Tập đoàn Hòa Phát: Doanh nghiệp có “lợi nhuận tốt nhất Việt Nam” nhưng nợ hơn 100.000 tỷ đồng

Date:

Tập đoàn Hòa Phát đứng đầu Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2022, nhưng hiện tổng nợ của Hòa Phát vượt mốc 100.000 tỷ đồng.

>>Nửa năm 2022 Vingroup, Thaco đóng góp ngân sách gần bằng cả năm 2021, DN của các tỷ phú Việt khác đóng ra sao?

Ngày 15/9, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 – Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2022.

Tập đoàn Hòa Phát là doanh nghiệp đứng đầu đầu Bảng xếp hạng Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2022.

Tập đoàn Hòa Phát đứng đầu Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2022.
Tập đoàn Hòa Phát đứng đầu Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2022.

Dù đứng đầu về lợi nhuận nhưng hiện tổng nợ của Hòa Phát (Mã: HPG) đã vượt mốc 100.000 tỷ đồng.

Cụ thể, tại ngày 30/6/2022, tổng nợ phải trả của Hòa Phát là 107.581 tỷ đồng, trong đó có 66.910 tỷ đồng nợ phải trả tài chính và 37.664 tỷ đồng tài sản tài chính hưởng lãi suất cố định, chiếm 51,8% tổng nguồn vốn. Đây cũng là lần đầu tiên tổng nợ của Hòa Phát vượt mốc 100.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tập đoàn thép của Chủ tịch Trần Đình Long còn hơn 3.100 tỷ đồng nợ phải trả tài chính chịu lãi suất thả nổi.

Có thể thấy, giá trị các khoản nợ chịu lãi suất của Hòa Phát lớn gấp gần hai lần giá trị các tài sản được hưởng lãi suất. Do đó, khi lãi suất tăng lên, chi phí tài chính của Hòa Phát có xu hướng đi lên mạnh hơn so với thu nhập tài chính. Ngược lại, khi lãi suất giảm, chi phí tài chính sẽ giảm nhanh hơn thu nhập.

Trong nợ phải trả có những nghĩa vụ nợ không chịu lãi suất như phải trả người bán, người mua trả tiền trước, thuế và các khoản phải nộp Nhà nước.

Còn lại các khoản nợ vay ngắn hạn và dài hạn – có lãi suất cố định hoặc thả nổi – là hơn 70.000 tỷ đồng. Đây là con số nợ vay cao nhất lịch sử tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long.

Nợ vay của Hòa Phát lập đỉnh mới trong quý II/2022.
Nợ vay của Hòa Phát lập đỉnh mới trong quý II/2022.

Nợ vay tăng lên trong bối cảnh Hòa Phát đang triển khai Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 3 tỷ USD, công suất 5,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC).

Chi phí lãi vay cũng lập đỉnh mới 717 tỷ đồng trong quý II/2022. Ngoài việc dư nợ tăng cao, mặt bằng lãi suất đi lên cũng là nguyên nhân khiến Hòa Phát phải trả chi phí vay lớn hơn.

Lãi vay lập đỉnh mới, tỷ lệ khả năng trả lãi xuống thấp.
Lãi vay lập đỉnh mới, tỷ lệ khả năng trả lãi xuống thấp.

Trong công văn giải trình kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm 2022, Hòa Phát cho biết lãi suất tăng là một trong những nhân tố tác động tiêu cực tới lợi nhuận: “Kết quả kinh doanh nhóm thép suy giảm so với cùng kỳ năm trước do giá nhiên liệu tăng cao, giá thép biến động giảm mạnh, đồng thời với biến độ tỷ giá và lãi suất ngân hàng tăng cao so với năm trước”. 

Lãi vay lên cao trong khi lợi nhuận sa sút vì thị trường thép diễn biến bất lợi đã khiến cho tỷ lệ khả năng trả lãi giảm còn 7,1 lần, mức thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây. 

Nguồn: Taichinhdoanhnghiep.net.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...