Doanh nghiệp tự ý mở đường dài hơn 1km đi giữa rừng thông ba lá

Date:

Công ty TNHH Đất Việt Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tự ý mở một con đường dài khoảng 1km giữa cánh rừng thông ba lá thuộc Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm. Sự việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường cũng như công tác quản lý bảo vệ rừng nơi đây.

>>Thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào năm 2024?

Đào bới, san gạt phá nát cảnh quan tự nhiên

Tìm hiểu thực tế cho thấy, chỉ cần di chuyển trên con đường chính dẫn vào trung tâm Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm thì mọi người đều có thể bắt gặp một con đường đất mới tinh vừa được Công ty TNHH Đất Việt Đà Lạt tự ý thực hiện đấu nối để đi vào dự án nghỉ dưỡng của mình.

Cụ thể, Công ty TNHH Đất Việt đã cho người san gạt đất, đấu nối vào cung đường chính của Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm. Trên tuyến đường mới mở này, có một vài cây thông đã bị gãy đổ. Bên cạnh đó cũng có nhiều cây thông khác bị trơ rễ, nằm chênh vênh bên vệ đường. Tại hiện trường vẫn còn vật liệu, xe máy… phục vụ cho việc san ủi đất để mở đường.

Qua quan sát cho thấy, có đến 2/3 chiều dài con đường là dấu vết mới san gạt, còn lại con đường đã được làm từ lâu. Cuối con đường trái phép này là một khu vực sát mép hồ được sử dụng để cắm trại, camping.

Doanh nghiệp tự ý mở đường dài hơn 1km đi giữa rừng thông ba lá
Mặc dù chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng nhưng Công ty TNHH Đất Việt Đà Lạt đã tự ý mở đường ở giữa rừng thông ba lá mộng mơ. Ảnh: Văn Long

Cũng trên con đường này, đơn vị thi công đã đặt nhiều quận ống nhựa dẫn đường điện ngầm phục vụ dự án. Một số đoạn đường đã được múc rãnh, rải ống và một chiếc máy múc vẫn còn tại hiện trường.

Theo Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Công ty Đất Việt đã tự ý mở 1 con đường dài 750m và chia làm 2 đoạn. Trong đó, đoạn thứ nhất dài 300m, mặt đường rộng từ 3-5m, chiều cao taluy dương 2-3m.

Việc san gạt này đã ảnh hưởng đến sự phát triển của một số cây thông 3 lá, vùi lấp cây bụi, thực bì và ảnh hưởng trực tiếp đến công trình hạ tầng chung và các dự án lân cận.

Đoạn đường thứ 2, Công ty Đất Việt đã san gạt với chiều dài khoảng 450m, rộng 2m. Hướng tuyến của con đường này đấu nối thẳng đến đường quy hoạch khuôn viên của dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty Đất Việt.

Máy móc doanh nghiệp sử dụng để san ủi, đào bới vẫn còn ở hiện trường doanh nghiệp tự ý mở đường. Ảnh: Văn Long
Máy móc doanh nghiệp sử dụng để san ủi, đào bới vẫn còn ở hiện trường doanh nghiệp tự ý mở đường. Ảnh: Văn Long

Chưa được chấp thuận vẫn ngang nhiên mở đường

Trước đó, vào tháng 7.2023, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo rà soát phương án quy hoạch đường giao thông đấu nối dự án của Công ty TNHH Đất Việt Đà Lạt tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Trong đó, UBND tỉnh thống nhất đề xuất của Sở Xây dựng về việc chưa đủ điều kiện xem xét việc mở đường giao thông vào dự án của Công ty TNHH Đất Việt Đà Lạt tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũn giao Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng, quá trình thực hiện của tất cả các dự án trong Khu du lịch để có hướng xử lý cho phù hợp với hiện trạng khu vực, đảm bảo tính đồng bộ và kết nối. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến phạm vi, ranh giới, công trình kiến trúc (nếu có) và hoạt động các dự án khác trong Khu du lịch.

Theo Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, việc mở đường trên là không đúng với văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc quản lý, gìn giữ cảnh quan, địa hình và trật tự xây dựng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Đến nay, Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm đã đình chỉ việc thi công việc xây dựng hệ thống cấp điện ngầm tạm vào dự án của Công ty Đất Việt làm chủ đầu tư. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ dự án khắc phục hậu quả đối với các vi phạm, sai phạm như: Di dời mọi máy móc, thiết bị, vật tư ra khỏi khu vực.

Đặc biệt, đơn vị này phải khắc phục việc lấp gốc thông, xử lý khối lượng đất thải tràn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các dự án khác, hoàn trả địa hình đúng với đường mòn ban đầu.

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Đăng ký nhận tin mới

spot_img

Phổ biến

Thông tin tương tự
Related

Chiến thuật bất ngờ giúp cầu mây nữ Việt Nam thắng Indonesia, giành HCV ASIAD 19

HLV Trần Thị Vui tiết lộ bí quyết giúp...

CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ: Fed có thể tăng lãi suất lên 7%

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase dự...

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh

Trong quý 3/2023, hơn 2.500 căn hộ mới được...

Loạt cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng hơn 10 điểm, thanh khoản lao dốc 30%

Chiều nay thanh khoản tiếp tục duy trì rất...