Ngân hàng trung ương Anh bất ngờ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm

Date:

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 22/6 đã quyết định nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trước nhiều thông tin cho thấy tình hình lạm phát cao tại nước này sẽ kéo dài lâu hơn.

>>ECB quyết định nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm

Với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của BoE đã nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm từ 4,5% lên 5%, mức cao nhất kể từ năm 2008 và đợt nâng lãi suất này cũng ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng Hai. MPC cho biết có nhiều thông tin đáng chú ý trong các số liệu gần đây cho thấy tình hình lạm phát cao sẽ kéo dài hơn nữa.

Các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát trước đó của hãng tin Reuters dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,75%, mặc dù các thị trường tài chính ngày 22/6 cho rằng xác suất BoE đưa ra mức tăng 0,5 điểm phần trăm là gần 50%, sau số liệu lạm phát cao hơn dự đoán được công bố ngày 21/6.

Trước khi quyết định trên được đưa ra, BoE gần như không phát đi tín hiệu gì cho thấy ngân hàng này đang cân nhắc mức tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

Những đồn đoán khả năng BoE tăng lãi suất đã tăng lên trong những ngày gần đây. Trước khi có quyết định trên của BoE, các thị trường tài chính dự đoán lãi suất của ngân hàng này sẽ đạt đỉnh ở mức 6% vào cuối năm nay, trong khi con số dự đoán được các chuyên gia kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát của Reuters là 5%.

Quyết định nâng lãi suất của BoE được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuần trước đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 3,5%, và các ngân hàng trung ương của Thụy Điển và Na Uy cũng đã có động thái tương tự trong ngày 22/6.

BoE vẫn giữ nguyên định hướng chính sách tiền tệ đã đưa ra trước đó. Theo đó, nếu có bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát sẽ kéo dài lâu hơn, ngân hàng này có thể sẽ cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.
Số liệu chính thức được công bố ngày 21/6 cho thấy lạm phát tại Anh duy trì ở mức 8,7% trong tháng Năm, trong khi lạm phát cốt lõi không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng bất ngờ tăng từ 6,8% lên 7,1%, mức cao nhất kể từ năm 1992. Tháng trước, BoE dự đoán lạm phát tại nước này sẽ giảm xuống mức hơn 5% vào cuối năm nay và xuống dưới mức mục tiêu 2% vào đầu năm 2025.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Chiến thuật bất ngờ giúp cầu mây nữ Việt Nam thắng Indonesia, giành HCV ASIAD 19

HLV Trần Thị Vui tiết lộ bí quyết giúp...

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ: Fed có thể tăng lãi suất lên 7%

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase dự...

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh

Trong quý 3/2023, hơn 2.500 căn hộ mới được...

Loạt cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng hơn 10 điểm, thanh khoản lao dốc 30%

Chiều nay thanh khoản tiếp tục duy trì rất...