Novaland chính thức tái khởi động dự án NovaWorld Phan Thiết

Date:

Sau những biến động nửa đầu năm, đến nay nhiều dự án lớn của Novaland dần được “giải cứu”.

>>NovaWorld Phan Thiết bị yêu cầu chấn chỉnh về chuyển nhượng

Novaland (NVL) vừa chính thức tái khởi động dự án NovaWorld Phan Thiết. Trước đó hôm 12/5, Tập đoàn cũng vừa khởi động lại NovaWorld Hồ Tràm. Theo đó, MB cũng như nhiều ngân hàng khác đã quay trở lại giải ngân tài trợ cho các dự án của Novaland sau một thời gian dài dừng giải ngân do các lo ngại về tình hình tài chính của Tập đoàn.

Sau những biến động nửa đầu năm, đến nay nhiều dự án lớn của Novaland dần được “giải cứu”. Đơn cử, dự án The Grand Manhattan tại Quận 1, Tp.HCM cũng đã được gỡ vướng và tái khởi động. Ngoài ra, dự án Aqua City và các dự án khác tại trung tâm thành Tp.HCM cũng đang được Novaland đàm phán với các đối tác tài chính, nhà thầu thi công để sớm được đưa vào triển khai hoàn thiện trong thời gian tới.

Không riêng Novaland, là đối tác lớn tại cụm dự án Nova World Hồ Tràm và Nova World Phan Thiết trong vai trò tổng thầu thi công nhiều gói thầu khác nhau, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng đã có thông báo tái khởi động các công trình của NovaWorld Hồ Tràm và Phan Thiết.

Được biết, NovaWorld Phan Thiết là một trong những dự án trọng điểm của Novaland với quy mô 1.000 ha, tổng mức đầu tư gần 5 tỉ USD. Tuy nhiên, tháng 2/2023, NovaWorld Phan Thiết bất ngờ thông báo dừng chính sách hỗ trợ lãi suất đối với nhà đầu tư. Các nhà đầu tư shophouse tại dự án này sẽ phải chi trả hoàn toàn lãi vay.

Thông báo từ Tập đoàn cho biết, từ giữa năm 2022, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước có những biến động lớn, gây ảnh hưởng và tác động nhiều mặt thị trường; song song đó lạm phát, tín dụng thắt chặt, mặt bằng lãi suất tăng,… đã ảnh hưởng đến thanh khoản của hàng loạt doanh nghiệp và Novaland cũng không ngoại lệ.

Thông báo của HBC.

Về kết quả kinh doanh quý đầu năm 2023, Novaland lỗ ròng hơn 410 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 1.045 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu sụt giảm mạnh gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn hơn 600 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên tập đoàn này báo lỗ trong một quý kể từ khi niêm yết vào năm 2016 đến nay. 

Tại thời điểm ngày 31/12/2022, tập đoàn đang có 5.537 tỷ đồng đang bị giới hạn sử dụng bởi ngân hàng cho vay. Novaland đang đàm phán với các ngân hàng để giải phóng số tiền đang bị giới hạn sử dụng không đúng theo hợp đồng tín dụng. Đến ngày lập BCTC hợp nhất (17/4/2023), Novaland đã đạt được thỏa thuận với các ngân hàng về việc giải chấp số tiền 2.498 tỷ đồng. 

Trên sàn chứng khoán, cả cổ phiếu Novaland (NVL) và Hòa Bình (HBC) đều trong chiều hướng đi xuống những phiên gần đây. Trong 3 phiên gần đây, HBC giảm khá sâu lên đến 14% còn NVL giảm nhẹ 3%.

Nguồn: Markettimes.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...