Nhập chui 3.042 hộp thuốc trị ung thư có chứa hoạt chất độc

Nhập chui 3.042 hộp thuốc trị ung thư có chứa hoạt chất độc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này vừa ký văn bản phạt Công ty TNHH phân hối liên hợp Đông Dương số tiền 160 triệu đồng do nhập hai lô thuốc có chứa hoạt chất Capecitabine – thuộc danh mục thuốc độc nhưng không có giấy phép nhập khẩu.

>>Phát hiện 20 tấn nước hoa, mỹ phẩm nghi giả Chanel, Gucci

Ngoài số tiền 160 triệu đồng, Cục Quản lý dược cũng tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong 9 tháng với bà Nguyễn Thị Hồng Vân – người chịu trách nhiệm chuyên môn. Đồng thời, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đình chỉ hoạt động nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong 9 tháng đối với Công ty TNHH phân phối liên hợp Đông Dương.

Được biết, công ty TNHH phân phối Liên hợp Đông Dương có địa chỉ trụ sở chính ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Theo Cục Quản lý dược, đơn vị này nhập khẩu 3.042 hộp thuốc Capetero 500 (là thuốc dùng trong điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư vú), SĐK VN2-305-14, số lô CAH221625B và CAH221626B có chứa hoạt chất Capecitabine.

Bộ Y tế yêu cầu đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tái xuất đối với 2 lô thuốc Capetero 500 trên đây. Trường hợp không áp dụng được biện pháp này thì buộc tiêu hủy 2 lô thuốc này.

Trước đó, Đoàn Kiểm tra phát hiện hai lô thuốc do Công ty Hetero Labs Limited (Ấn Độ) sản xuất, Công ty TNHH phân phối Liên hợp Đông Dương nhập khẩu nhưng không có giấy phép nhập khẩu do Cục Quản lý dược cấp theo quy định đối với thuốc kiểm soát đặc biệt.

Giữa tháng 7/2022, Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi Sở Y tế các địa phương, Công ty TNHH phân phối liên hợp Đông Dương về việc thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2 đối với thuốc viên nén bao phim Capetero 500.

Nguồn: Kinhtedothi.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.