TP.HCM xây dựng đề án thí điểm vay tín chấp học sinh, sinh viên

Date:

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng đề án cho vay tín chấp học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

>>Vietbank được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, trong nhiều năm qua, vấn đề cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay đã trở thành chương trình tín dụng chính sách được thực hiện hiệu quả thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, mang lại những tác động rất tích cực, giúp học sinh, sinh viên nghèo có điều kiện để đến trường, học tập và trưởng thành.

Tuy nhiên, do là chương trình tín dụng chính sách nên chỉ những sinh viên thuộc đối tượng chính sách và theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội mới tiếp cận được nguồn vốn này. Vì vậy, còn một bộ phận học sinh, sinh viên ngoài đối tượng của chương trình tín dụng chính sách vẫn cần được đáp ứng nhu cầu vốn cho học tập.

Từ thực tế trên, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan dự thảo xây dựng đề án cho vay học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố với những giải pháp có tính đột phá. Trong số đó, các ngân hàng thương mại cho vay, nhưng yêu cầu như chính sách cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để đảm bảo về lãi suất, về thời hạn vay và đặc biệt là cho vay hình thức tín chấp.

Cụ thể, đề án này của UBND TP.HCM giao cho Thành đoàn thành phố là đơn vị đầu mối chủ trì, phối hợp với các trường đại học trên địa bàn, ngành ngân hàng thành phố và các cơ quan đơn vị liên quan phối hợp tổ chức triển khai thực hiện. Với mục tiêu cho vay học sinh, sinh viên, đáp ứng nhu cầu vốn để học tập, trưởng thành và quan điểm đầu tư cho nguồn nhân lực là đầu tư hiệu quả nhất, mang lại ý nghĩa to lớn cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và thành phố nói riêng.

Nhưng việc cho vay thương mại, với các điều kiện cho vay thông thường sẽ rất khó khăn để sinh viên tiếp cận vốn tín dụng, vì vậy, yêu cầu của Đề án như một chương trình tín dụng chính sách. Các vấn đề về cấp bù lãi suất; quỹ phòng ngừa rủi ro; các biện pháp phối hợp để thu hồi nợ trong trường hợp phát sinh rủi ro; quy trình, quy chế cho vay… cần được xem xét, giải quyết và xây dựng tốt để đảm bảo Đề án khả thi và đi vào thực tế ngay.

Để không bị hạn chế bởi những yêu cầu chặt chẽ của tín dụng thương mại, vấn đề cho vay theo yêu cầu đề án là tín chấp đối với học sinh, sinh viên. Vì vậy, cơ chế phối hợp và trách nhiệm của các đơn vị thành đoàn, trường đại học, ngân hàng thương mại và các đơn vị liên quan (chính quyền địa phương, hộ gia đình…) cần quy định cụ thể để hỗ trợ ngân hàng thương mại trong khi thu hồi nợ, nếu có phát sinh rủi ro.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, trước mắt, thực hiện thí điểm đề án và với quan điểm vai trò trách nhiệm xã hội của các ngân hàng thương mại là rất quan trọng. Những ngân hàng thương mại đã và đang thực hiện các chương trình từ thiện hàng năm, nhất là các hoạt động liên quan đến hỗ trợ học sinh, sinh viên; cho vay học sinh, sinh viên của các ngân hàng thương mại qua các gói tín dụng ưu đãi hoặc qua từ thiện, thay vì thực hiện riêng lẻ sẽ tập trung các gói này, các chương trình này thành nguồn vốn chính thức, thành quỹ của đề án để thực hiện cho vay theo chương trình đề án. Từ đây sẽ từng bước hoàn thiện, rút kinh nghiệm và mở rộng quy mô hoạt động của Đề án.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Chiến thuật bất ngờ giúp cầu mây nữ Việt Nam thắng Indonesia, giành HCV ASIAD 19

HLV Trần Thị Vui tiết lộ bí quyết giúp...

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ: Fed có thể tăng lãi suất lên 7%

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase dự...

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh

Trong quý 3/2023, hơn 2.500 căn hộ mới được...

Loạt cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng hơn 10 điểm, thanh khoản lao dốc 30%

Chiều nay thanh khoản tiếp tục duy trì rất...