Sau 3 lần ế ẩm, TP.HCM lại đấu giá gần 3.800 căn hộ ở “đất vàng” Thủ Thiêm

Date:

UBND TP.HCM tiếp tục lên phương án tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ và các lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. 3 lần đấu giá trước đều ế khách.

>>Nguy cơ khủng hoảng của thị trường bất động sản

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chiều 28/2 đã nghe báo cáo kế hoạch chi tiết các thủ tục, tiến hành tổ chức đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ chung cư thuộc khu tái định cư Bình Khánh.

Với diện tích 38,4ha, quy mô tổng thể bao gồm 12.500 căn hộ, khu tái định cư Bình Khánh được xây dựng kể từ năm 2013 và cơ bản được hoàn thành vào năm 2015. Dự án thực hiện nhằm phục vụ tái định cư tại chỗ cho các hộ dân thuộc 5 phường trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dù đã xong và được đưa vào hoạt động gần 10 năm nhưng hàng nghìn căn hộ tại khu “đất vàng” này vẫn bị bỏ hoang, không có cư dân sinh sống. Nhiều lần TP.HCM thực hiện bán đấu giá mà cũng không ai mua. Trong khi đó, mỗi năm, thành phố phải chi hàng chục tỷ đồng để bảo trì, thuê người quản lý. 

3 lần đấu giá đã diễn ra, nhưng đều… ế khách. Ở lần đấu giá đầu tiên vào năm 2017, TP.HCM đưa ra mức giá khởi điểm là 8.800 tỷ đồng, tuy nhiên không có đơn vị nào tham gia. Lần thứ 2 là vào tháng 2/2018, 3.790 căn hộ tái định cư lại được đưa ra đấu giá với giá 9.100 tỷ đồng nhưng cũng không có người mua. Lần thứ 3 vào tháng 6/2021, phía thành phố đưa giá khởi điểm 9.900 tỷ đồng, tương ứng bình quân 2,6 tỷ đồng mỗi căn nhưng kết quả vẫn là ế khách. 

3.790 căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục được đưa ra đấu giá sau nhiều phiên thất bại

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn đến đấu giá thất bại là do TP.HCM đề ra chủ trương “khó”, không xé lẻ mà muốn bán trọn các lô và thu tiền trong một lần. Từ đó, đối tượng tham gia cũng trở nên hạn chế, gặp khó khăn khi giải quyết bài toán về tài chính, ngân sách.

Ngoài ra, theo quy định, doanh nghiệp khi tham gia hoạt động đấu thầu phải ký quỹ 20% giá khởi điểm. Trong trường hợp trúng đấu giá, đơn vị phải nộp 50% giá trị trúng thầu trong thời hạn một tháng và 50% còn lại sẽ phải nộp trong 90 ngày. Số tiền thanh toán ngay quá lớn khiến các nhà đầu tư, doanh nghiệp không khỏi chùn bước.

Tới nay, UBND TP.HCM đã quyết định giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất trực thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM tiến hành triển khai phương án tổ chức. Hiện giá khởi điểm của các căn hộ vẫn chưa được ban ngành công bố.

Nguồn: Dantri.com.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...