Lãi vay mua nhà vẫn ngoài tầm với

Date:

Lãi suất cho vay quanh mức 12%/năm hiện nay vẫn là áp lực lớn với những người đang có ý định vay vốn ngân hàng để mua nhà.

>>Chính phủ chỉ đạo giảm ít nhất 1,5%-2% lãi suất cho vay

Lãi suất cần giảm xuống dưới 10%/năm

Ông Nguyễn Minh Ánh (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho hay, ông có khoản vay mua nhà tại ngân hàng T từ giữa năm 2022, sau đó được nhân viên tín dụng gọi điện thông báo điều chỉnh lãi vay từ 10%/năm lên 11,5%/năm và lần điều chỉnh mới nhất vào đầu tháng 3/2023 lên 13%/năm. Trong khi đó, nếu vay mới, ngân hàng này đang áp dụng lãi suất từ 11,5 – 13%/năm, tùy từng dự án và đối tượng khách hàng vay vốn mua nhà.

Mức lãi suất trên chưa phải cao nhất được các nhà băng áp dụng đối với phân khúc tín dụng mua nhà. Chị Phương Mai (quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ, chị có nhu cầu vay vốn mua căn hộ tại dự án Masteri Thảo Điền, song khi gõ cửa một số ngân hàng thì thấy lãi suất cho vay từ 12 – 14%/năm, quá sức chịu đựng, nên tạm thời dừng ý định mua nhà, mà tái tục nguồn tiết kiệm đang có trong ngân hàng, chờ lãi vay giảm thêm.

TS. Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Đầu tư kiêm Trưởng phòng Nghiên cứu, Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital cho biết, lãi suất đang có xu hướng giảm, trong đó, lãi suất cho vay mua nhà giảm từ mức bình quân 14%/năm giai đoạn đầu năm 2023 xuống quanh mức 12%/năm.

Ông Tuấn cho rằng, lãi suất hiện tại vẫn cao, phải giảm xuống dưới 10%/năm thì mới thực sự kích thích được nhu cầu vay vốn mua nhà. Nhưng việc giảm lãi suất là một quá trình, có thể kéo dài sang năm 2024 và thời điểm phát huy tác dụng đến nền kinh tế sau khoảng 6 – 9 tháng.

Thị trường và các chuyên gia phân tích lĩnh vực tài chính kỳ vọng, Ngân hàng Nhà nước sẽ hạ lãi suất tái cấp vốn thêm 0,5%/năm trong quý III/2023, xuống 4%/năm. Từ đó, ngân hàng có thêm điều kiện tiết giảm chi phí đầu vào để giảm thêm lãi suất cho vay.

Thực tế, sau 4 lần hạ lãi suất điều hành, lãi suất huy động và cho vay trên thị trường đã giảm, song vẫn có nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận vốn tín dụng, nhất là cá nhân vay mua nhà. Theo đó, dư nợ toàn nền kinh tế tính đến cuối tháng 6/2023 mới đạt mức tăng 4,73% so với cuối năm 2022, trong khi mục tiêu cả năm hiện nay là tăng 14%.

Ông Trịnh Bằng Vũ, Trưởng Khối Cho vay bán lẻ, Ngân hàng Shinhan Việt Nam cho hay, đối với các ngân hàng, độ trễ khi điều chỉnh hay thay đổi về lãi suất cho vay còn phụ thuộc vào quy mô, năng lực, cấu trúc vốn và việc quản trị của mỗi ngân hàng.

“Theo tôi, giá vốn cho vay trong quý II/2023 của nhiều ngân hàng thương mại vẫn cao, vì còn phụ thuộc nhiều vào vốn huy động lãi suất cao của thời gian trước (đặc biệt giai đoạn quý III và quý IV/2022). Vì vậy, để có thể giảm ngay lãi suất cho vay lúc này, các ngân hàng cần phải giảm bớt lợi nhuận, tiết giảm chi phí”, ông Vũ nói.

Với Shinhan Việt Nam, Ngân hàng giảm lãi suất vay ngay từ đầu tháng 2/2023 và đến nay duy trì các mức lãi suất cho vay thấp hơn mặt bằng chung.

Lãi vay mua nhà vẫn ngoài tầm với

Tín dụng sẽ tăng tùy phân khúc

Trước áp lực lãi vay còn cao, trong khi tín dụng tăng yếu, những người có nhu cầu vay mua nhà kỳ vọng lãi suất sẽ giảm thêm để có cơ hội tiếp cận vốn, ngân hàng cũng khơi thông được dòng chảy tín dụng.

