Nhiều thông tin tích cực hỗ trợ, VN-Index ‘rộng cửa’ hướng lên mốc 1.100 điểm

Date:

Giới phân tích cho rằng các thông tin tích cực công bố gần đây sẽ thúc đẩy VN-Index tiến đến vùng 1.100 điểm.

>>VN-Index thụt lùi vì nhóm VN30, thanh khoản cải thiện

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua tiếp tục chứng kiến sự giằng co giữa bên mua và bên bán với phiên giảm mạnh đầu tuần, sau đó hồi phục và tích lũy trong vùng cân bằng.

Cụ thể, tâm lý thận trọng trước thềm công bố lạm phát Mỹ đã khiến chỉ số VN-Index giảm 1,9% ngay trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên, ngay sau đó, tâm lý tích cực đã trở lại khi Mỹ công bố chỉ số lạm phát giảm mạnh hơn so với dự báo và những động thái hỗ trợ của cơ quan quản lý Nhà nước như: Bộ Tài chính công bố dự thảo sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp với nhiều điều khoản hỗ trợ thị trường hơn và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Điều này giúp chỉ số VN-Index hồi phục và giao dịch quanh mốc 1.050 trong 3 phiên cuối cùng của tuần.

Bên cạnh đó, việc FED và ECB quyết định tăng lãi suất điều hành 50 điểm cơ bản trong tuần qua đã được dự báo từ trước và không có tác động nhiều tới diễn biến thị trường chứng khoán trong nước. Kết tuần, chỉ số VN-Index tiếp tục đi ngang với mức tăng nhẹ 0,7 điểm so với tuần trước lên mức 1.052,5 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 1,9% so với tuần trước về mức 213 điểm và chỉ số UPCoM-Index tăng 0,8% lên mức 72,2 điểm.

Thanh khoản thị giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn giảm 18,6% so với tuần trước về 16.156 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HoSE với giá trị đạt 1.854 tỷ đồng (giảm 55,8% so với tuần trước). Đồng thời, khối ngoại cũng giảm giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index với giá trị đạt 40 tỷ đồng (giảm 73,9% so với tuần trước) và bán ròng 4 tỷ đồng trên sàn UPCoM-Index (giảm 75,1% so với tuần trước).

Bước sang tuần giao dịch mới, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDirect, kỳ vọng diễn biến thị trường có thể cải thiện tích cực hơn khi những thông tin vĩ mô hỗ trợ đã được hé lộ: NHNN nới room tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ thanh khoản hệ thống thông qua thị trường mở (OMO) kèm động thái niêm yết giá mua vào USD; Bộ Tài chính trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp theo hướng hỗ trợ thị trường hơn; tâm lý thận trọng được dỡ bỏ sau thông tin lạm phát của Mỹ và quyết định nâng 50 điểm lãi suất điều hành của FED.

Chuyên gia kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể hướng tới vùng kháng cự quanh 1.070 điểm trong tuần mới, nếu vượt qua vùng này, VN-Index sẽ hướng tới kháng cự tiếp theo là quanh mức 1.100 điểm.

“Nhà đầu tư ngắn hạn có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tuần tới, ưu tiên các nhóm ngành có có câu chuyện tăng trưởng tích cực và định giá còn hấp dẫn trong những ngành như vật liệu xây dựng và hạ tầng giao thông (tăng tốc giải ngân đầu tư công), ngân hàng (nới room tín dụng, NHNN có động thái hỗ trợ thanh khoản), chứng khoán (điểm số và thanh khoản TTCK phục hồi), bảo hiểm (hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng), điện (dòng tiền và cổ tức ổn định)”, chuyên gia của VNDirect khuyến nghị.

Có phần đồng quan điểm với VNDirect, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho hay một số thông tin vĩ mô tích cực (FED tăng lãi suất với biên độ thấp hơn mặc dù sẽ nối dài lộ trình tăng lãi suất; áp lực về tỷ giá cao đang giảm đáng kể nhờ việc NHNN quay trở lại mua can thiệp đồng USD sẽ giúp thanh khoản cải thiện hơn nữa, NHNN mới đây cũng đã chỉ đạo nới room tín dụng và hạ lãi suất cho vay) sẽ hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Do đó, Agriseco kỳ vọng sau nhịp tích lũy, thị trường có thể hướng tới kiểm định lại vùng giá phía trên trước mắt là vùng 1.100 điểm.

Giai đoạn này, Agriseco cho rằng nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng với các nhóm ngành đang thu hút tốt dòng tiền nhờ có câu chuyện hỗ trợ trong ngắn hạn.

Cụ thể là nhóm cổ phiếu liên quan chủ đề Đầu tư công như xây dựng, vật liệu xây dựng, … do Chính phủ đang đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong tháng cuối năm.

Cùng với đó là nhóm bất động sản khu công nghiệp do lợi nhuận của nhóm này được kỳ vọng vẫn đạt mức tăng trưởng cao trong năm nay cùng dòng vốn FDI giải ngân lũy kế vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và duy trì ở mức tăng cao nhất trong 5 năm qua nhờ nhiều dự án được triển khai.

Ngoài ra còn có nhóm ngành Hàng không và Du lịch được hỗ trợ bởi thông tin nối lại đường bay với Trung Quốc.

Nguồn: VietnamFinance.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...