Kiểm tra dự án du lịch bạt núi, xẻ rừng trên đảo Trí Nguyên, vịnh Nha Trang

Date:

Dự án khu du lịch sinh thái Trí Nguyên chặt cây, san ủi đất đá trên đảo ở vịnh Nha Trang chưa thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường.

>>Thị trường bất động sản khởi động loạt thương vụ M&A “bom tấn”

Ngày 17-8, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa xác nhận Tổng cục Môi trường – Bộ TN&MT đang kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang (gọi tắt là Công TY Trí Nguyên), chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Trí Nguyên trên đảo Trí Nguyên (còn gọi là Hòn Miễu) trong vịnh Nha Trang.

Bạt núi, xẻ rừng khiến đất đá đổ xuống biển

Theo đội công tác liên ngành trên vịnh Nha Trang, giữa tháng 6-2022, đội công tác phát hiện Công ty Trí Nguyên thi công hạng mục nhà hàng của dự án.

Tuy nhiên, thời điểm này, dự án vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh. Ngoài ra, dự án này đã quá thời hạn giãn tiến độ đầu tư theo quyết định của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng dự án.

Trong báo cáo gửi UBND TP Nha Trang, đội công tác liên ngành vịnh Nha Trang chưa rõ dự án này đang trong quá trình điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, có được phép tiếp tục hay bị thu hồi để có biện pháp xử lý tiếp theo.

Trong khi đó, giữa tháng 7-2022, Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện Công ty Trí Nguyên triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng tại vùng núi phía bắc đảo Hòn Miễu. Đây là khu vực thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang.

Khu du lịch Trí Nguyên bạt núi, xẻ rừng trên đảo Trí Nguyên

Theo Ban Quản lý vịnh Nha Trang, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy một số cây nguyên sinh bị chặt phá, đất đá bị đào xới, san lấp để cải tạo mặt bằng. Tình trạng này khiến một khối lượng lớn đất đá chảy tràn ra triền núi, đổ xuống biển.

Ghi nhận của cơ quan chức năng cho thấy đất đá theo dòng chảy phát tán ra các vùng mặt nước xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực. Tuy nhiên, chủ dự án chưa thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường như trong báo cáo tác động môi trường đã được phê duyệt.

Ban Quản lý vịnh Nha Trang cho rằng theo quy chế quản lý, các công trình xây dựng trong vịnh phải có phương án rào chắn đất đá, bùn cát tràn ra biển. Bên cạnh đó không gây xáo trộn các lớp trầm tích, làm đục nước và ảnh hưởng đến sự sống của các loài thủy sinh.

Theo UBND TP Nha Trang, qua kiểm tra, dự án chưa thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động môi trường khi chặt, hạ một số cây bụi, san ủi đất đá tạo mặt bằng. Dự án đã để một khối lượng đất đá tại khu vực triền núi rơi xuống biển.

Tuy nhiên, dự án này được Sở Xây dựng cấp phép, Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Vì vậy, TP Nha Trang đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở ngành liên quan sớm kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm (nếu có) của Công ty Trí Nguyên.

Hiện trạng dự án khu du lịch Trí Nguyên san ủi núi, xé rừng.

Xây đường giao thông trên đất rừng phòng hộ

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, đối chiếu với bản đồ phân loại rừng và sơ đồ vị trí của dự án khu du lịch sinh thái Trí Nguyên, khu vực này có hơn 14 ha được quy hoạch rừng phòng hộ. Theo kiểm tra thực địa của Chi cục Kiểm lâm, diện tích thuộc quy hoạch rừng phòng hộ có cây gỗ tái sinh, đất trống và đường mới san ủi.

Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho rằng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Công ty Trí Nguyên được UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 13,5 ha đất rừng phòng hộ, chênh lệch khoảng 0,6 ha so với diện tích được quy hoạch.

Tại buổi làm việc với Sở NN&PTNT ngày 30-6, đại diện Công ty Trí Nguyên thanh minh trong diện tích hơn 14 ha rừng phòng hộ nêu trên có phần diện tích đất xây dựng công trình, đất giao thông, sân bãi – hạ tầng kỹ thuật theo bản đồ quy hoạch 1/500 của khu du lịch. Công ty này cho rằng con đường đã và đang ủi được thực hiện theo quy hoạch được duyệt.

Sở NN&PTNT đã đề nghị kiểm tra, rà soát theo quy định của pháp luật về đất đai, các quy định liên quan đối với việc công ty xây dựng trên đất rừng phòng hộ. Ngoài ra, sở còn phát hiện Công ty Trí Nguyên chưa có hồ sơ, tài liệu thể hiện nội dung xây dựng phương án quản lý rừng bền vững.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...