Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá túi mua hàng bằng giấy của Việt Nam

Date:

Trên cơ sở đề nghị của ngành sản xuất nội địa, mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá với sản phẩm túi mua hàng bằng giấy nhập khẩu từ 9 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

>>Bầu Đức xuất khẩu gần 15.000 tấn chuối trong 1 tháng

Cụ thể, vụ việc được khởi xướng điều tra trên yêu cầu của nguyên đơn là Liên minh vì Thương mại Công bằng đối với Túi mua hàng (Hoa Kỳ) ngày 31/5/2023. Hàng hóa bị điều tra chống bán phá giá là sản phẩm túi mua hàng bằng giấy có các mã HS 4819.30.0040 và 4819.40.0040, nhập khẩu từ Campuchia, Trung Quốc, Colombia, Ấn Độ, Malaysia, Bồ Đào Nha, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam, trong đó riêng Trung Quốc và Ấn Độ bị điều tra thêm chống trợ cấp.

Thời kỳ điều tra chống bán phá giá (POI) cho Việt Nam là 1/10/2022 – 31/3/2023.

Theo thông báo khởi xướng của DOC, biên độ phá giá mà nguyên đơn cáo buộc đối với doanh nghiệp Việt Nam là 27,64% – 92,34%, giảm so với cáo buộc ban đầu là 63,67% – 128,81%.

Thống kê sơ bộ của Hoa Kỳ cho thấy, năm 2020, Việt Nam xuất khẩu túi mua hàng bằng giấy sang Hoa Kỳ đạt 74,2 triệu USD, năm 2021 tăng lên 104,5 triệu USD và năm 2022 tăng lên 143,9 triệu USD.

DOC đã ban hành bản câu hỏi Lượng và Giá trị cho các doanh nghiệp Việt Nam, gồm 14 doanh nghiệp bị nêu tên trong đơn đề nghị điều tra. Thời hạn để các doanh nghiệp trả lời bản câu hỏi Q&V của DOC là trước 5 giờ chiều (Giờ Miền Đông Hoa Kỳ) ngày 5/7/2023. Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể gửi thư xin gia hạn và giải trình lý do trực tiếp tới DOC.

Trên cơ sở thông tin trả lời kết hợp với số liệu của Hải quan Hoa Kỳ, DOC sẽ lựa chọn bị đơn bắt buộc của vụ việc (thông thường từ 2-3 công ty). Dự kiến, DOC sẽ lựa chọn bị đơn bắt buộc trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Các bị đơn này sẽ tiếp tục tham gia trả lời các bản câu hỏi tiếp theo trong vụ việc và được hưởng mức thuế riêng.

Các công ty không được lựa chọn làm bị đơn bắt buộc có thể đăng ký xin được hưởng mức thuế suất riêng rẽ. Thời hạn để nộp đơn xin được hưởng thuế suất riêng rẽ là 30 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra chống bán phá giá (ngày 21/6/2023). Trong trường hợp không được chấp chận hưởng thuế suất riêng rẽ, các công ty này sẽ chịu mức thuế suất khác do DOC xác định.

Do Hoa Kỳ coi Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường, nên DOC sẽ sử dụng các giá trị thay thế của nước thứ ba khác để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam. DOC dự kiến chọn Indonesia là nước thay thế trong vụ việc hiện tại. Các bên có thời hạn bình luận về nước thay thế trong vòng 30 ngày trước khi DOC ban hành kết luận sơ bộ của vụ việc. Dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận sơ bộ trong vòng 140 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra vụ việc (có thể gia hạn).

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc điều tra chống bán phá giá, chủ động xác định chiến lược kháng kiện phù hợp với doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu. Đồng thời, hợp tác đầy đủ với DOC trong suốt quá trình diễn ra vụ việc. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất cho doanh nghiệp.

Cục Phòng vệ thương mại cũng lưu ý doanh. nghiệp chủ động đăng ký tài khoản IA ACCESS tại cổng thông tin điện tử của DOC (https://access.trade.gov/login.aspx) nhằm cập nhật thông tin và nộp các văn bản, tài liệu liên quan tới cơ quan điều tra Hoa Kỳ. Đọc kỹ hướng dẫn của DOC để trả lời và nộp bản trả lời câu hỏi Q&V theo đúng định dạng và thời hạn quy định (hoặc xin gia hạn nếu cần thiết và phải được DOC đồng ý). Các doanh nghiệp đã trả lời bản câu hỏi Q&V này nhưng không được lựa chọn làm bị đơn bắt buộc có thể nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ (separate rate). Trong các vụ việc trước đây DOC điều tra, nếu doanh nghiệp không trả lời bản câu hỏi Q&V thì không được DOC xem xét hưởng thuế suất riêng rẽ.

Mặt khác, doanh nghiệp cần thường xuyên phối hợp, cập nhật thông tin cho Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...