng cường các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như đã và đang làm của ngành Ngân hàng nói chung và trên địa bàn thành phố nói riêng, sẽ tiếp tục mang lại kết quả tích cực và phát huy xu hướng tín dụng tháng 8/2023.

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng thành phố sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; trong đó tiếp tục thực hiện tốt chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp nhằm khai thác sự khác biệt và ý nghĩa của chương trình mang lại.

Đây cũng là hành động cụ thể, thiết thực gắn với chính sách giảm lãi suất; cơ cấu lại nợ và cho vay mới với lãi suất thấp để trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp; đáp ứng nhu cầu vốn kịp thời cho doanh nghiệp để thực hiện kế hoạch kinh doanh cuối năm…

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Chiến thuật bất ngờ giúp cầu mây nữ Việt Nam thắng Indonesia, giành HCV ASIAD 19

HLV Trần Thị Vui tiết lộ bí quyết giúp...

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ: Fed có thể tăng lãi suất lên 7%

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase dự...

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh

Trong quý 3/2023, hơn 2.500 căn hộ mới được...

Loạt cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng hơn 10 điểm, thanh khoản lao dốc 30%

Chiều nay thanh khoản tiếp tục duy trì rất...