Condotel được cấp ‘sổ đỏ’, giá có tăng?

Date:

Từ 20/5, Nghị định mới quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), nhiều người đặt câu hỏi giá condotel có tăng nhanh?

>>Bất động sản nghỉ dưỡng tạm… thở phào

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong ngắn hạn, giá của condotel chưa thể tăng ngay lập tức vì nhiều lý do và vẫn cần những quy định cụ thể để cấp giấy chứng nhận cho loại hình này.

Phân tích về vấn đề này, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, giá condotel khó có thể tăng ngay lập tức bởi lẽ giá phân khúc này ở nhiều thành phố du lịch như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…vẫn rất cao do chủ đầu tư có cam kết lợi nhuận với người mua, nên nếu tăng cao nữa thì thị trường sẽ khó hấp thụ.

Ben cạnh đó, condotel vẫn còn có điểm hạn chế là trên “sổ đỏ” vẫn ghi căn hộ dịch vụ và có thời hạn sở hữu. Trong khi tâm lý của người Việt Nam thường sẽ quan tâm đến những căn hộ sở hữu vĩnh viễn, để lại cho con cháu đời sau. Vì vậy, căn hộ sở hữu có thời hạn thường có giá thấp hơn căn hộ sở hữu vĩnh viễn và khó thu hút nhà đầu tư.

Cũng theo ông Toản, thay vì đưa ra mức giá cao đi kèm với cam kết lợi nhuận hấp dẫn, để thị trường condotel hút khách, chủ đầu tư nên đưa ra giá thấp để nhà đầu tư và chủ đầu tư cùng nhau thực hiện.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, việc ban hành Nghị định số 10 của Chính phủ ngày 3/4 vừa qua có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, cụ thể là cho người mua condotel và văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng trong bối cảnh phân khúc này thời gian qua bị “chìm vào trong giấc ngủ dài” do vướng mắc về pháp lý.

Condotel được cấp 'sổ đỏ', giá có tăng? - 1
Giá condotel được dự báo khó có thể tăng trong ngắn hạn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, giá condotel chưa thể có biến động trong ngắn hạn bởi lẽ cần phải có hướng dẫn hết sức chi tiết, cụ thể, dễ xử lý những vi phạm trong quá trình tổ chức thực hiện.

“Thị trường condotel khó “đảo chiều” và sẽ tiếp tục trầm lắng với mức thanh khoản trung bình. Diễn biến thị trường phụ thuộc vào pháp lý, dòng tiền và sự tăng trưởng của du lịch”, ông Đính nói.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Nha Trang cũng dự báo, Nghị định số 10 chưa thể đem lại tác động ngay trong ngắn hạn cho thị trường condotel, bởi lẽ bất động sản nói chung vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, giá của phân khúc này cũng chưa thể tăng ngay lập tức. 

Theo ông, với khách hàng mới, dù condotel có “sổ đỏ” hay không thì vẫn rất phức tạp, môi giới vẫn khó bán condotel bởi quyết định đầu tư phải dựa trên năng lực của chủ đầu tư, đơn vị vận hành.

Bên cạnh đó, phân khúc này phát triển nhờ các cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, các cam kết này hiện không khiến nhiều người mặn mà, bởi lẽ họ đã mất niềm tin suốt thời gian qua. Còn nếu cam kết lợi nhuận thấp, họ sẽ cân nhắc để chuyển sang gửi tiết kiệm.

Mặc dù vậy, các chuyên gia khẳng định, việc condotel được cấp “sổ đỏ” sẽ gỡ bỏ vướng mắc lâu nay, giúp thị trường bất động sản du lịch dần phát triển trở lại. Nghị định này đã được cả thị trường mong chờ từ rất lâu và khi có hiệu lực sẽ tạo được lối thoát cho nhiều dự án đang dở dang. 

Lâu nay, vấn đề pháp lý cho loại hình condotel chưa rõ ràng, cũng có địa phương “xé rào” gỡ nút thắt này nhưng phải thu hồi ngay sau đó. Vì vậy, Nghị định mới của Chính phủ đã tạo ra hành lang pháp lý để người mua yên tâm về quyền sở hữu và giá trị tài sản của họ, tạo ra một làn gió mới trên thị trường bất động sản du lịch.

Nguồn: VTC.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...