Fed tiếp tục cứng rắn, tỷ giá liệu có ‘dậy sóng’?

Date:

Trong phát biểu mới nhất, Chủ tịch Fed cho biết khả năng cao Fed sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cao trong thời gian lâu hơn trong năm nay.

>>IMF khuyến nghị BOJ tăng dần lãi suất chính sách ngắn hạn

Fed duy trì quan điểm “diều hâu”

Trong cuộc họp sáng 15/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell một lần nữa khẳng định Fed có thể phải duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt thêm một thời gian nữa.

“Các số liệu gần đây đều chỉ ra lạm phát đang cao hơn mức mà mọi người kỳ vọng. Điều này cho thấy chúng ta phải kiên nhẫn và cho chính sách tiền tệ thêm thời gian để phát huy tác dụng. Chính sách tiền tệ sẽ được giữ ở trạng thái hiện tại lâu hơn so với những gì thị trường kỳ vọng”, Chủ tịch Fed nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed cũng bác bỏ việc Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay. Lần tăng lãi suất gần đây nhất của Fed diễn ra vào tháng 7 năm ngoái. Tính từ đó đến nay, lãi suất điều hành của Fed luôn duy trì ở mức 5,25% – 5,5%, mức cao nhất trong hơn 23 năm trở lại đây.

Việc Fed giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn đang gây áp lực không nhỏ lên đồng nội tệ của nhiều nước, đặc biệt là những thị trường mới nổi. Chỉ số US Dollar Index đã có nhiều tháng tăng mạnh kể từ đầu năm 2024 và đạt đỉnh hơn 106 điểm trong cuối tháng 4/2024.

Trong những ngày đầu tháng 5, chỉ số DXY đã có tín hiệu chững lại đà tăng và có nhiều phiên được điều chỉnh giảm nhẹ. Tuy vậy, sức mạnh của đồng bạc xanh vẫn đang ở mức cao, dẫn đến áp lực tỷ giá vẫn căng thẳng, trong đó có tỷ giá USD/VND.

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 15/5 là 24.269 VND/USD, đi ngang so với phiên trước đó. Tuy nhiên, tại thị trường tự do, tỷ giá đồng USD giao dịch (mua – bán) ở quanh mức 25.750 – 25.820, tăng mạnh so với phiên giao dịch trước đó.

Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá đồng USD đã tăng khoảng 4,8%. Đà giảm giá của tiền đồng so với đồng USD cũng đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao khi phát sinh khoản lỗ lớn do chênh lệch tỷ giá.

Fed tiếp tục cứng rắn, tỷ giá liệu có ‘dậy sóng’?

Đơn cử như Tập đoàn Vingroup ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỷ giá 1.563 tỷ đồng trong quý I/2024. Hay như Tập đoàn Dệt may Vinatex cũng chứng kiến lợi nhuận ròng giảm 36%, xuống còn 36,5 tỷ đồng do phát sinh khoản lỗ chênh lệch tỷ giá 46 tỷ đồng.

Bao giờ hết áp lực?

Trong báo cáo “Bình luận về biên bản họp FOMC và tác động tới Việt Nam”, các chuyên viên phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) chỉ ra mặt bằng thấp của lãi suất là nguyên nhân chính và chủ yếu khiến áp lực tỷ giá luôn thường trực trong những tháng đầu năm 2024. Bên cạnh đó, giá vàng tăng mạnh cũng phần nào gây áp lực tên tỷ giá.

Áp lực tỷ giá đã đến ngưỡng buộc NHNN hành động quyết liệt hơn. Từ đầu năm đến nay, nhà điều hành đã có nhiều động thái can thiệp, từ phát hành tín phiếu đến bán ngoại tệ giao ngay.

Các chuyên gia phân tích của VCBS nhận định, thời gian tới, NHNN sẽ sử dụng nhiều hơn các công cụ về lãi suất, trong đó ưu tiên sử dụng công cụ lãi suất trên nghiệp vụ thị trường mở.

Vào 23/4, lãi suất OMO đã tăng từ 4% lên 4,25%. “Mặt bằng lãi suất huy động có thể dần dâng cao hơn nhằm thu hẹp mức chênh lệch lãi suất USD – VND, từ đó phần nào giải tỏa áp lực tỷ giá thường trực”, trích báo cáo của VCBS.

Trong khi đó, các chuyên gia của MBS Research cho biết, nỗ lực mạnh mẽ của NHNN như đấu thầu vàng miếng, đẩy lãi suất liên ngân hàng, bán can thiệp ngoại tệ đã phần nào giải tỏa tâm lý thị trường.

Song song với đó, những yếu tố vĩ mô tích cực phần nào cũng sẽ giảm ấp lực tỷ giá. Thặng dư thương mại tích cực, khi lũy kế 4 tháng năm 2024 đạt 8,4 tỷ USD (gấp 2 lần so với cùng kỳ), dự trữ ngoại hối vẫn đang ở mức tốt và dự kiến đạt 110 tỷ USD trong năm 2024. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI thực hiện 4 tháng ước đạt 6,2 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ và du lịch phục hồi mạnh mẽ khi 4 tháng 2024 tăng 68,3% so với cùng kỳ.

“Sự ổn định của môi trường vĩ mô nhiều khả năng sẽ được duy trì và cải thiện hơn nữa sẽ là cơ sở để ổn định tỷ giá trong năm 2024. Tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25.100 – 25.300 VND/USD trong quý II năm nay”, các chuyên gia của MBS Research nhận định.

Theo VietnamFinance

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...