Lâm Đồng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2

Date:

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm chỉ đạo xã B’Lá và các đơn vị, cá nhân liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2.

>>Giảm sốc giá địa ốc: ‘Vẫn lời chứ không lỗ’

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND huyện Bảo Lâm về việc xử lý thi công xây dựng các công trình, hạng mục công trình tại dự án ma The Tropicana Garden 2 (xã B’Lá, huyện Bảo Lâm). Văn bản do ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký ngày 14/11.

Văn bản ghi rõ, xét báo cáo của Sở Xây dựng về kết quả kiểm tra việc tiếp tục thi công xây dựng các công trình, hạng mục công trình tại khu vực dự án ma The Tropicana Garden 2, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm khẩn trương chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã B’Lá và các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2.

Tại dự án ma nói trên có 7 trường hợp xây dựng công trình (các thửa 117, 119, 198, 204, 205, 206, 207) lệch vị trí so với vị trí đã được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định khác có liên quan.

UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm lãnh đạo UBND xã B’Lá và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chưa chấp hành nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Bảo Lâm về việc yêu cầu tạm dừng việc thi công xây dựng các công trình tại khu vực chưa phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch nông thôn mới nêu trên.

Lâm Đồng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2 - 1
Dù UBND xã B’Lá yêu cầu ngừng thi công, nhưng chủ dự án The Tropicana Garden 2 vẫn phớt lờ, tiếp tục xây dựng công trình sai phạm giữa rừng thông. (Ảnh: Thy Huệ)

Nhận chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, ngày 29/11, UBND huyện Bảo Lâm đã có văn bản yêu cầu UBND xã B’Lá xác định cá nhân phải kiểm điểm, tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân trong việc chưa chấp hành nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trước đó, bài viết “Lọt thỏm giữa rừng, khu đô thị nghỉ dưỡng ‘bức tử’ rừng thông ở Lâm Đồng” được VTC News đăng tải, phản ánh tình trạng “lá phổi xanh” của đại ngàn Tây Nguyên đang dần bị “bức tử” bởi các công trình bê tông gắn mác khu dân cư, khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Điển hình trong đó là công trình mang tên Khu nghỉ dưỡng sinh thái The Tropicana Garden 2 tại xã B’Lá. Từ quốc lộ 22 (đoạn qua huyện Bảo Lâm), PV mất gần 1 tiếng đồng hồ để đến dự án.

Ghi nhận thực tế, đại công trình The Tropicana Garden 2 nằm lọt thỏm giữa rừng thông, xung quanh không lấy nổi một ngôi nhà. Con đường đất đỏ dẫn xuyên rừng thông là lối đi duy nhất vào dự án. Công trình được bao quanh bởi hoàn toàn đất rừng và đất nông nghiệp. Nhưng không hiểu vì sao và bằng cách nào, phần đất của công trình lại được quy hoạch là đất ở 100%.

Ngày 28/3/2022, UBND xã B’Lá đã thực hiện kiểm tra hiện trạng dự án The Tropicana Garden 2. Qua kiểm tra, các thửa đất trên thuộc tờ bản đồ 48, mục đích sử dụng đất được ghi rõ là đất ở và đất nông nghiệp. Hiện các thửa đất đang được chủ sử dụng xây dựng các công trình nhà ở nông thôn.

Lâm Đồng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2 - 2
Công trình nằm lọt thỏm giữa rừng thông. (Ảnh: Thy Huệ)

Theo UBND xã B’Lá, các thửa đất này không thuộc quy hoạch là điểm dân cư, chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt năm 2012. Vì vậy, UBND xã B’Lá đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng và yêu cầu đơn vị thi công tạm ngừng thi công xây dựng nhà ở tại các thửa đất trên.

“Tuy nhiên, đơn vị thi công xây dựng công trình nhà ở cho rằng, các thửa đất trên đã được cấp có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Việc xây dựng nhà ở trên đất ở là đúng quy định của pháp luật. Do vậy. đơn vị thi công vẫn tiếp tục thi công xây dựng công trình nhà ở tại các thửa đất trên và không chấp nhận việc tạm ngừng thi công xây dựng theo yêu cầu của UBND xã B’Lá”, báo cáo của UBND xã B’Lá ghi.

Nguồn: VTC.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...