Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 4,2% trong năm 2023

Date:

Phát biểu khai mạc Hội nghị Đầu tư ASEAN , CEO Tập đoàn Maybank, ông Khairussaleh Ramli cho biết kinh tế Việt Nam nằm trong nhóm được dự đoán tăng trưởng nhanh trong ASEAN.

>>ECB quyết định nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn Maybank, ông Khairussaleh Ramli cho biết, sáu nền kinh tế ASEAN bao gồm Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam, dự kiến sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm 2023, vượt xa mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu dự kiến ở mức 2%.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Đầu tư ASEAN do Maybank tổ chức tại Singapore, ông nhấn mạnh khả năng phục hồi của ASEAN hậu đại dịch COVID-19. Với chủ đề “Khởi động lại ASEAN: Mường tượng về tương lai”, sự kiện trên được tổ chức trong hai ngày 20 và 21/6.

Với tổng dân số hơn 660 triệu người và tổng GDP gần 3.660 tỷ USD vào năm 2022, ông lưu ý rằng ASEAN được xếp hạng là nền kinh tế khu vực lớn thứ ba ở châu Á và là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN đã tăng trở lại vào năm 2021, lên 174 tỷ USD, tăng 42% so với năm trước, phản ánh sức hấp dẫn của nền kinh tế khu vực đối với các nhà đầu tư toàn cầu.

Ông Khairussaleh cho biết khả năng phục hồi của ASEAN thể hiện rõ qua dòng vốn đầu tư, đồng thời lưu ý ngay cả khi các nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi thị trường chứng khoán vào năm ngoái, các nhà đầu tư trong khu vực vẫn có đủ lực để “hấp thụ” sự biến động.

Một lĩnh vực lạc quan khác đối với nền kinh tế của khu vực là số hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Ông Khairussaleh cho biết: “Nền kinh tế số hiện chỉ chiếm 7% GDP của ASEAN, thấp hơn nhiều mức 35% ở Mỹ và 16% ở Trung Quốc.”

Ông khẳng định :”Chúng ta vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.” Tuy nhiên, ASEAN phải xem xét thực tế rằng khối này đang gặp thách thức khi nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại, do áp lực lạm phát và sự phân mảnh địa chính trị và địa kinh tế.

Tập đoàn Maybank là tập đoàn tài chính lớn nhất tại Malaysia, được thành lập từ năm 1960. Ngoài Malaysia, Maybank đã sớm mở rộng kinh doanh ra các nước khác như Singapore, Việt Nam, Anh và Mỹ.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Chiến thuật bất ngờ giúp cầu mây nữ Việt Nam thắng Indonesia, giành HCV ASIAD 19

HLV Trần Thị Vui tiết lộ bí quyết giúp...

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ: Fed có thể tăng lãi suất lên 7%

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase dự...

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh

Trong quý 3/2023, hơn 2.500 căn hộ mới được...

Loạt cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng hơn 10 điểm, thanh khoản lao dốc 30%

Chiều nay thanh khoản tiếp tục duy trì rất...