Đón sóng cổ phiếu bất động sản khi lãi suất hạ nhiệt

Date:

Kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ ấm lên đã phản ánh vào giá cổ phiếu ngành này và tiếp tục kích hoạt dòng vốn vào nhóm cổ phiếu bất động sản niêm yết trong nửa cuối năm.

>>Điều gì khiến cổ phiếu Novaland tăng trần, lên đỉnh 7 tháng?

Dòng vốn rẻ cho thị trường bất động sản dự báo sẽ được đẩy mạnh ở giai đoạn cuối năm khi mới đây Chính phủ ban hành Nghị quyết 105 về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần thực hiện các giải pháp điều hành phù hợp và chỉ đạo hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay, phấn đấu giảm ít nhất khoảng 1,5 – 2%, thực hiện áp dụng đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ. Đặc biệt, cần chú ý đến tín dụng bất động sản và tín dụng sản xuất kinh doanh nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.

Tính đến hiện tại, hầu hết các ngân hàng đã kéo lãi suất huy động về mức quanh 6%/năm. Mức lãi suất phổ biến trên 7,5%/năm áp dụng cách đây một tháng đến thời điểm này là hiếm hoi. Trước diễn biến đó, các chuyên gia dự báo lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm từ nay đến cuối năm, với mức lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng quanh mức 6,2%. Lãi suất cho vay bình quân kỳ hạn 12 tháng, dù có độ trễ nhưng cũng sẽ có xu hướng giảm là chủ đạo với mức giảm so với đầu năm 2023 ở mức 1,8 – 2,3%.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng tiền chảy vào bất động sản vẫn rất yếu khi người mua nhà vẫn “ngại” xuống tiền vì lãi suất quá cao. Nhiều doanh nghiệp đang kỳ vọng trong quý III/2023, khi một lượng tiền khổng lồ gửi tiết kiệm ngân hàng đến thời điểm đáo hạn sẽ được rút ra để chuyển hướng sang đầu tư nhà đất, giúp thị trường ấm lên.

Thị trường bất động sản đang có những tín hiệu hồi phục.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, dòng tiền vẫn luôn sẵn sàng để quay trở lại thị trường bất động sản. Phần lớn người có tài chính hiện tại đều có ý định sẽ mua ít nhất một bất động sản trong các tháng tới đây. Dòng tiền “tạm trú” trong ngân hàng thời gian qua rất có thể sẽ quay trở lại với bất động sản khi mà lãi suất hạ nhiệt.

Trên thị trường chứng khoán, ngay khi lãi suất hạ nhiệt, các tin đồn về mua bán dự án bắt đầu xuất hiện để làm lý do cho các nhịp tăng của giá cổ phiếu bất động sản và xu hướng này sẽ tiếp diễn khi các công ty bất động sản tìm cách cân bằng nguồn vốn, giảm vay nợ. Theo tính năng thống kê phân bổ dòng tiền của FiinTrade, thì tỷ trọng phân bổ dòng tiền vào ngành bất động sản đã tăng mạnh và duy trì liên tục được 5 phiên kể từ khi thiết lập mức đáy vào đầu tháng 7.2023 và hiện đã chạm mức đỉnh tỷ trọng phân bổ dòng tiền trong 3 tháng trở lại đây.

TS Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư DGCapital cho rằng, nhóm cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh trong 2 năm vừa qua. Hiện nhóm này dù có phục hồi nhưng vẫn thấp so với mặt bằng chung và do đó, dư địa nhóm này còn nhiều cơ hội tăng đặc biệt khi ngành này đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất nên những doanh nghiệp còn trụ được có nhiều cơ hội tăng trưởng hơn. Ngoài ra, bất động sản cũng được hưởng lợi từ giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ. Đơn cử, Nghị định 08 sửa đổi Nghị định 65, tạo cơ chế để doanh nghiệp bất động sản giảm áp lực thanh toán trái phiếu hoặc thanh toán bằng bất động sản. Áp lực đáo hạn trái phiếu trong 2023-2024 được chuyển sang năm 2024-2025. Thông tư 02 về cơ cấu nợ tạo cơ chế để ngân hàng xem xét cơ cấu nợ cho các lĩnh vực khó khăn và bất động sản thuộc trong danh sách các ngành nghề được cơ cấu.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...