Hơn 33 triệu cổ phiếu EIB được cầm cố ở SHS

Date:

Hơn 33,6 triệu cổ phiếu EIB được cầm cố ở SHS tương đương với 2,7% vốn điều lệ của Eximbank. Nó cao gấp 10 lần khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân 20 ngày gần nhất của cổ phiếu này.

>>Vietcombank nộp ngân sách nhà nước gần 8.200 tỷ đồng

Theo dữ liệu của VietTimes, tính đến cuối năm 2022, nguồn vốn tài trợ giao dịch ký quỹ (cho vay margin) của CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (Mã CK: SHS) đạt mức 2.307 tỉ đồng.

Công ty chứng khoán này chủ yếu cho vay margin đối với các mã cổ phiếu đang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HSX), với dư nợ margin cuối kỳ đạt 2.071 tỉ đồng.

Trong đó, dư nợ cho vay margin của SHS đối với cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chiếm tới 45,4%, đạt 940,6 tỉ đồng.

Đồng thời, công ty chứng khoán này cũng nhận cầm cố tới 33,6 triệu cổ phiếu EIB (tương đương với 2,7% vốn điều lệ Eximbank). Đó là con số đáng kể, cao gấp 10 lần khối lượng khớp lệnh bình quân 20 phiên gần nhất (tính đến ngày 19/1/2023) của cổ phiếu EIB.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu EIB nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư với các giao dịch thỏa thuận ‘khủng’ của khối ngoại và hoạt động thoái vốn của Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Như từng đề cập, ngày 13/1/2023, SMBC đã bán thỏa thuận 132,8 triệu cổ phiếu EIB, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank xuống còn 4,27% vốn điều lệ. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 22/12/2022, khối ngoại đã bán thỏa thuận 123,5 triệu cổ phiếu EIB, với giá trị giao dịch đạt 3.444,4 tỉ đồng.

Đáng chú ý, phần lớn số cổ phiếu EIB nêu trên đã được khối ngoại trao tay cho các nhà đầu tư trong nước.

Ngoài cổ phiếu EIB, SHS cũng cấp margin cho một loạt các cổ phiếu ngân hàng khác, kể như: VPB, TCB, LPB, SHB, MBB và STB.

Nguồn: Viettimes.vn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin ngay

spot_imgspot_img

Tin nổi bật

Tin tương tự
Related

VPF gỡ bỏ hình ảnh đại diện CLB HAGL

Hình ảnh tiền vệ Tuấn Anh của HAGL trong...

Đảo chiều ngoạn mục, VN-Index tăng gần 9 điểm

Mặc dù phần lớn thời gian ngụp lặn trong...

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều...

Vòng 5 FA Cup: MU nhận ‘kèo thơm’, Ten Hag phá dớp trắng tay sau 5 năm?

Với việc West Ham đánh bại Derby County, đoàn...