HoREA đề nghị tăng thêm 25% mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân

Date:

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có đề nghị tăng thêm 25% mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế tăng lên từ 13 – 14 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc tăng lên 5,5 triệu đồng/tháng.

>>TP.HCM đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Nghị quyết số 954 ngày 2/6/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định mức giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là 11 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên theo HoREA, mức giảm trừ gia cảnh này đến nay không còn phù hợp với nhu cầu chi tiêu bình thường của các hộ gia đình, nên đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh tăng khoảng 25%. Theo đó, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế tăng lên từ 13 – 14 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc tăng lên 5,5 triệu đồng/tháng.

Liên quan đến đối tượng được mua, thuê mua, mua nhà ở xã hội. HoREA cũng đề nghị bổ sung đối tượng chịu thuế thu nhập bậc 1 được mua, thuê mua nhà ở xã hội.

HoREA đề nghị tăng thêm 25% mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế thu nhập cá nhân so với Nghị quyết số 954 ngày 2/6/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định.
HoREA đề nghị tăng thêm 25% mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế thu nhập cá nhân so với Nghị quyết số 954 ngày 2/6/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định.

Theo điểm b khoản 1 điều 75 dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi) quy định điều kiện để được mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương; phải thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; thuộc diện được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. 

HoREA cho rằng quy định này đã loại trừ rất nhiều người không đáp ứng điều kiện về thu nhập nên không được mua, thuê mua nhà ở xã hội. Bởi lẽ, những người này tuy có nộp thuế thuế thu nhập cá nhân nhưng với mức nộp thuế rất thấp và thực chất vẫn là người có thu nhập thấp. 

HoREA đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét mở rộng thêm đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân thuộc bậc 1 của các bậc thuế thu nhập cá nhân dưới 60 triệu đồng/năm được mua, thuê mua nhà ở xã hội.  

Cũng theo HoREA, Điểm b khoản 1 điều 75 dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi) quy định các đối tượng thuộc các lực lượng vũ trang mua, thuê mua nhà ở cho lực lượng vũ trang thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập. Trong khi đối tượng thuộc các lực lượng vũ trang cũng là công chức, viên chức nhà nước, nên đề nghị áp dụng cơ chế không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập đối với công chức, viên chức nhà nước khi mua, thuê mua nhà ở xã hội.   

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

ASIAD 19: Hải Yến, Bích Thùy lập công, tuyển nữ Việt Nam thắng Nepal

Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng với...

Ngân hàng SCB chính thức có tân chủ tịch

NHNN chỉ định ông Phan Đình Điền giữ chức...

Xuất hiện bán tháo, VN-Index lại một lần nữa mất mốc 1.200 điểm

Mốc 1.200 điểm đang trở thành mốc "ám ảnh"...

Giải cứu BĐS: ‘Rất quyết liệt nhưng chưa đi đúng vào tâm bão’

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chưa bao giờ Chính...