Chứng khoán tăng liên tục, nhà đầu tư nên làm gì?

Date:

VN-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự 1.125-1.140 điểm nhưng thị trường có thể rung lắc mạnh do hoạt động chốt lời gia tăng.

>>Tăng phi mã trở lại, VN-Index có thêm gần 44 điểm

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường VnDirect, thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch tích cực, khi chỉ số VN-Index liên tiếp vượt qua các kháng cự 1.000 điểm và vùng kháng cự mạnh 1.050-1.070 điểm. Điều này cho thấy động lực tăng ngắn hạn của thị trường đang mạnh.

Dòng tiền cũng thể hiện xu hướng tích cực khi giá trị giao dịch toàn thị trường có những phiên đã quay trở lại mức trên 20.000 tỷ đồng, được dẫn dắt bởi đà mua ròng mạnh của khối nhà đầu tư nước ngoài. Xu hướng dòng vốn ngoại sẽ vẫn duy trì tích cực trong tuần tới khi tỷ giá trong nước hạ nhiệt và quỹ Fubon ETF tiến hành giải ngân sau khi gọi vốn lần thứ tư.

“Chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự 1.125-1.140 điểm (tương đương đường MA100). Tuy rằng thị trường có thể rung lắc mạnh do hoạt động chốt lời gia tăng ở vùng kháng cự đó”, chuyên gia Đinh Quang Hinh nói.

Vẫn theo chuyên gia VnDirect, nhà đầu tư dài hạn vừa trải qua cơ hội tuyệt vời để xây dựng danh mục đầu tư khi chỉ số VN-Index có 3 tuần giao dịch dưới ngưỡng 1.000 điểm. Tuy vậy, sau tuần tăng điểm mạnh, định giá của nhiều cổ phiếu đã không còn quá hấp dẫn, do đó cơ hội giải ngân sẽ chọn lọc hơn so với giai đoạn chỉ số VN-Index ở dưới ngưỡng 1.000 điểm.

Dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50). VnDirect kỳ vọng dòng tiền thông minh trên thị trường có thể luân chuyển và hướng tới nhóm cổ phiếu này trong giai đoạn tới. 

Trong khi đó với giao dịch ngắn hạn, thị trường đã ghi nhận đà phục hồi mạnh 20% kể từ mức đáy, do vậy chuyên gia cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi “FOMO” mà chuyển trạng thái sẵn sàng chốt lời một phần, hiện thực hóa lợi nhuận khi chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.125-1.140 điểm.

Chứng khoán tăng liên tục, nhà đầu tư nên làm gì? - 1
Chứng khoán tuần tới có thể tiếp tục tăng điểm song rung lắc mạnh do áp lực chốt lời. (Ảnh minh họa)

“Nhà đầu tư cũng nên duy trì tỷ trọng margin ở mức vừa phải để hạn chế rủi ro danh mục tổng thể”, chuyên gia VnDirect khuyến nghị.

Tương tự, chuyên gia tại Chứng khoán MB (MBS) cho rằng thị trường vẫn có khả năng rung lắc ở vùng 1.084 – 1.100 điểm. Theo đó, các nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc giatăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý gồm dầu khí, chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản vừa và nhỏ…

Khối phân tích tại Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhấn mạnh chỉ số VN-Index xuất hiện áp lực chốt lời T+, điều chỉnh ngay khi chạm kháng cự khiến chỉ số chung có phần hụt hơi quay về giao dịch quanh vùng điểm 1050. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index gặp cản khi vừa có diễn biến tiến vào vùng mây ichimoku, tuy nhiên tại khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD chỉ mới tạo 1 đỉnh vào chưa có dấu hiệu hình thành phân kỳ âm, nên việc VN-Index rung lắc tích lũy là điều bình thường trong nhịp phục hồi.

Theo lý thuyết sóng, VN-Index đang bước vào nhịp phục hồi sóng 4 và đã vượt qua mốc 1.030 điểm tương đương với ngưỡng 0.618 của thang đo Fibonacci thoái lui. Xác xuất cao VN-Index vẫn sẽ tiếp tục hướng lên các vùng điểm phía trên quanh 1.080 điểm và xa hơn là 1.130 điểm tương ứng với ngưỡng 0.5 và 0.382 trước khi xuất hiện áp lực bán mạnh hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục giữ tỷ trọng hợp lý, có thể giải ngân thêm khoảng 10-20% sức mua hiện đang có cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn.

Dưới góc nhìn lạc quan, chuyên gia tại Chứng khoán Asean (Asean SC), thị trường phiên cuối tuần ghi nhận một phiên tăng điểm khá mạnh, trong bối cảnh số mã tăng giá chiếm ưu thế, thanh khoản giảm khá nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Điều này cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư, và xu hướng tăng tiếp tục được duy trì. Với những diễn biến tích cực của thị trường trong phiên hôm nay, Asean SC kỳ vọng rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục quán tính tăng trong phiên kế tiếp.

“Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.090 – 1.100 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.110 – 1.120 điểm. Tuy nhiên sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày”, Asean SC dự báo.

Nguồn: VTC.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Mỹ thông qua luật tước vị thế ‘nước đang phát triển’ của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông...

Tín dụng tăng 2,43%, kinh tế TP.HCM đang lấy lại đà tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng...

HDBank được phê duyệt tăng vốn thêm gần 3.800 tỷ đồng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có công...

Tại sao nước Mỹ chưa bị rơi vào suy thoái?

Đã hơn một năm kể từ khi Fed bắt...