Dự án 17 năm của đại gia Đặng Thành Tâm bất ngờ được cấp giấy nhận chứng nhận đầu tư

Date:

Khu đô thị mới Phúc Ninh được UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Kinh Bắc City của ông Đặng Thành Tâm vào năm 2003, tuy nhiên dự án đã “treo” hơn 17 năm nay.

>>CEO Group rút khỏi dự án Dự án Riverine Cần Thơ City có quy mô 2.655 tỷ đồng?

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa đồng ý giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới Phúc Ninh cho Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (Kinh Bắc City, HoSE: KBC).

Chủ tịch tỉnh yêu cầu nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ và các quy định của pháp luật có liên quan và chỉ được phép triển khai dự án khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Dự án khu đô thị mới Phúc Ninh nằm ở trung tâm TP. Bắc Ninh, trên địa bàn 3 phường Đại Phúc, Vũ Ninh và Thị Cầu. Dự án có quy mô lớn với tổng diện tích thực hiện hơn 146ha và tổng mức đầu tư ước tính hơn 4.250 tỷ đồng.

Thập kỷ sa lầy của KBC tại dự án 4.250 tỷ

Theo tìm hiểu, dự án này được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết vào tháng 4/2003 với quy mô 120ha. Tháng 9 cùng năm, UBND tỉnh giao cho Công ty Cổ phần phát triển đô thị Kinh Bắc (nay là Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (KBC) làm chủ đầu tư dự án đầu tư, xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Phúc Ninh.

Đến tháng 4/2009, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định nâng diện tích quy hoạch dự án lên 138,92ha. Đến tháng 11/2009, Sở Xây dựng Bắc Ninh lại ra văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị mới Phúc Ninh với diện tích 136,47ha.

Song song với việc phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch, từ năm 2003 – 2012, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành hàng loạt văn bản thu hồi, bàn giao đất cho KBC thực hiện dự án đồng thời tiến hành bồi thường, giải tỏa mặt bằng.

Tuy nhiên, tại kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vào tháng 10/2018, cơ quan này cho biết dự án đã giải phóng mặt bằng được khoảng 79ha và được cơ quan có thẩm quyền bàn giao, cắm mốc trên thực địa được khoảng 68ha. Diện tích còn lại tuy đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng đến nay chưa tổ chức bồi thường, hỗ trợ giải tỏa mặt bằng xong.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết đến nay, KBC mới triển khai thi công xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật được khoảng 30% khối lượng công việc của dự án. So với tiến độ đầu tư phê duyệt, tiến độ thực hiện dự án đã chậm 9 năm.

Sự chậm trễ này có nguyên nhân từ cả tỉnh Bắc Ninh lẫn KBC. Cụ thể, các sở, ngành của tỉnh Bắc Ninh chưa thường xuyên, chưa kiên quyết trong việc kiểm tra, đôn đốc KBC thực hiện dự án.

UBND thành phố Bắc Ninh và các đơn vị có liên quan chưa có các biện pháp quyết liệt, kịp thời trong công tác chỉ đạo, giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ giải tỏa mặt bằng tại dự án khu đô thị mới Phúc Ninh; công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền bồi thường hỗ trợ dự án đạt hiệu quả thấp.

Về phía chủ đầu tư, KBC chưa tích cực trong việc triển khai dự án; một số hạng mục của dự án thực hiện cầm chừng; sự phối hợp của KBC với chính quyền địa phương và các sở, ngành có liên quan trong quá trình triển khai bồi thường, hỗ trợ của dự án còn nhiều hạn chế; chưa chủ động, tích cực thực hiện dứt điểm các cam kết hỗ trợ riêng của tổng công ty đối với người dân có đất bị thu hồi.

Các hạng mục đang thi công của dự án chưa được KBC hoàn thành, nhiều hạng mục chưa được triển khai; tại thời điểm thanh tra một số hạng mục công trình đang tiến hành thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền điều chỉnh dự án đầu tư do hết thời hạn hoạt động của dự án.

KBC cũng bị xác định là không tiến hành điều chỉnh dự án đầu tư; công tác lập, lưu trữ hồ sơ đất đai, đầu tư xây dựng của dự án không đầy đủ.

Về KBC, doanh nghiệp này do ông Đặng Thành Tâm (sinh năm 1964, quê Hải Phòng) làm chủ tịch HĐQT.

KBC được thành lập vào năm 2002 có địa tại lô B7, khu công nghiệp Quế Võ, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Doanh nghiệp hiện có tổng cộng 11 công ty con, đều hoạt động liên quan đến bất động sản, chủ yếu là các chủ đầu tư khu công nghiệp.

KBC đã tạo lập một quỹ đất khu công nghiệp là 5.278ha, chiếm gần 5,5% diện tích đất khu công nghiệp của cả nước. Mỗi khu công nghiệp của KBC có quy mô trung bình trên 200ha, trong đó 2 khu công nghiệp thuộc khu kinh tế là khu công nghiệp Tràng Duệ – Hải Phòng, khu công nghiệp và khu phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây.

Trong số các công ty con, KBC nắm 100% vốn tại 5 công ty. Đó là Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát, Công ty TNHH MTV Đầu tư NGD, Công ty TNHH MTV Kinh doanh văn phòng và nhà xưởng Kinh Bắc, Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh Bắc – Đà Nẵng và Công ty TNHH Phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp Tân Tập.

Quý III/2020, doanh khu suy giảm khiến KBC báo lỗ sau thuế 8,6 tỷ đồng. Theo giải trình từ phía công ty, kết quả ảm đạm này là do dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 gây ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng.

So với kế hoạch cả năm 2020, KBC còn cách rất xa vạch đích khi mới chỉ hoàn thành 27% mục tiêu doanh thu và 11% mục tiêu lợi nhuận sau 9 tháng.

Tổng tài sản của KBC tính tại ngày 30/9/2020 là 19.360 tỷ đồng, tăng 18% so với cuối năm 2019. Trong đó, tiền nhàn rỗi tăng gấp hai lần lên 1.263 tỷ đồng, khoản đầu tư “chứng khoán kinh doanh” tăng từ 7,5 tỷ đồng lên 1.862 tỷ đồng.

Công ty ghi nhận gần 7.900 tỷ đồng hàng tồn kho, là chi phí sản xuất dở dang của các dự án như khu công nghiệp và khu đô thị Tràng Cát, khu công nghiệp Tân Phú Trung, khu đô thị Phúc Ninh…

Theo VietnamFinance

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Chấm dứt hợp đồng nhà thầu không đủ năng lực xây sân vận động Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo chấm dứt hợp...

VN-Index lấy lại mốc đầu tuần, cổ phiếu chứng khoán ‘bốc đầu’

Ba phiên tăng liên tiếp đã giúp VN-Index lấy...

Dừng tổ chức giải golf ở Vĩnh Phúc sau khi nhiều golfer bị bắt vì đánh bạc

Sáng 23/3, Hiệp hội Golf Việt Nam thông báo...

Fed nâng lãi suất thêm 0,25%, báo hiệu chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc

Rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Cục Dự...