Nợ công Mỹ vượt 31.000 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử

Date:

Bộ Tài chính Mỹ xác nhận khoản nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mức 31.000 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

>>Mỹ cấm hãng công nghệ xây dựng cơ sở ở Trung Quốc trong 10 năm

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 4/10, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã lần đầu vượt mức 31.000 tỷ USD, tiến gần hơn đến mức trần theo luật định là khoảng 31.400 tỷ USD.

Cụ thể, chính phủ Mỹ nợ tổng cộng hơn 31.100 tỷ USD tính đến ngày 3/10. Hầu hết các khoản nợ được nắm giữ bởi tư nhân, với khoảng 24.000 tỷ USD, trong khi các khoản nợ cho các chính phủ nước ngoài lên tới gần 7.000 tỷ USD.

Số nợ này là một đòn giáng nữa vào nền kinh tế hiện đang đối mặt với lạm phát cao, lãi suất tăng và USD tăng mạnh.

Thời điểm Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021, khoản nợ công của Mỹ ở mức 27.750 tỷ USD. Trước đó, vào thời điểm cựu Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền năm 2017, nợ công mới ở mức 19.940 tỷ USD.

“Chỉ 5 năm trước, nợ quốc gia mới đạt mức 21.000 tỷ USD”, đảng viên Đảng Cộng hoà Chip Roy than thở trên Twitter sau khi tin tức được đưa ra.

Nợ quốc gia Mỹ đã vượt 31.000 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Nợ công của Mỹ được cho là bùng nổ kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 xuất hiện, khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng cường in tiên để đối phó với dịch bệnh.

Ông Owen Zidar, một nhà kinh tế của Princeton, cho biết việc Fed liên tục tăng lãi suất trong năm nay sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề nợ đang gia tăng của quốc gia và khiến bản thân khoản nợ đó trở nên đắt đỏ hơn.

Hồi đầu năm, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã công bố một báo cáo về gánh nặng nợ của nước này, cảnh báo trong triển vọng 30 năm rằng nếu không được giải quyết, khoản nợ sẽ sớm tăng lên mức cao mới có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Trong đánh giá giữa kỳ tháng 8, chính quyền Mỹ dự báo thâm hụt ngân sách năm nay sẽ thấp hơn gần 400 tỷ USD so với mức ước tính hồi tháng 3, một phần do doanh thu mạnh hơn dự kiến, chi tiêu giảm và nền kinh tế đang trên đà phục hồi.

Và trong khi Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi những nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách của chính quyền của ông trong năm nay và gần đây đã ký Đạo luật Giảm lạm phát, cố gắng kiềm chế mức tăng giá cao trong 40 năm do nhiều yếu tố kinh tế gây ra, các nhà kinh tế cho biết các con số nợ mới nhất là một mối lo ngại cần được quan tâm.

Nguồn: VietnamFinance.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...