‘Room’ tín dụng có thể nới thêm 457.000 tỉ đồng trong tuần này

Date:

Thông tin này được Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần 22-26/8 vừa công bố.

>>Trước ngày nới room tín dụng, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Theo đó, việc bổ sung ‘room’ tín dụng cho các ngân hàng sẽ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố trong tuần này.

Cụ thể, hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ được điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%.

SSI Research ước tính, sẽ có khoảng 457.000 tỉ đồng được phân bổ về các ngân hàng với mức dự báo hạn mức bổ sung vào khoảng 3 – 5% tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng.

Về thị trường tiền tệ, trái phiếu, SSI Research dự báo, việc chỉ có 3 ngày làm việc và nhu cầu về tiền mặt trước kỳ nghỉ lễ dài sẽ tăng đột biến nên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng trong tuần này sẽ tiếp tục duy trì ở mức như hiện tại.

Nguồn: NHNN, SSI tổng hợp

Tuần qua, NHNN đã thực hiện nhiều giao dịch trên thị trường mở kết hợp điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt để giảm áp lực tỉ giá.

Cụ thể, dữ liệu của SSI Research cho thấy, NHNN tiếp tục phát hành tín phiếu với tổng khối lượng 33.000 tỉ đồng ở các kỳ hạn 7, 14 và 28 ngày. Lãi suất phát hành cũng được nâng từ 3% trong tuần trước lên 4% cho kỳ hạn 14 ngày, giữ nguyên mức lãi suất cho kỳ hạn 14 ngày và 28 ngày.

Trong bối cảnh đồng USD có xu hướng mạnh lên trước thềm Hội nghị chuyên đề Jackson Hole, bên cạnh việc phát hành tín phiếu, NHNN cũng đồng thời bán giao ngay một lượng lớn USD trong dự trữ ngoại hối khi áp lực về tỷ giá tăng dần.

Bên cạnh đó, hoạt động mua kỳ hạn vẫn được đều đặn sử dụng với khối lượng tăng lên trung bình khoảng 1.000 tỉ đồng/ngày.

Như vậy, nhờ lượng lớn tín phiếu đáo hạn trong tuần trước, NHNN đã bơm ròng tổng cộng 40.692 tỉ đồng.

Nguồn: Viettimes.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...