Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm “đất vàng” sau 30 năm quy hoạch

Date:

Cùng vị trí bán đảo, được quy hoạch cùng thời điểm, Thủ Thiêm giờ đây lung linh ánh đèn với các dự án nhà ở hạng sang, công trình trọng điểm. Thanh Đa vẫn chìm trong hoang vắng, ruộng đồng bỏ không.

>>Chủ đầu tư ‘tự phong’ chung cư cao cấp, hạng sang gây nhầm lẫn cho người mua

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 1

Thủ Thiêm và Thanh Đa là 2 bán đảo thuộc khu vực trung tâm TPHCM, cách nhau khoảng 6km. Thủ Thiêm thuộc địa phận quận 2 cũ (nay là TP Thủ Đức), còn Thanh Đa thuộc quận Bình Thạnh.

Tọa lạc ở những vị trí đắc địa, cả 2 bán đảo này đều được lập quy hoạch phát triển khu đô thị từ những năm đầu thập niên 90. Tuy nhiên sau khoảng 30 năm, diện mạo 2 bán đảo lại rất khác biệt.

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 2

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/5000 vào năm 1996 với tổng diện tích 930ha. Dự án đối diện khu trung tâm quận 1 hiện hữu. Thành phố kỳ vọng sẽ xây dựng một trung tâm tài chính, văn hóa, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí… với nhiều công trình điểm nhấn quan trọng nơi đây.

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 3

Còn khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) được quy hoạch trước, từ năm 1992 với diện tích 427ha. Dự án được quy hoạch phát triển thành khu phức hợp bao gồm nhà thấp tầng và một số nhà cao tầng, chủ yếu phát triển về thương mại, dịch vụ để thu hút khách quốc tế.

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 4

Sau gần 30 năm kể từ khi có quy hoạch, khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện tại đã cơ bản thành hình với nhiều dự án hạ tầng giao thông nổi bật như đại lộ Mai Chí Thọ, các tuyến đường vòng cung, cầu Thủ Thiêm, cầu Ba Son, hầm Thủ Thiêm…

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 5

Trong đó, hầm Thủ Thiêm và đại lộ Mai Chí Thọ giúp kết nối cửa ngõ phía Đông với trung tâm TPHCM, đường dẫn cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây để đi các hướng Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 6

Ngược lại, Thanh Đa chỉ có một con đường chính là Bình Quới kéo dài từ đầu bán đảo tới cuối bán đảo. Đường Bình Quới có chiều dài khoảng 4km, gồm 2 làn xe hỗn hợp. Còn lại, các tuyến đường đều nhỏ, dẫn vào khu dân cư.

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 7

Kết nối Thủ Thiêm với trung tâm thành phố là 2 cây cầu Ba Son và cầu Thủ Thiêm. Hiện tại, thành phố đang triển khai tính toán xây dựng cầu Thủ Thiêm 4. Theo quy hoạch, Thủ Thiêm sẽ có 5 cây cầu kết nối với các khu vực lân cận.

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 8

Tại Thanh Đa, TPHCM 5 cây cầu nối trung tâm với bán đảo Thanh Đa nhưng hiện vẫn chưa có dự án nào thành hình.

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 9

Người dân đang sử dụng cầu Kinh Thanh Đa để giao lưu với các quận trung tâm và sử dụng thêm phà Bình Quới qua hướng TP Thủ Đức. Tuy nhiên, bến phà đã không hoạt động mấy tuần nay do bờ kè đang được tu sửa.

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 10

Mặc dù nhiều chuyên gia vẫn cho rằng Thủ Thiêm phát triển còn chậm, chưa xứng tới tiềm năng nhưng hiện nay, phần lớn diện tích ở Thủ Thiêm đã được xây dựng. Nhiều dự án nhà ở thuộc các phân khúc cao cấp, hạng sang đã mọc lên cùng các khu đô thị mới với giá bán vài trăm triệu đồng/m2, giá thuê khoảng 100-200 triệu đồng/tháng.

Thanh Đa ruộng đồng bỏ hoang, Thủ Thiêm đất vàng sau 30 năm quy hoạch - 11

Ngược lại, Thanh Đa vẫn chủ yếu là nhà cấp 4 gắn liền đồng ruộng bỏ hoang do quy hoạch treo nhiều năm. Người dân cho biết vì quy hoạch treo nên nhà cửa không được sửa sang, xây mới; đất đai không bán được vì hiếm người chịu mua theo dạng giấy viết tay; đồng ruộng khó canh tác…

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...