Mới đây, Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) có Văn bản số 282 gửi lãnh đạo các ngân hàng hội viên, kêu gọi tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân bằng cách tiết giảm chi phí, qua đó giảm lãi suất cho vay.

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký VNBA, trên cơ sở cân đối nguồn lực tài chính, các ngân hàng có thể xem xét giảm lãi suất tiền vay đối với khoản dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5 – 2%/năm. Đồng thời, xem xét giảm phí, lệ phí và các dịch vụ khác…, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thực tế, trong 6 tháng đầu năm 2023, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay, nhất là khi Ngân hàng Nhà nước liên tiếp giảm lãi suất điều hành kể từ giữa tháng 3/2023.

Vietcombank cho biết, Ngân hàng đã giảm gần 1.300 tỷ đồng tiền lãi cho hơn 242.000 lượt khách hàng. Lãi suất cho vay giảm nhưng dư nợ tín dụng vẫn có mức tăng thấp, nên Ngân hàng không đề nghị Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tăng trưởng tín dụng trong đợt vừa qua.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho hay, Ngân hàng giảm lãi suất huy động, đồng thời giảm lãi suất cho vay, giảm lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Theo đó, VPBank giảm hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận, mức giảm lãi suất từ 2 – 3%/năm.

Tổng giám đốc ACB Từ Tiến Phát chia sẻ, 6 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng tiết giảm được hơn 500 tỷ đồng chi phí hoạt động, chi phí trên doanh thu giảm từ 40% xuống 30%, từ đó mới có nhiều chính sách giảm lãi suất vay cho khách hàng. Tuy nhiên, với tín dụng cho vay mua nhà, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn cao so với các phân khúc khác. Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn, Ngân hàng thận trọng trong việc cho vay lĩnh vực này.

Ông Trịnh Bằng Vũ nhận định, trong nửa cuối năm 2023, nhu cầu vay mua nhà sẽ cao hơn trước, với các chính sách khai thông tín dụng cho bất động sản, trong khi các ngân hàng qua giai đoạn giá vốn cao nên có điều kiện giảm thêm lãi suất, kích thích nhu cầu vay vốn. Riêng phân khúc nhà ở xã hội, sức hấp dẫn của phân khúc này tùy thuộc vào khẩu vị, quan điểm, chính sách cho vay của từng ngân hàng để tiếp cận và thực hiện cho vay. Với việc giá trị khoản vay vừa phải, phù hợp với phân khúc khách hàng có thu nhập ổn định, tin cậy từ lương, được Ngân hàng Nhà nước khuyến khích hỗ trợ, thì đây là phân khúc tốt để các ngân hàng có thể đẩy mạnh tín dụng cho vay mua nhà trong thời gian tới. Mặc dù vậy, quy định về việc chuyển nhượng quyền sở hữu trong vòng 5 năm với nhà ở xã hội là yếu tố gây băn khoăn cho một số ngân hàng khi xem xét việc thực hiện thế chấp và xử lý tài sản bảo đảm.

Năm 2022, sản phẩm cho vay mua nhà của Shinhan Việt Nam đạt mức tăng gần 30% so với năm 2021, chiếm trên 50% tỷ trọng tổng dư nợ tín dụng cá nhân của nhiều ngân hàng tính đến 31/12/2022.

Hiện Shinhan Việt Nam có nhiều gói cho vay, trong đó, nổi bật là gói lãi suất 7,99%/năm cho 6 tháng đầu tiên và hơn 10%/năm cố định trong suốt 54 tháng sau đó. Gói lãi suất ưu đãi này được Ngân hàng triển khai từ đầu tháng 2/2023, khi mặt bằng chung về lãi suất tại các ngân hàng khác ở mức cao, từ 12 – 15%/năm.

Ngoài ra, Shinhan Việt Nam liên kết với một số doanh nghiệp phát triển bất động sản uy tín để cùng triển khai các gói cho vay mua nhà dự án, mức lãi suất 0% trong năm đầu tiên, sau đó thực hiện lãi suất ưu đãi trong gói tiêu chuẩn chung của Ngân hàng.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Chiến thuật bất ngờ giúp cầu mây nữ Việt Nam thắng Indonesia, giành HCV ASIAD 19

HLV Trần Thị Vui tiết lộ bí quyết giúp...

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ: Fed có thể tăng lãi suất lên 7%

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase dự...

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh

Trong quý 3/2023, hơn 2.500 căn hộ mới được...

Loạt cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng hơn 10 điểm, thanh khoản lao dốc 30%

Chiều nay thanh khoản tiếp tục duy trì rất...