Phó Thống đốc NHNN: Tín dụng sẵn sàng hỗ trợ và mở rộng cho doanh nghiệp

Date:

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, trong năm 2023 Ngân hàng Nhà nước đã nới rất rộng, tạo thông điệp tín dụng sẵn sàng hỗ trợ và mở rộng cho các doanh nghiệp.

>>Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất cho vay, thấp nhất xuống dưới 6%

Chuyên đề 1 của Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó” diễn ra vào sáng 19/9, các đại biểu tập trung thảo luận tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt chú trọng vào các vấn đề như khả năng hấp thụ vốn, chính sách tài khoá, tiền tệ và các chính sách khác giúp doanh nghiệp vượt khó và tăng cường năng lực nội sinh.

Tại phiên thảo luận bàn tròn, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đề cập về vấn đề điều hành chính sách tiền tệ từ nay đến hết năm và đầu năm 2024.

Ông Tú nhận thấy, chưa bao giờ việc điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua. Việc điều hành chính sách tiền tệ của các quốc gia khác trên thế giới đã ảnh hưởng đến điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam, nhất là sau 2 năm đại dịch COVID-19. Do đó, điều hành chính sách tiền tệ thời gian qua rất linh hoạt, thận trọng, chắc chắn, nhằm thực hiện các mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: quochoi.vn).
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: quochoi.vn).

Về vấn đề lãi suất, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước thừa nhận điều hành lãi suất là khó nhất trong điều hành kinh tế của lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ. 

Căn cứ theo chỉ đạo của Chính phủ và cân cứ vào tình hình thực tế của nền kinh tế, ông Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành, tạo thanh khoản cho thị trường, cho nền kinh tế, đặc biệt thanh khoản cho các tổ chức tín dụng để tạo dư địa cho các ngân hàng thương mại có giá vốn rẻ để có thể cho vay lãi suất thấp.

Ông Tú cho biết, hiện lãi suất cho vay bình quân khoảng 7,9%/năm đối với cho vay mới, lãi suất huy động là 4,7%/năm. Với các món vay chưa đến kỳ hạn trả nợ thì lãi suất cho vay là 9,4%/năm, lãi suất huy động cũ là 6,5%/năm. Việc giảm lãi suất cũng phải từng bước và chắc chắn có độ trễ bởi vì có những khoản cho vay 1 – 2 năm mới thu nợ hay những khoản tiền gửi vài năm mới đáo hạn.

Phó Thống đốc nhấn mạnh: “Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã nới rất rộng, tạo thông điệp rằng tín dụng sẵn sàng hỗ trợ và mở rộng cho các doanh nghiệp. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì quan điểm điều hành này“.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...