Ngân hàng Dự trữ Australia tăng lãi suất lần thứ 11 trong năm

Date:

Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng trung ương – RBA) đã công bố quyết định tăng lãi suất từ 3,6% lên 3,85%, đánh dấu đợt tăng lãi suất lần thứ 11 của ngân hàng này trong vòng 1 năm.

>>Nam A Bank, KienlongBank, VietABank bị Phó thống đốc nhắc vì cho vay lãi cao

Động thái trên đã khiến hầu hết các nhà giao dịch bất ngờ vì trước đó các thị trường tài chính đều dự đoán khả năng RBA tăng lãi suất thấp, chỉ khoảng 13%.

Trước cuộc họp của RBA, phần lớn các nhà kinh tế tại các ngân hàng lớn cũng cho rằng lãi suất có thể sẽ được giữ nguyên trong tháng 5 này, trong khi một số chuyên gia dự báo lãi suất có thể đã đạt đỉnh là 3,6% trong chu kỳ tăng lần này.

Với quyết định lãi suất mới của RBA, một người đang sở hữu khoản vay mua nhà trị giá 500.000 AUD (tương đương 335.470 USD) có thể phải chi thêm 78 AUD/tháng để trả khoản vay của mình.

Nếu tính trong vòng 1 năm kể từ khi RBA bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 5/2022, số tiền trả nợ của người này đã tăng thêm 1.058 AUD/tháng.

Theo Thống đốc RBA Philip Lowe, trong tháng 4 vừa qua, Hội đồng quản trị RBA quyết định ngừng tăng lãi suất để đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất trước đó đối với nền kinh tế.

Dữ liệu khả quan về việc làm và lạm phát vừa qua đồng nghĩa với việc Australia còn nhiều điều phải làm để kiềm chế đà tăng của lạm phát.

Tuyên bố sau cuộc họp của RBA, Thống đốc Philip Lowe nêu rõ: “Mặc dù lạm phát đã qua mức đỉnh, song 7% vẫn là quá cao và Australia sẽ cần thời gian để đưa lạm phát trở về mức mục tiêu đặt ra”.

Ông Lowe cho rằng chi phí hàng hóa nhập khẩu vào Australia đang giảm do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã được cải thiện, nhưng chi phí dịch vụ trong nước đang tăng nhanh hơn. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy lạm phát có thể kéo dài.

Thống đốc RBA nhấn mạnh “Có thể cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào diễn biến tình hình kinh tế và diễn biến lạm phát”.

Nguồn: Bnews.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...