Ngân hàng tăng hút tiền, đẩy lãi suất tiết kiệm lên 8%/năm

Date:

Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiết kiệm trong bối cảnh tín dụng ấm dần và người dân có xu hướng rút tiền ra khỏi ngân hàng. Có nhà băng đã nâng lãi suất tiền gửi lên 8%/năm. Lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

>>PBoC giữ nguyên lãi suất, tăng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng

Lãi suất tiền gửi lên 8%/năm, lãi suất huy động tiếp tục tăng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) mới đây đã triển khai sản phẩm Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với mức lãi suất lên tới 8%/năm. Mức lãi suất này cao hơn đáng kể so với lãi suất tiết kiệm dài hạn tại các ngân hàng hiện nay. 

Cụ thể, từ ngày 2/5 đến hết 31/12/2024 hoặc đến khi hết hạn mức 3.000 tỷ đồng, PVComBank phát hành chứng chỉ tiền gửi cho khách hàng cá nhân với lãi suất cố định 8%/năm, kỳ hạn 85 tháng (tức 7 năm, 1 tháng). PVcomBank thực hiện trả lãi trước định kỳ hàng tháng cho khách hàng. 

Trong khi đó, hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động trong thời gian gần đây. Xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm đang ngày càng rõ rệt.

Kể từ đầu tháng 5 đến nay, có 9 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động, gồm: ACB, VIB, GPBank, NCB, BVBank, Sacombank, CBBank, BacABank, Techcombank. Trong đó, có ngân hàng đã hai lần tăng lãi suất. Lãi suất ở nhiều kỳ hạn được điều chỉnh tăng thêm từ 0,1-0,5 điểm % so với biểu lãi suất trước đó. 

Vừa tăng lãi suất huy động hôm 4/5, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) lại tiếp tục tăng lãi suất huy động sau khi công bố biểu lãi suất mới vào ngày 8/5. Theo biểu lãi suất huy động mới nhất, kỳ hạn 2-5 tháng tại VIB vừa được điều chỉnh tăng thêm 0,2 điểm %. Lãi suất huy động kỳ hạn 6-11 tháng cũng tăng thêm 0,1 điểm %.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa có lần đầu tiên điều chỉnh tăng lãi suất huy động trong vòng 1 năm lại đây. 

Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến dành cho tài khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng được Techcombank công bố ngày 8/5, lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng tăng 0,3 điểm % lên 2,55%/năm, lãi suất kỳ hạn 3-5 tháng tăng thêm 0,4 điểm % lên 2,95%/năm. 

Techcombank đồng thời tăng thêm 0,3 điểm % lãi suất huy động kỳ hạn 6-11 tháng lên mức 3,85%/năm; kỳ hạn 12-36 tháng cũng đồng loạt tăng thêm 0,1 điểm %. 

Tại Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank), ngân hàng này vừa điều chỉnh tăng 0,15 điểm % tại các kỳ hạn 6-11 tháng và tăng 0,25 điểm % tại kỳ hạn 12-18 tháng. Lãi suất cao nhất hiện nay tại BacABank là 5,7%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 18 tháng trở lên và số tiền gửi trên 1 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng vừa tăng mạnh lãi suất huy động từ ngày 6/5 với mức tăng 0,2-0,5 điểm % ở tất cả kỳ hạn. 

Cũng từ ngày 6/5, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) tiếp tục điều chỉnh tăng thêm lãi suất từ 0,1-0,2% lãi suất huy động các kỳ hạn tiền gửi 1-12 tháng. 

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank) đã áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 3/5 với mức tăng lên tới 0,35 điểm%. 

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cũng điều chỉnh tăng lãi suất huy động từ ngày 3/5. Cụ thể, lãi suất huy động các kỳ hạn 6-10 tháng và 12-36 tháng đồng loạt tăng thêm 0,2 điểm %, riêng lãi suất huy động kỳ hạn 11 tháng tăng thêm 0,1 điểm %. 

Ngân hàng TMCP Dầu khí Việt Nam (GPBank) công bố biểu lãi suất tiết kiệm mới từ ngày 3/5. Theo đó, GPBank điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn 6-36 tháng với mức tăng trung bình 0,2-0,3 điểm %. 

Trước đó, một ngân hàng tư nhân lớn khác là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tăng lãi suất huy động ngay sau kỳ nghỉ lễ. Theo biểu lãi suất tiết kiệm mới nhất, ACB tăng 0,2 % lãi suất huy động các kỳ hạn 1-3 tháng đối với tất cả mức tiền gửi.

Còn trong tháng 4, có tới 16 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm, bao gồm: HDBank, MSB, Eximbank, NCB, Bac A Bank, GPBank, OceanBank, BVBank, PVComBank, CBBank, BIDV, TPBank, VPBank, KienLong Bank, VietinBank, ACB. Trong đó, có một số ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm tới 2 lần. 

Mức tăng lãi suất huy động trong tháng 4 phổ biến từ 0,2-0,3%. Đáng chú ý, Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) là ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất mạnh nhất tại tất cả kỳ hạn trong tháng 4 với mức tăng trung bình từ 0,1-0,9%/năm. 

Trước đó, vào tháng 3, thị trường ghi nhận làn sóng giảm lãi suất tiết kiệm manh nha. Đến nửa cuối tháng 3, mới ghi nhận 4 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tại một số kỳ hạn. 

Báo cáo vĩ mô tiền tệ tháng 5/2024 của Wigroup cho thấy, trong tháng 4, lãi suất huy động tại các ngân hàng có xu hướng tăng 0,5% so với tháng trước đó. Mặt bằng chung của lãi suất tiền gửi duy trì ở mức thấp, cho thấy thanh khoản các ngân hàng vẫn ở mức dồi dào. 

Ngân hàng tăng lãi suất hút tiền về

Các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi trong bối cảnh tín dụng ấm dần lên trong khi người dân dần rút tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng.   

Số liệu của Tổng cục Thống kê đến 25/3, huy động vốn từ dân cư và tổ chức của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với đầu năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng gần 1,2%. 

Theo thông tin đưa ra tại họp báo của Ngân hàng Nhà nước gần đây, đến 31/3, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5 điểm % so với cuối năm ngoái. 

Theo giới phân tích, ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm nhằm thu hút lượng tiền gửi. 

Với làn sóng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm, các chuyên gia cho rằng, lãi suất đã chạm đáy và sẽ đi lên. 

Nhiều chuyên gia cũng đưa ra dự báo về sự tăng nhẹ trở lại của lãi suất tiết kiệm. 

Nhóm phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đưa ra dự báo, mặt bằng lãi suất tiết kiệm nhiều khả năng đã tạo đáy và có thể nhích nhẹ trong thời gian còn lại của năm. 

Lãi suất huy động được các nhà phân tích tại Wigroup dự báo sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trước khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại trong nửa cuối năm nay. 

Các chuyên gia của Chứng khoán MB (MBS) dự báo cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm. 

“Chúng tôi dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ có thể nhích thêm 50-70 điểm cơ bản, quay về mức 5,1-5,3% trong nửa sau năm 2024”, MBS nhận định. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho rằng, lãi suất sẽ nhích lên nhưng không nhiều. Theo ông Hưng, lãi suất sẽ tăng 1%/năm, còn bình thường chỉ 0,3-0,5%/năm. 

Đồng quan điểm, tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, cũng cho rằng, mức tăng lãi suất từ nay đến cuối năm sẽ không nhiều, dù khả năng lãi suất sẽ nhích lên theo từng quý.   

Theo VietnamFinance

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...