Mỹ đưa Nhật Bản khỏi danh sách giám sát tiền tệ

Date:

Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/6 cho biết, lần đầu tiên kể từ năm 2016, Mỹ đưa Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại lớn cần được theo dõi vì các hoạt động ngoại hối có khả năng không công bằng.

>>Thị trường ‘hồi hộp’ chờ đợi quyết định lãi suất của Fed

Trong báo cáo định kỳ sáu tháng trước Quốc hội, bộ trên đã đưa bảy nền kinh tế vào “danh sách giám sát” của mình, gồm Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sỹ và Vùng lãng thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Mặc dù Nhật Bản đã tiến hành các biện pháp can thiệp ngoại hối trong tháng 9 và tháng 10/2022 nhằm ngăn chặn đà sụt giảm nhanh của đồng yen so với đồng USD, song một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ cho biết không cần tiếp tục đưa Nhật Bản vào danh sách giám sát của Mỹ. Tuy nhiên, quan chức này cảnh báo các biện pháp can thiệp đó chỉ nên được tiến hành trong “những trường hợp rất đặc biệt” sau khi tham vấn các quốc gia khác.

Bộ Tài chính Mỹ cũng không xác định bất kỳ đối tác thương mại nào là thao túng tiền tệ – vốn sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, Bộ này nói rằng Trung Quốc cần được giám sát chặt chẽ.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ bị đưa vào danh sách giám sát trên nếu đáp ứng 2 trong số 3 tiêu chí theo Đạo luật Tạo thuận lợi Thương mại và Thực thi Thương mại năm 2015 của Mỹ, còn được gọi là Đạo luật 2015.

Ba tiêu chí gồm: thặng dư thương mại với Mỹ đạt hơn 15 tỷ USD; thặng dư tài khoản vãng lai vượt 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia; và can thiệp một chiều, liên tục vào thị trường ngoại hối trong ít nhất 8 tháng của một năm với lượng mua ròng trên 2% GDP trong khoảng thời gian 12 tháng.

Trong báo cáo, Bộ cho biết Nhật Bản đã không đáp ứng hai trong ba tiêu chí trên trong hai lần báo cáo liên tiếp, do đó Nhật Bản được đưa ra khỏi danh sách giám sát của Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ đã bổ sung Thụy Sỹ vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ. Thụy Sỹ đã bị Mỹ tuyên bố là nước thao túng tiền tệ vào tháng 12/2020 và trở thành chủ đề nóng trong các cuộc thảo luận của giới chức tài chính Mỹ. Năm 2022, quốc gia châu Âu này được đưa ra khỏi danh sách giám sát tiền tệ.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...