Lạm phát cơ bản của Singapore có dấu hiệu hạ nhiệt

Date:

Lạm phát cơ bản của Singapore trong tháng 3 vừa qua đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 5,5% trong tháng 2 và mức dự báo 5,1% của giới chuyên gia.

>>Novaland được ‘giải phóng’ 2.500 tỷ trong số 5.537 tỷ đồng bị ngân hàng giới hạn sử dụng

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) và Ngân hàng trung ương Singapore (MAS), lạm phát cơ bản của Singapore (không bao gồm chi phí đi lại và ăn ở cá nhân) trong tháng 3 năm nay tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 5,5% trong tháng 2 và mức dự báo 5,1% của giới chuyên gia. Đây là lần đầu tiên lạm phát cơ bản của nước này tăng chậm lại kể từ tháng 10/2022.

MTI và MAS cho biết lạm phát cơ bản giảm chu yếu do lạm phát với các ngành dịch vụ, thực phẩm, bán lẻ và các hàng hóa khác đang hạ nhiệt. Số liệu của 2 cơ quan này cũng cho thấy lạm phát toàn phần của Singapore trong tháng 3 tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo tăng 5,6% của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters.

Chuyên gia kinh tế Lee Ju Ye của Tập đoàn Ngân hàng Đầu tư Maybank cho biết lạm phát cơ bản tại Singapore thời gian qua tăng cao chủ yếu là do cuộc xung đột tại Ukraine tác động đến giá lương thực và năng lượng tại nước này.

Bà đánh giá lạm phát cơ bản chậm lại là do “chi phí ăn ở dường như đã đạt đỉnh, trong khi giá lương thực và vận tải tư nhân có thể tiếp tục cải thiện so với năm ngoái”. Bên cạnh đó, bà cũng kỳ vọng lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản sẽ từng bước hạ nhiệt, đồng thời mong muốn MAS không tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ cứng rắn vào cuộc họp tháng 10 tới.

Trong báo cáo đánh giá tình hình kinh tế công bố ngày 14/4 vừa qua, MAS quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ sau 5 lần thắt chặt liên tiếp kể từ tháng 10/2021, với lý do rủi to tăng trưởng toàn cầu gia tăng và lạm phát có xu hướng giảm. MAS cũng dư báo lạm phát cơ bản sẽ vẫn tăng trong vài tháng tới, nhưng giảm dần vào nửa cuối năm 2023 và giảm mạnh vào giai đoạn cuối năm.

Ngoài ra, MAS cũng dự báo lạm phát cơ bản sẽ ở mức trung bình 3,5% đến 4,5% và lạm phát toàn phần được dự báo ở mức 5,5% đến 6,5% trong năm nay.

Nguồn: Bnews.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...