Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp

Date:

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở biên độ từ 5,25 – 5,5%. Đây là lần thứ 7 Fed giữ nguyên mức lãi suất này, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.  

>>Lạm phát tại Mỹ tiếp tục giảm

Fed ngày 12/6 đã ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở biên độ từ 5,25 – 5,5%. Đây là lần thứ 7 Fed giữ nguyên mức lãi suất này, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.

Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý trong cuộc họp báo ngày 12/6 rằng ngân hàng trung ương vẫn chưa đủ tự tin để cắt giảm lãi suất, ngay cả khi lạm phát đã giảm bớt từ mức đỉnh điểm.

Quan chức Fed hôm qua cũng dự báo chỉ giảm lãi một lần năm nay, thay vì 3 lần như tuyên bố hồi đầu năm. Thông tin này được đưa ra bất chấp lạm phát tại Mỹ đang “tiến gần hơn” tới mục tiêu 2%. Nhận định này lạc quan hơn so với phiên họp đầu tháng 5.

Ông Jerome Powell khẳng định, lạm phát đã giảm đáng kể so với mức đỉnh nhưng vẫn ở mức quá cao: “Nền kinh tế của chúng ta đã đạt được tiến bộ đáng kể… thị trường lao động đã trở nên cân bằng hơn với việc tiếp tục tăng trưởng việc làm mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Lạm phát đã giảm đáng kể từ mức đỉnh 7% xuống 2,7%, nhưng vẫn còn quá cao. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% để hỗ trợ một nền kinh tế mạnh mẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.”

Fed đang duy trì lập trường hạn chế về chính sách tiền tệ, Powell nói thêm.

Các quan chức Fed kỳ vọng sẽ thực hiện lộ trình hạ lãi suất mạnh tay hơn vào năm 2025, với 4 lần cắt giảm tương đương 1%. Từ nay đến năm 2025, Ủy ban dự đoán sẽ có tổng cộng 5 lần hạ lãi suất, tương đương 1,25 %, trong khi dự đoán hồi tháng 3 là 6 lần.

Nếu dự báo này không thay đổi, lãi suất quỹ liên bang sẽ ở mức 5,1% vào cuối năm tới, cao hơn 0,2% so với ước tính hồi tháng 3.

Các quan chức Fed kỳ vọng đến năm 2026, lạm phát mới hạ nhiệt về 2%.

Theo Báo Tiền phong

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Cơ quan Thuế cảnh báo người dân cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Cơ quan Thuế cảnh báo bên cạnh những thủ...

Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Công ty CP Trung Nam

Cục Thuế Tp. Đà Nẵng vừa công khai danh...

Bamboo Capital (BCG) sắp phát hành hơn 80 triệu cổ phiếu thưởng trị giá hơn 800 tỷ đồng

Sau khi hoàn thành việc phát hành, vốn điều...

Nhóm VN30 phá vỡ chuỗi tăng 7 phiên của VN-Index

Dòng tiền có xu hướng đổ vào các ngành...