Tân Tạo lại kêu cứu bị “phá hoại, bức tử, thâu tóm”

Date:

Ban lãnh đạo Tân Tạo đặt nghi vấn đang có âm mưu thâu tóm doanh nghiệp khi nhiều thông tin bất lợi cùng xuất hiện khiến giá cổ phiếu ITA giảm sâu.

>>Nửa năm 2022 Vingroup, Thaco đóng góp ngân sách gần bằng cả năm 2021, DN của các tỷ phú Việt khác đóng ra sao?

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) vừa công bố đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đơn, ban điều hành công ty cho biết thay mặt hàng chục nghìn cổ đông kêu cứu về âm mưu và hành động “phá hoại, bức tử, thâu tóm Tân Tạo”, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, quyền lợi của các nhà đầu tư, các cổ đông.

Tân Tạo cho biết đến nay vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của cơ quan thuế về việc kiểm tra thuế của Tổng cục Thuế hoặc Cục Thuế TPHCM. Tuy nhiên, cơ quan thuế đã cung cấp thông tin cho báo chí biết trước việc sẽ thanh tra thuế Tân Tạo để báo chí đưa tin và kèm theo những bình luận, trích dẫn luật xử lý khi có vi phạm. Việc này khiến tâm lý cổ đông, nhà đầu tư hoang mang, giá cổ phiếu giảm sau khi xuất hiện thông tin công ty bị kiểm tra thuế.

Theo đại diện doanh nghiệp, việc cơ quan thuế thanh tra đột xuất doanh nghiệp là việc bình thường, xử lý kết quả sau thanh tra như thế nào thì phụ thuộc kết quả thanh tra và quy định pháp luật. Tuy nhiên việc Tổng cục Thuế chỉ đạo chuyển công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thể hiện sự không khách quan khi định hướng thanh tra. Trong khi đó, cổ phiếu doanh nghiệp rất nhạy cảm với thông tin.

Trong đơn, Tân Tạo một lần nữa nhắc lại việc TAND TPHCM ra quyết định mở thủ tục phá sản công ty từ việc thanh toán theo bản án vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp giữa Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh và Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Việt Nam.

Trong vụ việc này, Công ty Tân Tạo chỉ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bị liên đới thi hành án số tiền 21 tỷ đồng cùng Công ty VietNam Land và vẫn đang kháng cáo. Thay vì giải quyết bằng thủ tục thi hành án dân sự, tòa án đã ra quyết định mở thủ tục phá sản Công ty Tân Tạo vì món nợ 21 tỷ đồng trong khi tổng tài sản doanh nghiệp lên tới hơn 13.200 tỷ đồng.

Tân Tạo lại kêu cứu bị phá hoại, bức tử, thâu tóm - 1
Chủ tịch HĐQT Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến (Ảnh: ITA).

Ngoài ra từ tháng 5 đến nay, Tân Tạo và các công ty thành viên cho biết đều bị ngân hàng từ chối cho vay dù có đủ phương án trả nợ và tài sản thế chấp. “Phải chăng đang có chiến lược bao vây, bóp nghẹt hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn Tân Tạo để từ đó thâu tóm công ty?”, đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi.

Theo ban lãnh đạo Tân Tạo, cổ phiếu ITA đã lao dốc sau thông tin tòa án mở thủ tục phá sản, công ty bị thanh tra thuế. Theo đại diện Tân Tạo, việc này gây thiệt hại nghiêm trọng cho cổ đông vô tội, còn công ty “đang bị bức tử, thâu tóm”.

Tuy nhiên, trong đơn, lãnh đạo công ty không thông tin về việc điều chỉnh khoản chi tạm ứng 1.900 tỷ đồng cho Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến trên báo cáo tài chính gây xôn xao cho nhà đầu tư thời gian qua.

Hiện hãng kiểm toán Ernst & Young tại Việt Nam từ chối soát xét báo cáo tài chính của Tân Tạo và doanh nghiệp đang làm việc với đơn vị kiểm toán khác. Do đó, công ty vẫn chưa công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ITA hiện được giao dịch ở mức 5.600 đồng/cổ phiếu, sụt giảm hơn 50% trong 3 tháng qua. Hiện vốn hóa của Tân Tạo còn hơn 5.000 tỷ đồng.

Nguồn: Dantri.com.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...