Fed có thể tăng lãi suất trong tuần này

Date:

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed trước đây báo hiệu rằng họ sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong tuần này và thêm lần điều chỉnh nữa vào tháng 7.

>>Tài sản tỷ phú Elon Musk “bốc hơi” gần 17 tỷ USD sau khi có thông tin ông muốn cắt giảm 10% nhân viên Tesla

Theo tờ Wall Street Journal ngày 14/6, một loạt báo cáo đáng lo ngại về tình trạng lạm phát trong những ngày gần đây có khả năng khiến các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xem xét việc tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn hơn so với dự kiến, trong cuộc họp tuần này.

Các quan chức Fed trước đây đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong tuần này và thêm một lần điều chỉnh nữa vào tháng Bảy, nhưng các quan chức cũng cho biết các quyết định này phụ thuộc vào triển vọng của nền kinh tế.

Báo cáo lạm phát tuần trước của Bộ Lao động Mỹ cho thấy giá cả trong tháng Năm đã tăng vọt so với dự đoán của các quan chức.

Hai cuộc khảo sát với người tiêu dùng cũng cho thấy kỳ vọng của các hộ gia đình về lạm phát trong tương lai đã tăng lên trong những ngày gần đây. Những dữ liệu đó có thể cảnh báo các quan chức Fed vì họ tin những kỳ vọng như vậy hoàn toàn có thể diễn ra.

Fed đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp vào tháng trước, lần tăng đầu tiên như vậy kể từ năm 2000, lên phạm vi từ 0,75% đến 1%.

Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm là tại cuộc họp vào năm 1994, khi ngân hàng trung ương tìm cách ngăn chặn nguy cơ lạm phát gia tăng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tránh gây bất ngờ cho các thị trường vào ngày diễn ra các cuộc họp chính sách, thay vào đó lập luận rằng Fed có thể đạt được mục tiêu thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách định hình các kỳ vọng của thị trường.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, ông Powell cũng nói rằng Fed sẽ hành động dựa trên các dữ liệu kinh tế sắp tới.

Những gì chúng ta cần thấy là bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng áp lực lạm phát đang giảm bớt và lạm phát đang giảm xuống. Nếu chúng tôi không thấy điều đó, thì chúng tôi sẽ phải xem xét hành động một cách mạnh mẽ hơn“, ông Powell nói.

Ông Powell cũng cho biết ngân hàng trung ương sẽ “cố gắng tránh gây thêm bất ổn” nhưng cũng thừa nhận khả năng “bất ngờ hơn nữa” trong dữ liệu lạm phát.

Báo cáo của Bộ Lao động hôm 10/6 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng 8,6% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm trước, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm qua. Đây là bất ngờ đối với các nhà dự báo, những người vốn cho rằng có các dấu hiệu cho thấy lạm phát đã lập đỉnh vào tháng Ba. Giá nhiên liệu tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến giá tăng trong những tháng gần đây.

Sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, một số nhà dự báo Phố Wall, bao gồm tại các ngân hàng đầu tư Barclays và Jefferies, nói rằng họ dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong tuần này.

Chúng tôi tin rằng những cân nhắc về quản lý rủi ro đòi hỏi hành động mạnh mẽ để củng cố uy tín chống lạm phát của Fed“, các nhà kinh tế của Barclays cho biết, đồng thời nhận định rằng rủi ro lạm phát kéo dài ngày càng gia tăng và điều này có thể dẫn đến mức tăng lãi suất lớn hơn.

Bài báo cho biết các quan chức Fed sẽ phải cân nhắc một số vấn đề trong cuộc họp kéo dài hai ngày bắt đầu từ hôm 14/6. Họ có thể kiên trì với chiến lược hiện tại là tăng lãi suất với mức tăng 0,5 điểm phần trăm vô thời hạn cho đến khi nhận thấy các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm dần.

Một lộ trình tăng lãi suất như vậy sẽ nâng lãi suất chủ chốt của Fed lên phạm vi từ 2,25%-2,5% vào tháng 9 và dao động trong khoảng 3,25%-3,5% vào tháng 12. Đây sẽ là khoảng thời gian thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980.

Hiện tại, chi phí đi vay do các thị trường đặt ra đã tăng nhanh hơn lãi suất chuẩn của Fed trước các dự đoán về các động thái chính sách của họ. Các công ty cho vay thế chấp cho biết họ bắt đầu báo giá một khoản vay cố định 30 năm với lãi suất trên 6%, mức chưa từng có kể từ năm 2008.

Các nhà phân tích nói rằng mức tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn cho ngân hàng trung ương so với việc giải quyết bằng cách gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư về cách Fed phản ứng với dữ liệu mới.

Ông Neil Dutta, một nhà kinh tế tại công ty nghiên cứu Renaissance Macro, cho biết: “Điều đó cho thấy Fed đang mất niềm tin vào dự báo của mình. Tất cả chúng tôi đều biết họ đang cố gắng bắt kịp, nhưng bây giờ có vẻ như họ đang hoảng loạn”.

Theo Vietnamplus

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Copa America 2024: Messi kiến tạo, Argentina khởi đầu thuận lợi

Lionel Messi đã đóng góp 1 kiến tạo trong...

Gần 6,7 triệu tỷ đồng ‘đổ’ vào ngân hàng dù lãi suất thấp

Dù lãi suất giữ mức thấp, người dân vẫn...

Vietnam Airlines doanh thu hợp nhất hơn 93 nghìn tỷ, mục tiêu hòa vốn năm nay

Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 21/6,...

Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD sau 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2-24, tổng kim ngạch...