NHNN hút ròng 145 nghìn tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Date:

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng tới gần 145 nghìn tỷ đồng trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng trở lại và lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng hạ nhiệt.

>>Trước thềm ĐHCĐ bất thường, Eximbank hạ room ngoại xuống dưới 30%

Ngân hàng Nhà nước hút ròng một lượng lớn tiền

Trong phiên 10/2, NHNN hút ròng 20.000 tỷ đồng qua công cụ tín phiếu với lãi suất 4,55%/năm nhưng không bơm tiền qua các hợp đồng repo giấy tờ có giá.

Vào 4 phiên trước (từ 6-9/2), NHNN cũng hút mạnh tiền về, mỗi phiên hút từ gần 10.000 tỷ đồng cho đến gần 25.000 tỷ đồng/phiên, với lãi suất từ 4,88%-5,49%/năm. Tổng cộng trong tuần từ 6-10/2, NHNN đã hút gần 85.000 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, NHNN bơm tiền qua các hợp đồng repo giấy tờ có giá với mức từ 1.000-3.000 tỷ đồng/phiên. Tổng cộng trong tuần qua, NHNN bơm hơn 8.400 tỷ đồng, với lãi suất 6%/năm. Cộng với 1 hợp đồng bán tín phiếu đáo hạn, khiến lượng tiền được bơm ra thị trường trong tuần qua là 15.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, 5 hợp đồng repo giấy tờ có giá được thực hiện trước đó (từ 30/1-3/2) đáo hạn, qua đó khiến gần 83.187 tỷ đồng được rút ra khỏi thị trường.

Như vậy, tổng cộng trên cả hai kênh tín phiếu và OMO, NHNN đã hút ròng gần 144.779 tỷ đồng từ hệ thống ngân hàng. Đây là mức hút ròng cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Đáng chú ý, trong phiên 10/2, NHNN không còn phải hỗ trợ thanh khoản cho bất kỳ thành viên nào qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO). Đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng qua không có ngân hàng nào vay nóng NHNN để bù đắp thanh khoản ngắn hạn.

Lượng tín phiếu trúng thầu liên tục ở mức cao dù lãi suất trúng thầu có xu hướng giảm phần nào cho thấy thanh khoản hệ thống đã dồi dào hơn trong những ngày gần đây.

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Bất chấp hoạt động hút ròng thanh khoản mạnh của NHNN, lãi suất liên ngân hàng lại giảm mạnh trong tuần qua.

Theo số liệu mới nhất vừa được NHNN công bố, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm hơn 95% khối lượng giao dịch) đã giảm từ mức 6,21%/năm vào cuối tuần trước về mức 5,39%/năm vào ngày 9/2.

Cùng với kỳ hạn qua đêm, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng cũng đồng loạt giảm 0,26-1,12 điểm % so với cuối tuần trước, về các mức tương ứng lần lượt là 5,47%/năm; 5,77%/năm và 7,35%/năm, vào ngày 9/2.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng cũng giảm từ mức 13%/năm vào tuần trước đó còn 9,61%/năm vào ngày 9/2.

Việc lãi suất liên ngân hàng giảm sâu bất chấp hoạt động hút ròng mạnh của NHNN cho thấy thanh khoản hệ thống đã dồi dào hơn nhiều so với giai đoạn trước.

Giới phân tích cho rằng, nhiều khả năng hoạt động mua ngoại tệ của NHNN là một trong những nhân tố chính khiến lãi suất liên ngân hàng giảm nhiệt.

Chứng khoán BSC cho biết, NHNN bắt đầu mua vào ngoại tệ kể từ tháng 1/2023 và tính riêng trong tháng 1 đã mua thêm 2,78 tỷ USD (tương gần 65.200 tỷ đồng).. Theo đó, dự trữ ngoại hối hiện tại đạt khoảng 91,78 tỷ USD.

Trước đó, giới chuyên gia cũng dự báo sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2023.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng nhiều yếu tố có thể hỗ trợ thanh khoản của hệ thống. Theo đó, với áp lực tỷ giá giảm bớt, NHNN có thể tận dụng cơ hội để tích trữ ngoại tệ, đồng thời là cũng một kênh hỗ trợ thanh khoản tiền đồng. Bên cạnh đó, tín dụng tăng chậm hơn, huy động vốn tích cực hơn. Cùng với đó, tăng trưởng cung tiền sẽ có sự phục hồi nhờ đầu tư công cải thiện và định hướng tiếp tục hỗ trợ thanh khoản từ nhà điều hành. Ngoài ra, áp lực trái phiếu đáo hạn cho năm 2023 vẫn còn rất lớn, tuy nhiên sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn từ các thành viên thị trường so với năm 2022.

Tương tự, Chứng khoán KB cũng cho rằng, năm 2023, NHNN sẽ thực hiện lại nghiệp vụ mua USD trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ tốt đến từ thặng dư thương mại, kiều hối và FDI, vay nợ ròng nước ngoài, qua đó giúp tăng dự trữ ngoại hối và bơm một lượng tiền VND vào hệ thống các ngân hàng.

Trước đó, hồi tháng 10/2022, NHNN buộc phải bán mạnh đồng USD để hạ nhiệt tỷ giá, khiến dự trữ ngoại hối giảm mạnh, từ mức đỉnh khoảng gần 110 tỷ USD trước đó về khoảng 90 tỷ USD vào đầu năm 2023 theo ước tính của VnDirect.

Thông thường, trong giai đoạn đầu năm, dòng vốn ngoại tệ khá tích cực. Giai đoạn này, NHNN thường thực hiện nghiệp vụ mua ngoại tệ nhằm bổ sung dự trữ ngoại hối và cung cấp thanh khoản cho thị trường.

Tuy nhiên, việc mua USD có thể khiến lượng tiền đồng được cung ứng ra thị trường tăng lên. Do đó, NHNN buộc phải hút tiền trên thị trường mở để tạo ra sự cân bằng, nhất là khi tỷ giá USD/VND tăng theo đà tăng của giá USD trên thế giới và lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm.

Nguồn: VietnamFinance.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...