Tạo cơ chế thông thoáng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Date:

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tin tưởng, với những điểm mới sửa đổi trong Luật Nhà ở liên quan đến chính sách nhà ở xã hội sẽ tạo cơ chế thông thoáng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới.

>>Đề xuất lập thêm 3 thành phố mới trong TP.HCM

Tại phiên chuyên đề 2 với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2023 ngày 19/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã chia sẻ về những điểm mới trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) liên quan đến chính sách nhà ở xã hội

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 6 tới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tin tưởng, những điểm mới sửa đổi trong Luật Nhà ở liên quan đến chính sách nhà ở xã hội sẽ tạo cơ chế thông thoáng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tin tưởng, những điểm mới sửa đổi trong Luật Nhà ở liên quan đến chính sách nhà ở xã hội sẽ tạo cơ chế thông thoáng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Dự án Luật có 8 nhóm chính sách, trong đó có chính sách về phát triển nhà ở xã hội. Chính phủ chỉ đạo để bảo đảm nguyên tắc về tính thống nhất với các Luật Đất đai, Đầu tư, Xây dựng, Kinh doanh bất động sản, cũng như cải cách thủ tục hành chính, khơi thông nguồn lực, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tích cực tham gia đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nêu rõ, Chính phủ trình Quốc hội bổ sung chính sách nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp gồm nhà ở xã hội và nhà lưu trú và chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang…

Đồng thời, dành quỹ đất cho nhà ở xã hội, giao UBND cấp tỉnh chủ động dành đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội theo chương trình kế hoạch đã duyệt, như vậy có thể dành quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại hoặc các dự án độc lập cho nhà ở xã hội

Cùng với đó là nhóm chính sách ưu đãi chủ đầu tư tham gia dự án nhà ở xã hội như miễn tiền sử dụng đất, vay vốn với lãi suất ưu đãi…

Về đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) giảm bớt các thủ tục xác định đối tượng mua nhà ở xã hội, bỏ tiêu chí về cư trú. Như vậy, công dân Việt Nam chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở.

Ngoài ra, dự án Luật còn có các cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua.

Có giải pháp lựa chọn nhà đầu tư

Để triển khai thực hiện thành công mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội, vai trò của các địa phương hết sức quan trọng. Trong thời gian qua, Hà Nội là một trong những địa phương quan tâm phát triển nhà ở xã hội khi đi đầu trong xây dựng, ban hành Chương trình phát triển nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh

Với góc độ địa phương, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh cho biết, theo Chiến lược phát triển nhà, mục tiêu thành phố Hà Nội phát triển 6,8 triệu mét vuông, đây là chỉ tiêu lớn. Để hoàn thành mục tiêu này, việc đề xuất, tham mưu chính sách thu hút các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia là cần thiết. Trong đó, thành phố đề nghị cần có giải pháp cải cách về trình tự thủ tục, đặc biệt là lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Liên quan đến tiền sử dụng đất thu được từ 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội trong khu nhà ở thương mại, thành phố Hà Nội đề xuất sửa đổi khoản 3 điều 81 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), được sử dụng số tiền này thông qua quỹ phát triển nhà ở địa phương để phát triển đầu tư hoặc cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh đề xuất tăng lợi nhuận định mức của các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội lên 15% (trước đây quy định là 10%).

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...