Tập đoàn Hòa Bình muốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào hai dự án tại Canada và Úc

Date:

Tập đoàn Hòa Bình vừa cho biết sẽ đầu tư tổng cộng 6 triệu CAD (tương đương 108 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) vào hai dự án ở Canada và Úc. Bước đi này nằm trong chiến lược phát triển ra thị trường nước ngoài trong 10 năm tới của doanh nghiệp.

>>Nhà đầu tư Nhật chấp nhận “mua đắt” cổ phần đại gia ngành xây dựng Hòa Bình

Ngày 22/8, Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) đã thông qua chủ trương đầu tư vào các dự án nước ngoài.

Cụ thể, công ty sẽ đầu tư vào dự án 88 James tại Canada do Elite Developments Group làm chủ đầu tư, tổng số vốn đầu tư 4 triệu CAD (tỷ giá tính tại thời điểm thực tế đầu tư) (tương đương khoảng 72 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại).  

Dự án thứ hai là Regent Street tại Australia do Công ty Brightlands Property Fund & Freedom Development Group làm chủ đầu tư, tổng số vốn đầu tư là 2 triệu CAD (tỷ giá tính tại thời điểm thực tế đầu tư) (tương đương khoảng 36 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại).   

Theo thông tin của Chứng khoán ACB (ACBS), tại Hội thảo nhà đầu tư tổ chức vào ngày 12/8 vừa qua, Hòa Bình đã cho biết mục tiêu phát triển ra thị trường nước ngoài với kỳ vọng doanh thu từ nước ngoài sẽ tăng dần sau 10 năm và đạt gần 70% vào năm 2032, tương đương tỷ lệ trung bình của những nhà thầu xây dựng quốc tế hàng đầu.

Nếu thực hiện được chiến lược nói trên, Hòa Bình dự kiến doanh thu và lãi sau thuế năm 2032 sẽ đạt 18,6 tỷ USD và gần 1 tỷ USD.

Theo Hòa Bình, trong 10 năm tới, công ty sẽ tăng vay vốn ngân hàng trong và ngoài nước, phát hành trái phiếu và cổ phiếu chủ yếu để tài trợ cho chiến lược phát triển ra thị trường nước ngoài.

Hiện, Hòa Bình có 10 dự án nhiều khả năng sẽ đầu tư và trúng thầu, trong đó có 4 dự án sẽ triển khai trong nửa cuối năm 2022 và năm 2023; 2024.

Về kế hoạch này của Hòa Bình, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng thông tin, hiện Hòa Bình  nhắm đến 4 thị trường chính là Canada (Ontario), Australia, Mỹ (Texas) và châu Âu, thông qua hai hướng là M&A các doanh nghiệp xây dựng tại thị trường địa phương hoặc tham gia góp vốn vào các dự án bất động sản trong khu vực để lấy lợi thế cung cấp dịch vụ tổng thầu thi công.

Một số hợp đồng hợp tác đầu tiên tại Australia và Canada dự kiến sẽ được kí kết trong nửa cuối năm 2022 và có thể bắt đầu khởi công từ cuối năm 2023

Song, đơn vị này cũng cho rằng cần thêm thời gian để đánh giá tính hiệu quả từ hoạt động xây lắp tại thị trường nước ngoài, xét đến yếu tố không tạo ra quá nhiều khác biệt về mặt bằng chi phí lao động tại dự án do hoạt động thi công trực tiếp sẽ vẫn được thực hiện phần nhiều bởi các nhà thầu phụ tại địa phương.

Bên cạnh đó, theo VCBS, việc tận dụng lợi thế chi phí vật liệu thấp từ Việt Nam sẽ chỉ khả thi khi hoạt động xây lắp của công ty tại địa phương đã đạt quy mô đủ lớn, để thành lập tuyến xuất nhập khẩu mới và thay đổi chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng trong khu vực.

Đồng thời, mô hình phát triển dựa trên M&A và góp vốn đầu tư vào các dự án thi công đòi hỏi nhu cầu về vốn lớn sẽ mang đến những khó khăn nhất định trong việc mở rộng quy mô hoạt động, đặc biệt trong giai đoạn đầu.

Nguồn: Doanhnhanvn.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Long An được chuyển 73ha đất lúa làm khu đô thị hơn 4.000 tỷ đồng

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa qua đã...

Bamboo Capital bán thành công 21,5 triệu cổ phiếu BCG Energy

CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG) vừa có...

Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra...

ADB và LPBANK ký kết khoản vay trị giá 80 triệu USD dành cho doanh nghiệp

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và LPBank...