Condotel sắp được cấp ‘sổ đỏ’, nhà đầu tư giảm giá để kích cầu

Date:

Trước diễn biến mới của thị trường condotel, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư liên tục rao bán giảm giá, cắt lỗ để hút khách mua.

>>Loạt dự án của Novaland, Hưng Thịnh… ở TP.HCM được gỡ pháp lý

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Theo đó, các căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Nghị định mới được đánh giá sẽ tác động tích cực lên thị trường căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng vốn đã bị nhà đầu tư thờ ơ vài năm trở lại đây do vướng mắc về pháp lý. 

Khảo sát trên các trang nhà đất, có thể thấy thời gian gần đây xuất hiện nhiều tin rao bán loại hình condotel với giá cắt lỗ vài trăm triệu đồng.

Condotel sắp được cấp 'sổ đỏ', nhà đầu tư giảm giá để kích cầu - 1
Nhiều condotel được rao bán cắt lỗ sâu. (Ảnh chụp màn hình)

Đơn cử, một căn condotel ở Phú Thọ được chủ rao bán cắt lỗ tới 750 triệu đồng. Theo đó, căn hộ này có giá bán là 1,6 tỷ đồng, hiện chủ bán lại giá 1,1 tỷ đồng gồm gói nội thấy 259 triệu đồng và phí sang tên. 

Hay một khách hàng khác đang bán cắt lỗ căn condotel 45m2 ở Khánh Hoà với giá 1,1 tỷ đồng, giảm 50% so với giá chủ đầu tư đang bán hiện tại.

Tương tự, một căn khác tại Bình Thuận được quảng cáo có vị trí đẹp, tầng cao, nhìn trực diện biển. Căn hộ này có diện tích 30m2, với 1 phòng ngủ, được bán với giá 1,1 tỷ đồng. Nhà đầu tư này cho biết, do cần tiền trả ngân hàng nên mới phải bán rẻ căn hộ condotel này. Giá bán hiện tại đã cắt lỗ 200 triệu đồng so với giá vào hợp đồng từ năm 2019, cam kết lợi nhuận 12%/năm.

Đa số các khách hàng cắt lỗ này đều đã mua các căn hộ condotel từ 2 – 3 năm trước và từng rao bán nhiều nơi nhưng chưa tìm được người mua.

Báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây cho biết, tình hình giao dịch trong quý I/2023 đối với bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục có xu hướng trầm lắng. Nhiều dự án vẫn trong tình trạng gặp khó về thanh khoản trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp dù các chủ đầu tư vẫn đưa ra nhiều chính sách như hỗ trợ lãi suất ưu đãi, ân hạn nợ gốc để thu hút khách hàng.

Condotel sắp được cấp 'sổ đỏ', nhà đầu tư giảm giá để kích cầu - 2
Để thị trường condotel phát triển, các chuyên gia cho rằng cần làm rõ nhiều nội dung và sớm đưa nghị định mới vào thực tế. (Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trải qua một thời gian dài vướng mắc về pháp lý, nên nhiều nhà đầu tư phân khúc này bị “mắc kẹt” nhiều năm. Chính vì vậy, hiện nhiều người không yên tâm với loại hình bất động sản này.

Ông Đính khuyến cáo, để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sớm hồi phục, sau khi có nghị định, Chính phủ cần có chỉ đạo để chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố khẩn trương cùng với các chủ đầu tư triển khai đưa quy định mới vào thực tế.

Trong quá trình thực tế cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm này cần linh hoạt, tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục hành chính để sớm có đủ tính pháp lý, giúp đưa vào thị trường lưu thông, tạo thanh khoản cho nền kinh tế, giúp giảm nợ xấu.

Còn theo luật sư Nguyễn Hưng, Giám đốc Công ty luật TNHH Phúc Khánh Hưng, Nghị định 10 đã tạo khung pháp lý cơ bản cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho các bất động sản du lịch. Cùng với điều đó, quyền lợi của nhà đầu tư cũng được pháp luật bảo vệ và tài sản đó có thể tham gia các giao dịch dân sự như cầm cố, thế chấp, góp vốn, tặng cho….

Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề vướng mắc lớn nhất là đưa chủ trương chính sách vào cuộc sống, tức là phải thực hiện theo quy định của luật đất đai, luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản cũng như rất nhiều quy định pháp luật chuyên nghành khác. Trong khi những vấn đề này hiện vẫn là bài toán nan giải với nhiều chủ đầu tư. 

Tôi cho rằng, để đưa chủ trương mới này vào cuộc sống, cơ quan chúng ta cần nhiều hướng dẫn chi tiết hơn”, luật sư Nguyễn Hưng nhấn mạnh.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) lại cho rằng, vướng mắc hiện nay là việc cấp “sổ đỏ” cho căn hộ condotel có thời hạn. Vậy câu hỏi đặt ra là: Hết thời hạn trên sổ đỏ thì ai sẽ thu hồi? Chủ đầu hay nhà nước và thuế nộp ra sao? Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về việc công trình vẫn dùng được nhưng hết thời hạn giao đất sẽ thế nào. Rất có thể khi hết thời hạn trên sổ đỏ thì giá căn hộ condotel sẽ giảm mạnh.

Vấn đề này cần được làm rõ thì người dân mới yên tâm và xuống tiền vào phân khúc này. Có như thế, thị trường mới ổn định và sôi động lại được”, ông Toản phân tích.

Nguồn: VTC.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

“Đại gia vận tải biển” báo lãi tăng hơn 263 lần do bán tài sản

Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao...

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau lệnh cấm diễn 9 tháng

Sau khi hàng loạt trang cộng đồng chia sẻ...

Sốc với tình trạng chấn thương của Lionel Messi

CLB Inter Miami thông báo Messi bị tổn thương...