Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Petrolimex thoái toàn bộ vốn khỏi PG Bank

Date:

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank – Mã: PGB) vừa nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận việc chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của cổ đông lớn Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) tại PG Bank.

>>Tổng giám đốc VPBank đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu ESOP

 Ngày 18/7/, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) cho biết đã nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước về việc chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của cổ đông lớn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tại PG Bank thông qua hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán. Thời gian tổ chức đấu giá dự kiến sẽ diễn ra trong quý III/2022.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là cổ đông lớn nhất của PG Bank. Tại thời điểm cuối năm 2021,  Petrolimex đầu tư vào PG Bank gần 1.673 tỷ đồng, ứng với tỷ lệ sở hữu 40,57%.

Hiện tại, Petrolimex giữ vai trò chủ đạo trong lĩnh vực xăng dầu tại Việt Nam với hơn 14.000 cửa hàng xăng dầu thuộc tất cả các thành phần kinh tế, trong đó có hơn 5.500 cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của Petrolimex.

 NHNN chấp thuận cho Petrolimex thoái toàn bộ vốn khỏi PG Bank. Ảnh PG Bank.

Trước đó,  tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, PG Bank đã thông qua việc điều chỉnh tạm thời giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên UPCoM từ 30% về 2% vốn điều lệ PG Bank. Mục đích của việc điều chỉnh nhằm đảm bảo đợt chào bán ra công chúng của cổ đông lớn là Petrolimex không vi phạm quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Mức room này sẽ được áp dụng đến khi Petrolimex nhận được công văn từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trả lời về kết quả chào bán cổ phiếu ra công chúng của Tập đoàn. Thời điểm cuối năm 2021, khoản đầu tư vào PG Bank của Petrolimex có giá trị gần 1.673 tỷ đồng, ứng với tỷ lệ sở hữu 40,57%.

Năm 2022, PG Bank  đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 430 tỷ đồng, tương đương tăng 33,1% so với năm ngoái, tổng tài sản của ngân hàng dự kiến đạt 43.659 tỷ đồng, tăng 7,7% so với năm trước.

Tổng huy động đạt 38.453 tỷ đồng, tăng 7,8%, trong đó huy động vốn thị trường 1 đạt 30.848 tỷ đồng, tăng trưởng 9,9%.

Đáng chú ý, ngân hàng tiếp tục không có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2022. Đây là năm thứ 12 liên tiếp PG Bank không tăng vốn điều lệ và năm thứ 10 liên tiếp không chia cổ tức.

 PG Bank từng nhiều lần sáp nhập nhưng không thành. Ảnh minh họa.

 Việc thoái vốn của Petrolimex khỏi PG Bank đã được dự báo trước bởi nhà băng này đã nhiều lần sáp nhập với ngân hàng khác nhưng bất thành. 

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2015, VietinBank đã thông qua phương án sáp nhập PG Bank qua phương thức hoán đối cổ phiếu theo tỷ lệ 1:0.9 (tức 1 cp PG Bank đổi 0.9 cp CTG). Sau 3 năm, đến đầu tháng 4/2018, VietinBank bất ngờ thông báo hai bên đã có thỏa thuận tạm dừng giao dịch sáp nhập.

Đến kỳ ĐHĐCĐ thường niên 2018, HDBank bổ sung tờ trình phương án sáp nhập PG Bank vào chương trình đại hội. Theo đề án, tỷ lệ hoán đổi sẽ là 1:0.621 (1 cp PG Bank hoán đổi lấy 0.621 cp HDB). Sau sáp nhập, toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của PG Bank sẽ được chuyển đổi sang HDBank, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của PGBank. Theo kế hoạch đề ra, việc bàn giao, sáp nhập sẽ được hoàn tất trong tháng 8/2018.

Đến ngày 7/9/2018, NHNN đã có chấp thuận về nguyên tắc việc sáp nhập PGBank vào HDBank. Sau đó, HDBank trình tiếp hồ sơ xin chấp thuận chính thức. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, NHNN vẫn chưa có chấp thuận chính thức sau đó.

Ngày 2/6/2020, Petrolimex đã gửi công văn đến HDBank thông báo sẽ thực hiện thoái vốn tại PG Bank theo quy định, trong trường hợp phương án sáp nhập không được chấp thuận trước ngày 31/8/2020. Đồng thời, PG Bank đã đề nghị chấm dứt việc sáp nhập theo công văn ngày 22/2/2021. Chiến lược sáp nhập HDBank và PG Bank phải dừng lại.

Nguồn: Doanhnhanvn.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...