Alibaba bị chính quyền ‘sờ gáy’, Jack Ma mất 11 tỷ USD chỉ trong 2 tháng

Date:

Từng được kỳ vọng trở thành người giàu nhất châu Á, tài sản của tỷ phú Jack Ma đã “bốc hơi” gần 11 tỷ USD kể từ cuối tháng 10 tới nay, thành tỷ phú giàu thứ 4 Trung Quốc.

>>Chuyên gia kinh tế cao cấp Ngân hàng Thế giới chỉ ra nhân tố phi y tế giúp Việt Nam vượt qua khủng hoảng

Tài sản của nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba bắt đầu sụt giảm sau khi công ty fintech Ant Group, công ty con của Alinbaba, buộc phải đình chỉ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD hồi đầu tháng 11.

Tiếp đó, việc Alibaba bị điều tra chống độc quyền đã khiến cổ phiếu hãng này lao dốc, kéo tài sản của Jack Ma sụt giảm theo.

Theo thống kê của Bloomberg, tỷ phú Jack Ma hiện sử hữu 50,9 tỷ USD, rơi xuống vị trí thứ 25 trong bảng xếp hạng người giàu thế giới. Tính từ cuối tháng 10 tới nay, tài sản của ông đã bốc hơi gần 11 tỷ USD.

Các nhà đầu tư hiện đang có xu thế “tháo chạy” khỏi các tập đoàn công nghệ top đầu của Trung Quốc do lo ngại rằng các tập đoàn này nằm trong tầm ngắm của các cơ quan chức năng.

Không chỉ Alibaba, cổ phiếu của các ông lớn công nghệ như Tencent, Meituan cũng giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Đầu tuần này, Bloomberg ước tính cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Tencent, JD.com và Meituan, đã mất khoảng 200 tỷ USD giá trị.

Chính phủ Trung Quốc thời gian gần đây bắt đầu nhắm vào các hành vi độc quyền trong ngành công nghệ.

Theo dự thảo các quy tắc chống độc quyền được công bố vào tháng trước, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cho biết họ muốn ngăn chặn những nền tảng thống trị thị trường hoặc cản trở cạnh tranh công bằng.

Theo định nghĩa về nền tảng Internet trong dự thảo luật, quy định mới có thể được áp dụng cho các trang thương mại điện tử của Alibaba như Taobao hay Tmall, cùng với JD.com; cộng thêm những dịch vụ thanh toán như Alipay của Ant Group, hay WeChat Pay của Tencent. Các nền tảng giao đồ ăn như Meituan cũng được tính đến.

Theo đó, chính phủ sẽ có quyền hạn sâu rộng trong việc kiểm soát các doanh nhân như Jack Ma, những người có doanh nghiệp được hưởng lợi khi thoát khỏi các quy định nghiêm ngặt cho đến nay.

Các chuyên gia cho rằng chính quyền Trung Quốc đang muốn gắn chặt hơn nữa các công ty công nghệ với lợi ích quốc gia. Trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, công ty nào không có quan điểm chính trị rõ ràng đều có thể trở thành nạn nhân.

Theo VietnamFinance

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Ngã ngũ tương lai của Messi tại PSG: ‘Còn lâu’ mới gặp Ronaldo

Những thông tin liên quan tới El Pulga về...

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tháng 3 sôi động trở lại

Tính đến ngày công bố thông tin 17/3/2023, có...

Lãi suất cho vay chưa kịp giảm theo lãi suất huy động

Lãi suất huy động ở hầu hết các ngân...

Đổi trái phiếu lấy bất động sản, trái chủ nguy cơ gặp rủi ro gì?

Việc cho phép hoán nợ trái phiếu bằng bất...