Sẽ ‘treo’ hoạt động tại BOT chậm triển khai thu phí tự động không dừng

Date:

Sau 31/12/2020, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với nhà đầu tư BOT chậm triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng.

>>VinFast thanh lý lô 393 xe phục vụ ASEAN, bán “đắt như tôm tươi”

Liên quan đến tiến độ triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng, trả lời VTC News chiều 24/12, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tính đến nay tiến độ triển khai thu phí tự động không dừng đang được kiểm soát đúng yêu cầu đề ra. Theo kế hoạch, đến ngày 31/12/2020 các trạm BOT sẽ thu phí tự động không dừng. Sau thời hạn trên nhà đầu tư BOT nào không hoàn thành công tác lắp đặt và triển khai thu phí này, Tổng cục sẽ kiên quyết tạm dừng thu phí cho đến khi thực hiện xong theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh, các trạm thu phí cũng sẽ được phân làn rõ ràng, sẽ có làn dành riêng cho thu phí tự động và làn hỗn hợp, chỉ xe dán thẻ và có tiền trong tài khoản mới được phép đi vào làn thu phí không dừng. Nếu xe đi sai làn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt theo Nghị định 100/2019 với mức phạt từ 1-2 triệu đồng hoặc tước bằng lái xe từ 1-3 tháng.

Sẽ ‘treo’ hoạt động tại BOT chậm triển khai thu phí tự động không dừng - 1
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sẽ ‘treo’ hoạt động thu phí tại BOT chậm triển khai thu phí tự động không dừng sau ngày 31/12/2020.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi Bộ GTVT, dự án giai đoạn 1 (BOO1) với các trạm trên Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và một số tuyến cao tốc cơ bản hoàn thành với 40/ 44 trạm đã vận hành.

Dự án giai đoạn 2 (BOO2) đã triển khai thực hiện các tạm thu phí còn lại trên toàn quốc, hiện đã lắp đặt và đưa vào vận hành 25/33 trạm thu phí.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty TNHH thu phí tự động VETC – doanh nghiệp triển khai đầu tư dự án thu phí tự động không dừng trên toàn quốc giai đoạn 1 cho biết, hiện đơn vị này đang gấp rút hoàn tất lắp đặt thu phí tự động không dừng trên toàn hệ thống.

Cụ thể, theo ông Hồ Trọng Vinh – Phó tổng giám đốc VETC, ngày 31/12/2020 sẽ là hạn chót để dịch vụ thu phí không dừng. Các trạm BOT phải hoàn thành nếu không sẽ buộc dừng thu phí, đó là chỉ đạo mới đây của Thủ tướng.

Cũng theo ông Vinh, cho đến thời điểm hiện nay, cả 2 giai đoạn của dự án thu phí không dừng tại 77 trạm BOT trên cả nước đang được các nhà cung cấp gấp rút hoàn thành việc lắp đặt, chạy thử và khắc phục các vướng mắc còn lại để chuẩn bị vận hành chính thức theo kịp tiến độ.

Giai đoạn 1 của dự án có 44 trạm do Công ty VETC cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng. Sau 5 năm triển khai, với nhiều vướng mắc khó khăn tuy nhiên VETC cho biết thời hạn 31/12 sẽ là khả thi để đưa toàn bộ dự án về đích, việc còn lại lúc này là sự sẵn sàng tham gia của các chủ phương tiện.

Đại diện VETC khẳng định, dự án rất cần có sự tham gia của các cơ quan chức năng để chúng ta có thể triển khai làn thu phí tự động không dừng. Việc chỉ ưu tiên cho xe đủ điều kiện tham gia làn thu phí không dừng nhằm tránh trường hợp xe ko đủ điều kiện đi vào gây ách tắc, bức xúc cho các chủ phương tiện.

Giai đoạn 2 của dự án gồm 33 trạm, đến nay có 25 trạm đã được lắp đặt xong, chờ đưa vào vận hành, còn 8 trạm chưa triển khai.

Về vấn đề kết nối 2 giai đoạn với nhau để đảm bảo thông suốt trên cả nước, ông Hồ Trọng Vinh cho rằng, hiện tại phần liên thông với nhau về mặt kỹ thuật đã hoàn thiện và được kết nối chạy thử; hoàn thiện đầy đủ về mặt pháp lý hợp đồng, hai bên cũng đã đàm phán để chuẩn bị cho triển khai kết nối chạy và sẽ phải làm việc với tổng cục thuế để hoàn thiện hơn về phần hóa đơn.

Đại diện doanh nghiệp triển khai đầu tư dự án thu phí tự động không dừng cũng đồng thời nhấn mạnh vai trò tham gia của người dân trong việc quyết định thành công của dự án. “Cùng với sự quyết tâm của các đơn vị cung cấp dịch vụ đường bộ trên các tuyến quốc lộ và các đường địa phương, việc người dân chấp hành và tích cực tham gia sẽ quyết định tiến độ hoàn thành thu phí không dừng theo chỉ đạo của chính phủ vào ngày 31/12 tới đây”, ông Vinh nói.

Theo VTC News

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Chấm dứt hợp đồng nhà thầu không đủ năng lực xây sân vận động Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo chấm dứt hợp...

VN-Index lấy lại mốc đầu tuần, cổ phiếu chứng khoán ‘bốc đầu’

Ba phiên tăng liên tiếp đã giúp VN-Index lấy...

Dừng tổ chức giải golf ở Vĩnh Phúc sau khi nhiều golfer bị bắt vì đánh bạc

Sáng 23/3, Hiệp hội Golf Việt Nam thông báo...

Fed nâng lãi suất thêm 0,25%, báo hiệu chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc

Rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Cục Dự...